Hết hạn hợp đồng thuê nhà có căn báo trước

Ngày hỏi:02/01/2017

Hết hạn hợp đồng thuê nhà có được gia hạn tự động không? Xin hỏi về việc hợp đồng thuế nhà được gia hạn tự động thế nào? Cụ thể tôi kí hợp đồng cho thuê nhà 4 năm, nay đã kết thúc và hai bên đang thương thảo việc gia hạn. Vì trao đổi kéo dài nên đã 3 tháng sau khi hết hạn và việc cho thuê vẫn đang tiếp tục. Xin hỏi nếu bây giờ không thỏa thuận được thì hợp đồng có thể chấm dứt luôn không, mà không phải theo điều kiện "chấm dứt trước hạn" ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

 • Thứ nhất, theo quy định tại Chương II Mục 5 Bộ luật dân sự 2015 về hợp đồng thuê nhà thì pháp luật không thừa nhận việc tự động gia hạn đối với hợp đồng thuê nhà. Do đó, nếu muốn gia hạn hợp đồng trong trường hợp này, bạn cần phải thỏa thuận với bên cho thuê nhà.

  Thứ hai, Điều 474 Bộ luật dân sự 2015 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở như sau:

  Trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.

  Trong trường hợp không thỏa thuận được về việc giao kết hợp đồng mới thì không đặt ra vấn đề chấm dứt hợp đồng thuê bởi hợp đồng thuê nhà trước đó đã đương nhiên chấm dứt và tại thời điểm này giữa bạn và bên cho thuê không có một hợp đồng dân sự nào cả. Đồng thời, bạn phải giao trả lại nhà cho bên cho thuê và thỏa thuận với bên cho thuê về việc thanh toán tiền cho khoảng thời gian bạn sử dụng căn sau khi hợp đồng thuê nhà hết hạn.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về gia hạn tự động khi hết hạn hợp đồng thuê nhà. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email:


KHI HỢP ĐỒNG CHO THUÊ ĐÃ HẾT HẠN.

Ông A cho Ông B thuê nhà với giá 50 triệu/ tháng (hợp đồng từ năm 01/01/2000 đến ngày 01/01/20014).

Hợp đồng đã hết hạn ngày 01/01/2014 nhưng hai bên không tiếp tục ký hợp đồng mới.

Ngày 11/11/2014 bên A gửi thông báo thu tiền thu với giá 80 triệu/tháng (đòi thu tiền từ 11 tháng)

Hỏi:

1) Tòa án sẽ chấp nhận mức giá nào? Nếu khởi kiện ra Tòa.

2) Bên A có quyền đòi lại tài sản cho thuê không? Có cần phải thông báo trước?

>>> KHI NÀO CHỦ NHÀ ĐƯỢC QUYỀN CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ?

>>>  6 VẤN ĐỀ PHÁP LÝ MÀ NGƯỜI CHO THUÊ NHÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA

>>>  5 VẤN ĐỀ PHÁP LÝ MÀ NGƯỜI DÂN CẦN LƯU Ý KHI THUÊ NHÀ

>>>THUÊ NHÀ ĐẾN HẠN HỢP ĐỒNG KHÔNG CHỊU TRẢ CŨNG CÓ THỂ BỊ Ở TÙ

ĐẾN HẠN CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ MÀ KHÔNG CHỊU TRẢ NHÀ BỊ XỬ LÝ RA SAO?

Thực tiễn cho thấy, có rất nhiều trường hợp đã đến hạn chấm dứt hợp đồng thuê nhà nhưng người thuê chây ì không chịu trả nhà. Vậy, khi Hợp đồng thuê nhà chấm dứt nhưng bên thuê không chịu trả nhà thì xử lý như thế nào?

THUÊ NHÀ HẾT HẠN HỢP ĐỒNG MÀ KHÔNG CHỊU TRẢ NHÀ SẼ BỊ CHẾ TÀI GÌ?

Dưới đây là quan điểm của Công ty Luật LHLegal - Văn phòng Luật sư giỏi và uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh chuyên tư vấn các vấn đề về đất đai, nhà ở gửi đến quý độc giả nhằm đưa ra hướng giải quyết đến bên cho thuê (chủ nhà) để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Căn cứ pháp luật:

 1. Bộ luật Dân sự 2015;
 2. Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017);
 3. Luật Nhà ở 2014;
 4.  Nghị định 167/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.
 • Các trường hợp chấm dứt Hợp đồng thuê nhà được quy định tại Khoản 2 Điều 131, Điều 132 Luật Nhà ở gồm:
 1. Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;
 2. Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;
 3. Nhà ở cho thuê không còn;
 4. Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;
 5. Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.
 6. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở.

Căn cứ Điều 482 Bộ luật Dân sự 2015 về việc trả lại tài sản thuê thì khi bên thuê chậm trả nhà thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại nhà, trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại.

Như vậy, khi hết thời hạn thuê, bên cho thuê (chủ nhà) đương nhiên được quyền thu hồi ngay lập tức tài sản của mình không cần bất kỳ lỳ do nào. Trong trường hợp, bên cho thuê yêu cầu bên thuê trả lại nhà nhưng bên thuê nhà không chịu trả thì bên cho thuê có thể tố cáo ra chính quyền địa phương hoặc khởi kiện ra Tòa án nơi căn nhà tọa lạc để yêu cầu buộc bên thuê nhà trả lại nhà và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Theo điểm d khoản 1 điều 15, Nghị định 167/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác.

Căn cứ Điều 482 Bộ luật Dân sự 2015 về việc trả lại tài sản thuê thì khi bên thuê chậm trả nhà thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại nhà, trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, bên thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê, nếu có thỏa thuận và phải chịu rủi ro xảy ra đối với tài sản thuê (nhà ở) trong thời gian chậm trả.

Trong trường hợp bên cho thuê đã yêu cầu nhưng bên thuê vẫn cố tình không bàn giao lại nhà và tiếp tục sử dụng nhà thuê thì đây là hành vi sử dụng trái phép tài sản của người khác. Nếu đã bị xử phạt hành chính nhưng bên thuê tiếp tục chây ì, không bàn giao nhà cho chủ sở hữu, thì bên cho thuê có quyền tố cáo ra cơ quan công an có thẩm quyền. Trong trường hợp bên thuê đã bị xử phạt hành chính rồi thì cơ quan công an có thể căn cứ vào đó để xem xét, xử lý hình sự về tội “sử dụng trái phép tài sản của người khác” theo điều 177, bộ luật Hình sự năm 2015.

Điều 177. Tội sử dụng trái phép tài sản

1. Người nào vì vụ lợi mà sử dụng trái phép tài sản của người khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;

...

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

...

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội sử dụng trái phép tài sản trị giá 1.500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là bài viết thể hiện quan điểm riêng của Công ty Luật LHLegal - Văn phòng Luật sư giỏi và uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh chuyên tư vấn các vấn đề về đất đai

CÔNG TY LUẬT TNHH LHLEGAL - TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI, NHÀ Ở QUA ĐIỆN THOẠI UY TÍN

Dịch vụ tổng đài tư vấn pháp luật tại Việt Nam không còn quá xa lạ đối với người dân hiện nay. Nhằm đảm bảo cung ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng về việc được tư vấn pháp luật, tiếp cận nghe Luật sư hỗ trợ giải đáp vướng mắc. Chúng tôi đã ra mắt tổng đài tư vấn pháp luật 1900 2929 01

Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức đi lại, tiết kiệm tiền bạc nhưng vẫn hoàn thành được nhu cầu tư vấn mà mình mong muốn.

Luật Sư và Cộng sự Công ty Luật TNHH LHLegal

Đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi gồm các Luật sư, Luật gia dày dạn kinh nghiệm chuyên môn cao, hiểu biết chuyên sâu sẵn sàng tư vấn qua tổng đài tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở gồm:

Tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở về giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai.

Tư vấn pháp luật về " Thông báo văn bản mới - có hiệu lực" do cơ quan nhà nước ban hành.

Tư vấn pháp luật về hồ sơ thủ tục nhà đất.

Tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở về quy hoạch đất đai, giải quyết bòi thường tái định cư.

Tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở trong lĩnh vực bất động sản.

Tư vấn luật, thủ tục khởi kiện trong lĩnh vực đất đai.

Muốn gặp tổng đài tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở vui lòng liên hệ: 1900 2929 01 nhấn phím 1. Chúng tôi sẵn sàng trực máy lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc pháp lý của quý khách trong lĩnh vực đất đai, nhà ở.

Để được gặp Luật sư tư vấn pháp luật nhanh chóng mọi người chỉ cần sử dụng điện thoại gọi đến tổng đài: 1900 2929 01 nghe lời chào và làm theo hướng dẫn dưới đây cụ thể:

- Để được tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở nhấn phím 1

- Để được tư vấn pháp luật hình sự nhấn phím 2

- Có thắc mắc cần tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình nhấm phím 3

- Gặp luật sư tư vấn pháp luật kinh doanh thương mại gọi: 1900 2929 01 nhấn phím 4

- Để được tư vấn pháp luật thừa kế gọi: 1900 2929 01 và nhấn phím 5

- Liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật về các vấn đề pháp luật khác vui lòng nhấn phím 6

Chúng tôi có đội ngũ Luật sư, Luật gia, Chuyên gia tư vấn am hiểu chuyên sâu về các lĩnh vực pháp luật riêng biệt nên luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp vướng mắt của người dân dù là vụ việc nhỏ nhất. Tất cả cuộc gọi của quý khách hàng được bảo mật một cách tối đa. Hãy gọi đến số tổng đài 1900 2929 01 chúng tôi có thể đồng hành và tư vấn các vấn đề pháp lý xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Ngoài việc hỗ trợ các vấn đề pháp lý qua tổng đài tư vấn pháp luật thì chúng tôi còn cung cấp dịch vụ luật sư uy tín tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng/ trụ sở Công ty Luật TNHH LHLegal.

Địa chỉ: 17A Phan Bội Châu, Phường 2, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với khách hàng muốn đến trực tiếp văn phòng gặp Luật sư tư vấn vui lòng đặt lịch hẹn tại mục: Đặt lịch hẹn luật sư tại website: Xinchaoluatsu.vn hoặc gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật 1900 2929 01 nhấn phím 7 để nhân viên lễ tân sắp xếp đặt lịch hẹn hợp lý linh động theo thời gian của quý khách.