Bai tập luyện phím guitar

Cập nhật 20/11/2015 - 20:26

Hỏi: "Chào Nhạc cụ Tiến Đạt. Mình có đọc một số bài hướng dẫn mua đàn Guitar và cách chơi đàn Guitar trên website của công ty. Mình muốn hỏi một chút về cách tập tách ngón tay trái, ngoài cách luyện trên đàn Guitar còn cách nào khác đơn giản hơn không? Ví dụ như các bài tập thể dục, các động tác tay đơn giản để tách ngón mà không cần luyện trên đàn Guitar đấy ạ. Càng đơn giản càng tốt Tiến Đạt nhé :) Cám ơn các bạn." - Nguyễn Dũng (Thái Bình). 

(Ảnh minh họa)

Trả lời: Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng. 

Luyện tách ngón cho tay trái là một phần rất quan trọng mà bạn nào khi mới học Guitar cũng phải trải qua. Như chúng ta đã biết đàn guitar là 1 trong các bộ môn đòi hỏi chúng ta phải sử dụng cả 2 tay khi chơi, tay trái sẽ là tay bấm phím và chuyển Gam nên cần đặc biệt linh hoạt, khéo léo và phản xạ nhanh. Tuy nhiên đây lại là tay không thuận của đa số người chơi Guitar do vậy việc tập luyện tách ngón nếu không có phương pháp sẽ khó khăn hơn một chút. 


 

Nếu bạn đang theo học đàn Guitar tại một trung tâm hoặc theo thầy dạy đàn Guitar riêng thì chắc chắn người hướng dẫn sẽ dạy bạn những bài luyện ngón và tách ngón trên đàn Guitar. Tuy nhiên, không phải khi nào bạn cũng có thể mang một cây đàn Guitar theo mình để  luyện tập tách ngón được. Vì vậy bài viết này Tiến Đạt sẽ hướng dẫn cách bạn 5 bài tập tách ngón cho tay trái thật hiệu quả nhé. 

Điểm đặc biệt ở bài tập này là:
- Bạn không cần mang đàn Guitar theo, có thể tập ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào bạn muốn.
- Chỉ đơn giản là di chuyển các ngón tay trên 1 mặt phẳng.

- Bạn có thể tập lần lượt theo từ 1 đến 5 hoặc tập theo thứ tự mà bạn nhớ được, không nhất thiết phải theo đúng các bước như trong bài viết.


 

Bài tập 1: Đi kiểu người nhện

Với bài tập này, bạn để ngón 1, 3 di chuyển cùng nhau. Ngón 2 và ngón 4 di chuyển cùng nhau. Bạn di chuyển các tổ hợp ngón đó giống như đang đi bộ vậy.


 

Bài tập 2: Đi kiểu chống nạng

Ngón 2 và ngón 3 ghép vào nhau thành 1 tổ hợp, khi đi thì di chuyển ngón 2 – 3 cùng nhau, ngón 1 -  4 cùng nhau. Dáng đi giống như một người chống nạng.


 

Bài tập 3: Đi kiểu chim cánh cụt

Ngón tay 1 - 2 khép sát vào nhau, ngón 3 – 4 cũng vậy. Sau đó đi bằng ngón tay (1 – 2) và (3 - 4)


 

Bài tập này khá giống bài tập 4, tuy nhiên chỉ khác là ngón 1 – 4 đi cùng nhau, ngón 3 – ngón cái đi cùng nhau, ngón giữa vẫn hướng ra phía trước.


 

Khum các ngón tay sao cho 5 đầu ngón tay chạm mặt phẳng. nhấc ngón 2 (ngón giữa) lên, đi kiểu  ngón cái - ngón 1 di chuyển cùng nhau, ngón 3 – 4 di chuyển cùng nhau.

Xem video hướng dẫn các bước tập tách ngón tay trái: 

Tiến Đạt - Đại lý bán đàn Guitar uy tín 

 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon , đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

Nếu bạn có câu hỏi là tập đàn lâu năm rồi nhưng bấm các hợp âm chặn hoặc các hợp âm có thế tay khó thì tiến cứ bị tịt không rõ nốt. Câu trả lời là các bạn dành thời gian để luyện tập cho ngón tay chưa đủ để tay có thêm lực. Các bạn mỗi ngày cần dành thời gian để luyện ngón dần dần tay mới có thêm lực bấm các hợp âm mới chuẩn đổi thế tay mới nhanh.

Sau đây Mình sẽ hướng dẫn các bạn 4 bài tập luyện ngón ở nhà cho tay trái khỏe hơn.

1. Bài luyện ngón guitar thứ nhất:

Các bạn chạy ngón từng phím đàn của từng giây bắt đầu từ dây 6 chở đi.

Bước 1

Ngón trỏ đặt vào dây số 6 ngăn 1, ngón giữa đặt vào dây 6 ngăn 2, ngón áp út đặt vào dây 6 ngăn 3, ngón út đặt vào dây 6 ngăn 4. 

Khi đã chạy hết một lượt ngón tay, bạn sẽ xuống dây thứ năm tương tự như thế chạy lần lượt ngăn 1-2-3-4 của dây 5. Tiếp theo tương tự với dây 4-3-2-1.

Bước 2

Sau khi chạy hết một vòng từ dây 6 đến dây 1 các bạn hãy chạy ngược lại từ dây 1 đến dây 6. Theo quy tắc:  ngắn 4-3-2-1 của dây 1 rồi tới ngắn 4-3-2-1 của dây 2… tương tự với dây 3-4-5-6.

2. Bài luyện ngón guitar thứ 2:

Các bạn chạy theo quy tắc:

ngăn 1 dây 6 rồi ngăn 2 dây 6, ngăn 3 dây 6, ngăn 4 dây 6, 

Tiếp theo vẫn chạy ngón ở dây số 6 nhưng từ ngăn 2 đến ngắn 5 theo tứ tự: 2-3-4-5, cứ như cậy chạy tiếp: 3-4-5-6, 4-5-6-7. Chạy tới ngăn 12 thì chạy ngược lại: 12-11-10-9, 11-10-9-8…

3. Cách thứ ba là luyện ngón theo âm giai của C

Công thức sẽ là: 
Dây 6 buông
Dây 6 ngăn 1
Dây 6 ngăn 3
Dây 5 buông
Day 5 ngăn 2
Dây 5 ngăn 3
Day 4 buông
Dây 4 ngăn 2
Dây 4 ngăn 3
Dây 3 buông
Dây 3 ngăn 2
Dây 2 buông
Dây 2 ngăn 1
Dây 2 ngăn 3
Dây 1 buông
Dây 1 ngăn 1
Dây 1 ngăn 3

Khi đã chạy hết vong thì tiếp tục chạy ngược lại.

4. Bài luyện ngón số 4 là Chạy ngón theo âm giai của G/Em

Công thức như sau:
Dây 6: 023
Dây 5: 023
Dây 4:024
Dây 3:02
Dây 2::013
Dây 1: 023

Mục đích của việc luyện ngón là để cho ngón tay có thêm lực bấm hợp âm chuẩn xác, chuyển hợp âm nhanh hơn không bị rè nốt, âm thanh phát ra trong sáng. Mỗi ngày các bạn cần dành thời gian để luyện ngón điều này là bắt buộc nếu như muốn bấm được hợp âm tốt hơn.