Bảng tóm tắt bảo vệ luận văn trong powerpoint năm 2024

Việc nắm vững những kiến thức cơ bản về Powerpoint sẽ giúp bạn tạo ra một bản trình bày đẹp mắt, chuyên nghiệp cho bài thuyết trình. Vậy cấu trúc của bài thuyết trình hoàn hảo cần có gì? Làm thế nào để tạo ra một slide bằng Powerpoint chuyên nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải các câu hỏi này.

Bài viết liên quan:

 • Khóa học kiến thức cơ bản về Powerpoint: Làm quen với công cụ
 • Hướng dẫn gỡ bỏ phần mềm Microsoft Office 2016 trên máy tính
 • Office 365 là gì? Công cụ “nghìn tay” hấp dẫn cho doanh nghiệp

Bảng tóm tắt bảo vệ luận văn trong powerpoint năm 2024

Bản trình bày bằng Powerpoint chuyên nghiệp sẽ dễ dàng truyền tải thông điệp, nội dung đến người nghe

1. Cấu trúc lý tưởng cho một bài thuyết trình hoàn hảo

Cấu trúc bài thuyết trình rất quan trọng, quyết định đến khả năng tiếp nhận thông tin của người nghe. Một bài thuyết trình hoàn hảo thường có 3 phần, bao gồm: giới thiệu, thân bài và kết luận.

Về phần Giới thiệu: Đây là phần thiết lập nên giọng điệu cho toàn bộ bài trình bài, đưa ra các nội dung chính cho người nghe. Trong phần giới thiệu, bạn nên đưa vào một số slide như sau:

 • Tiêu đề: giới thiệu chủ đề của bài trình bày, mô tả ngắn gọn, súc tích về chủ đề đó.
 • Mục lục: Đưa ra các nội dung chính của bài thuyết trình, có thể sử dụng tính năng hyperlink, giúp đưa người nghe đến một phần nào đó nhanh hơn.
 • Mục tiêu: Trình bày ngắn gọn mục tiêu của bài thuyết trình là gì để người nghe biết được họ sẽ có được kiến thức mới về lĩnh vực nào.
 • Thuật ngữ: Nếu bài thuyết trình có nhiều từ ngữ mang tính chất chuyên môn, bạn nên đưa slide này vào để giới thiệu các khái niệm, từ đó khán giả sẽ hiểu được những nội dung tiếp theo.

Về phần Thân bài: Đây là phần chính của bài trình bày, nơi bạn giải thích kỹ càng từng vấn đề và đưa ra tất cả thông tin. Căn cứ vào nội dung muốn mang đến người nghe, bạn có thể chia thành các luận điểm (đoạn) khác nhau, không có quy định cụ thể về số đoạn. Để khán giả dễ tiếp nhận thông tin, bạn nên đánh số các luận điểm theo cấp độ, ví dụ: 1.1 – 1.1.1 – 1.1.2…, 1.2 – 1.2.1 – 1.2.2…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt các luận điểm trong một khung thời gian nhất định như quá khứ, hiện tại, tương lai. Đặc biệt, việc lồng ghép một câu chuyện từ đầu đến cuối cũng là phương pháp hữu hiệu giúp bạn truyền tải thông điệp đến người nghe nhanh hơn.

Bảng tóm tắt bảo vệ luận văn trong powerpoint năm 2024

Cấu trúc bài thuyết trình chuyên nghiệp gồm có 3 phần cơ bản

Về phần Kết luận: Đây là phần tóm tắt, nêu bật những vấn đề mà khán giả cần quan tâm. Phần Kết luận làm rõ nội dung bài thuyết trình, khẳng định lý do mà người nghe phải xem nó. Bạn nên đưa một số slide sau vào phần Kết luận của bài thuyết trình:

 • Tóm tắt: Đưa ra các mục tiêu mà người nghe đã nhận được, kiến thức mà họ có được và những thông tin có thể mang lại lợi ích gì trong tương lai.
 • Phần Kết luận: Lời cảm ơn gửi đến người nghe vì đã quan tâm, chú ý lắng nghe phần trình bày của bạn.

2. Một số mẹo hay giúp tạo một cấu trúc hoàn hảo cho bản trình bày Powerpoint

Powerpoint là một trong những công cụ hữu ích giúp bạn trình bày vấn đề nào đó một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản về Powerpoint mới có thể tạo ra bản trình bày logic với cấu trúc phù hợp và đẹp mắt để truyền tải thông điệp đến người xem.

Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn tạo ra một bản trình bày chuyên nghiệp cho bài thuyết trình bằng Powerpoint.

2.1 Kết hợp nhiều slide thành các phần

Đối với các bản trình bày Powerpoint lớn, bạn nên sử dụng kết hợp các slide thành các phần với khả năng mở rộng và thu gọn dễ dàng. Bên cạnh đó, điều này còn giúp giữ các slide theo cấu trúc nhất định, thuận lợi trong việc điều hướng ở chế độ chỉnh sửa.

Quy trình kết hợp các slide thành các phần như sau:

 • Nhấp chuột phải vào trang bạn muốn bắt đầu phần mới, sau đó chọn Add Section từ menu thả xuống trong danh sách các slide.
 • Nhấp chuột phải vào Untitled Section và chọn Rename Section. Kế tiếp, bạn điền tên của phần đó vào mục Section name. Nếu muốn tạo nhiều phần mới, bạn hãy lặp lại quy trình trên.

Bảng tóm tắt bảo vệ luận văn trong powerpoint năm 2024

Đặt tên cho slide bắt đầu một phần mới

 • Trong trường hợp cần di chuyển một phần bất kỳ, bạn nhấp chuột phải vào tên của phần đó, sử dụng các tùy chọn Move Section Down và Move Section Up.
 • Nếu muốn mở rộng hoặc thu gọn một phần, hay nhấp chuột vào biểu tượng thu gọn ở góc trái tên phần. Ngoài ra, bạn cũng có thể phóng to hoặc thu nhỏ cùng lúc tất cả các phần bằng cách nhấp chuột phải vào tên phần và chọn Expand All hoặc Collapse All.

Bạn cũng có thể xem các cài đặt này bằng cách truy cập vào Slide Sorter trong tap View.

2.2 Sử dụng tính năng Outline View

Outline View là một trong những kiến thức cơ bản về Powerpoint để thiết lập cấu trúc bản trình bày ở chế độ chỉnh sửa. Bạn có thể sử dụng tính năng này từ tab View.

Bảng tóm tắt bảo vệ luận văn trong powerpoint năm 2024

Sử dụng tính năng Outline View để thiết lập chế độ chỉnh sửa của cấu trúc bài trình bày

Chế độ này chỉ hiển thị tiêu đề, văn bản chính của mỗi slide mà không hiển thị các phần, từ đó cung cấp thông tin tổng quan về nội dung bài trình bày. Nếu cần, bạn có thể xem toàn bộ văn bản và chỉnh sửa thông tin ngay lập tức. Đặc biệt, bạn có thể làm việc đồng thời với slide (ở bên phải) và văn bản (ở bên trái) do phần sau sẽ hiển thị ở bên phải màn hình.

Bạn phải nhập văn bản trong text placeholder, không phải một hộp văn bản để hiển thị outline. Text placeholder xuất hiện sau khi bạn chọn bố cục chuẩn, chứa các từ “Click to add title” hoặc “Click to add text”.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, Powerpoint chỉ cho phép người dùng giảm hạng và quảng bá văn bản chứ không phải toàn bộ slide. Chính vì vậy, thứ tự phân cấp của slide sẽ không thể thay đổi được.

2.3 Tạo mục lục

Việc tạo ra một mục lục có cấu trúc và tương tác tạo điều kiện cho người xem dễ dàng điều hướng đến bất kỳ phần nào đó của bản trình bày. Đây là kiến thức cơ bản về Powerpoint giúp bạn tạo ra bài thuyết trình chuyên nghiệp hơn.

Quy trình tạo mục lục trong Powerpoint như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy chèn mục lục vào trang trống hoặc slide tiêu đề. Để thêm một slide, hãy chọn New Slide trên thanh công cụ và xóa toàn bộ đối tượng trên slide đó.
 • Đối với các chương, bạn phải dùng tiêu đề của các slide. Bạn truy cập vào tab View, sau đó nhấp chuột phải ở vị trí bất kỳ trên ngăn outline và chọn Collapse. Kế tiếp, hãy chọn Collapse All để thiết lập cài đặt chỉ hiển thị các tiêu đề.
 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ tên và sao chép bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + C
 • Tiếp đến, bạn nhấn tổ hợp Ctrl + V để dán các tiêu đề đã sao chép vào slide mong muốn. Nếu có quá nhiều tiêu đề không chứa đủ trong một trang, bạn có thể đặt trên 2 slide hoặc chia mục lục thành 2 cột.
 • Sau đó, bạn chọn và nhấp chuột phải vào tiêu đề của slide đầu tiên và chọn link. Trong cửa sổ đang mở, bạn nhấp vào Select a place in this document ở bên trái. Kế đến, hãy chọn slide tương ứng và nhấn OK.

Bảng tóm tắt bảo vệ luận văn trong powerpoint năm 2024

Chọn slide tương ứng mà bạn muốn điều hướng người nghe di chuyển đến

Để liên kết tất cả các chương với các slide tương ứng, bạn hãy lặp lại quy trình trên. Khi đó, tất cả các chương có thể truy cập từ mục lục duy nhất, thuận tiện cho quá trình theo dõi. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện thêm vài thao tác để liên kết chúng lại trang hợp nhất đó. Để thực hiện điều này, trên mỗi slide, bạn chỉ cần thêm một Action Button ở chế độ Slide Master:

 • Chọn Slide Master trong tab View
 • Chọn slide đầu tiên nằm ở bên trái. Tiếp đến, mở tab Insert trên thanh công cụ, vào Shapes và chọn nút Home trong phần Action Buttons
 • Bạn có thể đặt nút Home tùy ý ở bất kỳ đâu trên trang slide. Sau khi cửa sổ Action Settings xuất hiện, bạn vào Mouse Click, nhấp vào Hyperlink to và chọn Slide…. Cuối cùng ấn OK.

Đối với Powerpoint trong Office 365, quy trình thực hiện các thiết lập trên cũng tương tự, không có sự khác biệt gì.

Bài viết trên là những kiến thức cơ bản về Powerpoint chi tiết nhằm giúp bạn tạo ra một bản trình bày chuyên nghiệp nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong quá trình chuẩn bị và đạt kết quả tốt nhất khi thuyết trình.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: