Bảo hiểm hàng hóa các chi phí được bồi thường năm 2024

Lợi ích khi sử dụng bảo hiểm hàng hóa là gì? Có thể nói bảo hiểm hàng hóa là cách tốt nhất giúp bạn hạn chế được những rủi ro. Khi vận chuyển hàng hóa đi xa như cháy nổ, rơi vỡ hay hỏng hóc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Có thể nói, bảo hiểm hàng hóa được biết đến như một giải pháp tối ưu. Để hỗ trợ doanh nghiệp hay các cá nhân khắc phục những rủi ro. Cùng tìm hiểu những lợi ích bảo hiểm hàng hóa mang lại cho khách hàng qua bài viết bên dưới nhé!!!

Bạn có thể hiểu bảo hiểm hàng hóa là việc cam kết bảo vệ hàng hóa trước các rủi ro trong quá trình vận chuyển hay lưu kho. Bằng tất cả các hình thức vận chuyển. Bảo hiểm hàng hóa cũng sẽ có những bồi thường nếu hàng hóa bị hư hỏng do các sự cố khi vận chuyển. Chính sách bồi thường sẽ được quy định rõ ràng trong quá trình làm bảo hiểm.

Để hàng hóa của bạn được bảo đảm an toàn tuyệt đối và người gửi được bồi thường nếu gặp sự cố. Bạn phải trả một khoản phí, được gọi là phí bảo hiểm. Tất nhiên, việc mua bảo hiểm hàng hóa phải được thực hiện trước khi quy trình vận chuyển bắt đầu. Trên thực tế, thì hầu như các loại bảo hiểm hàng hóa không thể ngăn chặn các sự cố vận chuyển hay lưu kho. Mà chỉ có thể giảm thiểu và bồi thường những tổn thất đã xảy ra.

\>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi gửi hàng hóa có giá trị cao

Bảo hiểm hàng hóa các chi phí được bồi thường năm 2024
Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Các loại bảo hiểm hàng hóa hiện nay

Hiện tại có hai loại bảo hiểm hàng hóa, khách hàng có thể lựa chọn để sử dụng như sau:

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa thường được dùng cho các chuyến đi dài và có giá trị tài sản lớn. Gói bảo hiểm này thường có phạm vi sử dụng trong nước bao gồm các rủi ro sau:

 • Hàng hóa gặp phải thiên tai hay rủi ro như mất hàng, cháy nổ, lũ lụt, sụt lở, mưa bão.
 • Phương tiện vận chuyển gặp tai nạn hoặc mất tích khiến hàng hóa bị hư hỏng, tổn thất.
 • Phương tiện vận chuyển hàng hóa không thể lưu thông. Do bị sập cầu, đường hoặc các trường hợp bất khả kháng khác.

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Các loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là điều kiện quan trọng khi hợp tác kinh doanh quốc tế. Vì gói bảo hiểm này có phạm vụ sử dụng trên toàn thế giới. Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường bộ, đường sắt và đường thủy hay hàng không sẽ gặp phải khá nhiều rủi ro. Nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là vô cùng cần thiết. Phạm vi được bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu bồi thường bao gồm:

 • Các phương tiện vận chuyển gặp rủi ro như cháy nổ, mắc cạn, trật bánh, lật úp. Hay thiệt hại do thiên tai như động đất, sóng thần,…
 • Hoặc trong quá trình vận chuyển bị va chạm, cướp giật hoặc gặp tai nạn với các phương tiện khác.
 • Các rủi ro khi dỡ hàng khiến hàng hóa bị hư hỏng
 • Phương tiện vận chuyển mất tích trên đường khiến hàng hóa bị mất
 • Các tổn thất được gây ra như ném hàng ra khỏi phương tiện vận chuyển…

Lợi ích khi sử dụng bảo hiểm hàng hóa bạn cần biết!!!

Vận chuyển hàng hóa thường không biết được tình trạng hàng hóa sẽ ra sao trong tương lai. Vì thế, mua bảo hiểm hàng hóa là điều cần thiết. Bởi một chuyến vận chuyển đôi khi cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các cá nhân, tổ chức. Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng bảo hiểm hàng hóa có thể kể đến như:

 • Quá trình vận chuyển nếu không may xảy ra các sự cố ngoài ý muốn. Người gửi hàng sẽ được đền bù nhằm giảm thiệt hại về tài chính.
 • Bảo hiểm hàng hóa sẽ đền bù được thiệt hại cho người gửi. Dựa trên các nguyên nhân khiến hàng hóa hư hỏng.
 • Sử dụng bảo hiểm giúp bạn giảm được các rủi ro khi vận chuyển. Bởi việc bảo quản, kiểm tra, giám sát hàng hóa sẽ được tăng cường chặt chẽ hơn
 • Khi hàng hóa của bạn xuất khẩu và gặp các rủi ro, bảo hiểm sẽ hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý khi có tranh chấp với các đơn vị liên quan

Ngoài việc lựa chọn bảo hiểm hàng hóa hãy lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Bên cạnh việc sử dụng bảo hiểm hàng hóa để giảm thiểu tối đa các rủi ro ngoài mong muốn. Các cá nhân, tổ chức nên tìm kiếm cho mình một đơn vị vận chuyển uy tín. SWIFT247 là một trong những đơn vị vận chuyển hàng hóa đường hàng không ‘’đáng tin cậy’’ mà bạn không nên bỏ qua.

Với quy trình giao nhận rõ ràng, mang đến cho khách hàng sự tiện lợi và không làm mất hàng khi lưu kho hay ký gửi vận chuyển. Đặc biệt, ở mỗi chuyến vận chuyển hàng, dù trong hay ngoài nước. SWIFT247 đều luôn có nhân viên theo dõi để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa của bạn.

Hy vọng những thông tin liên quan đến bảo hiểm hàng hóa trên đây sẽ giúp các khách hàng nắm rõ hơn những lợi ích của bảo hiểm hàng hóa và lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với hàng hóa của mình nhé!!!

Hàng hóa trong quá trình vận chuyển bằng đường thủy, đường bộ, đường sắt và đường hàng không trên phạm vi toàn thế giới Phạm vi bảo hiểm 2.1. Theo Quy tắc QTC 2008 của Bảo hiểm PJICO và ICC “A”, “B”, “C” của Hiệp hội Bảo hiểm London Tóm tắt phạm vi bảo hiểm Điều kiện Bảo hiểm Tổn thất hay hư hỏng xảy ra có thể quy hợp lý cho: A B C Cháy hay nổ X X X Tàu hay xà lan bị mắc cạn, đắm hay lật úp X X X Xe cộ trên bộ bị lật hay trật bánh X X X Đâm va tàu hoặc tàu, xà lan, phương tiện vận chuyển đâm va phải bất kỳ vật thể nào không kể nước X X X Dỡ hàng tại cảng lánh nạn X X X Tổn thất hay hư hỏng gây ra do: Trách nhiệm theo điều khoản “Đâm va đôi bên cùng có lỗi” X X X Động đất, núi lửa phun hay sét đánh X X O Nước biển, nước hồ hay nước sông xâm nhập vào tàu, xà lan, hầm hàng phương tiện vận chuyển container hoặc nơi chứa hàng X X O Hàng bị nước cuốn khỏi tàu X X O Thời tiết xấu X O O Manh động hay hành động manh tâm X O O Cướp biển X O O Rủi ro đặc biệt X O O Rủi ro chiến tranh D D D Rủi ro đình công D D D Những chi phí hợp lý: Hy sinh tổn thất chung X X X Ném hàng xuống biển cho nhẹ tàu (khi lâm nguy) X X X Đóng góp tổn thất chung X X X Chi phí cứu hộ X X X X: Được Bảo hiểm O: Không bảo hiểm D: Bảo hiểm có tính thêm phí

Các rủi ro đặc biệt (Người mua bảo hiểm phải trả thêm phí theo thoả thuận) gồm có:

 • Rủi ro trộm cắp và/hoặc không giao hàng.
 • Tổn thất do những hành vi ác ý hay phá hoại gây ra.
 • Hư hại do nước mưa, nước ngọt, do đọng hơi nước và hấp hơi nóng.
 • Va đập phải hàng hoá khác.
 • Gỉ và ôxy hoá.
 • Vỡ, cong và/hoặc bẹp.
 • Rò rỉ và/hoặc thiếu hụt hàng hoá.
 • Hư hại do móc cẩu hàng.
 • Dây bẩn do dầu và/hoặc mỡ.
 • Các rủi ro phụ khác tương tự. Phạm vi bảo hiểm 2.2. Bảo hiểm hàng hóa thực phẩm đông lạnh (Institute Frozen Food Clause (A), (C) 1.1.86): Bảo hiểm hàng hóa là thực phẩm đông lạnh.

2.3. Bảo hiểm hàng hóa thịt đông lạnh – hỏng máy 24 giờ (Institute Frozen Meat Clause (A), (C) – 24 hours breakdown 1.1.86): Bảo hiểm hàng hóa là thịt đông lạnh.

Bảo hiểm dầu chở rời (Institute Bulk Oil Clause 1.2.83): Bảo hiểm cho hàng hóa là hàng lỏng chở rời như xăng dầu, hóa chất, nhựa đường, dầu ăn,..

Phí bảo hiểm Công thức tính phí bảo hiểm như sau:

CIF = (C+F) / (1-R)

I = CIF x R

(Trong đó, I: Phí bảo hiểm, C: Tiền hàng, F: Cước phí vận chuyển, R: Tỷ lệ phí bảo hiểm)

Tỷ lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào loại hàng hóa, phương thức đóng gói, phương tiện vận chuyển, tuyến đường điều kiện bảo hiểm.