Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024

Trong thời đại số hóa ngày càng phát triển, việc kết nối Wifi cho Laptop đã trở thành một nhu cầu cơ bản của hàng triệu người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, với sự đa dạng của thiết bị và mạng Wifi hiện nay, nhiều người vẫn gặp khó khăn khi thực hiện quy trình này. Thấu hiểu điều đó, bài viết của Hoàng Hà Mobile ngày hôm nay sẽ giới thiệu các cách kết nối Wifi cho Laptop đơn giản nhất hiện nay. Nào, cùng theo dõi ngay các gợi ý dưới đây để tìm ra phương pháp phù hợp với thiết bị của bạn.

Những lợi ích khi thực hiện cách kết nối Wifi cho Laptop

Khi bạn thực hiện thành công cách kết nối Wifi cho Laptop, người dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều lợi ích hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể:

  • Việc kết nối Wifi cho Laptop cho phép người dùng truy cập internet bất kể bạn ở đâu, miễn là nơi đó có mạng Wifi hoặc điểm truy cập công cộng. Điều này giúp bạn có thể làm việc từ xa, xem phim, nghe nhạc và thực hiện nhiều tác vụ trực tuyến mà không cần đến dây cáp để kết nối mạng.
  • Khi bạn kết nối Laptop với Wifi, người dùng không cần sử dụng dữ liệu di động của điện thoại di động hoặc thiết bị di động khác. Đây là yếu tố giúp người dùng tiết kiệm dữ liệu và tránh các hạn chế về dung lượng mạng mà các gói dịch vụ di động áp đặt hiện nay.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Các lợi ích khi thực hiện cách kết nối Wifi cho Laptop

  • Wifi thường cung cấp tốc độ truy cập internet nhanh hơn so với dùng dây cáp mạng. Điều này đặc biệt hữu ích khi người dùng cần cài đặt ứng dụng, tải các tệp dữ liệu có dung lượng lớn, xem video chất lượng cao hoặc tham gia các cuộc họp trực tuyến.
  • Khi bạn biết cách kết nối Wifi cho Laptop, bạn có thể tự mình cấu hình các tùy chọn bảo mật như: mật khẩu mạng (WPA/WPA2), firewall và mã hóa để bảo vệ dữ liệu cá nhân cũng như thông tin đăng nhập trực tuyến của bạn tránh khỏi nguy cơ tấn công mạng.

Điều kiện cần thiết để kết nối Wifi cho Laptop

Để thực hiện kết nối Wifi cho Laptop một cách nhanh chóng và hiệu quả, người dùng cần đáp ứng được những điều kiện cần thiết sau đây.

Driver Wifi đã được cài đặt trên thiết bị: Driver Wifi là phần mềm cho phép thiết bị của bạn tương tác với mạng không dây. Thực tế, các Laptop mới hiện nay đều đã được trang bị sẵn driver Wifi nhưng cũng bạn cần đảm bảo rằng phần mềm này hoạt động bình thường trên thiết bị của mình nếu muốn kết nối Wifi.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Điều kiện cần thiết để kết nối Wifi cho Laptop

Nguồn tín hiệu: Để kết nối Wifi thành công với Laptop, bạn cần có một nguồn phát Wifi sẵn có. Điều này có thể thực hiện qua thiết bị bộ phát Wifi hoặc điện thoại di động có khả năng phát Wifi (tethering).

Card mạng Wifi trên Laptop: Nếu card mạng Wifi trên Laptop của bạn bị tắt, bạn cần phải bật tính năng này lên qua các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Click chuột phải lên biểu tượng Wifi ở thanh “Taskbar” và nhấn chọn mục “Open Network & Internet settings” trên màn hình.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Chọn mục “Open Network & Internet settings”

Bước 2: Chọn mục “Status” và nhấp vào mục “Change adapter options” ở phần “Change your network settings” để thay đổi cài đặt mạng của bạn.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Thay đổi cài đặt mạng

Bước 3: Tại đây, một cửa sổ “Network Connections” sẽ hiện ra. Bạn cần click chuột phải vào mục “Wifi” và chọn “Enable” để kích hoạt Wi-Fi.trên thiết bị.

Tổng hợp các cách kết nối Wifi cho Laptop đơn giản nhất hiện nay

Khi đã hoàn tất các điều kiện trên, bạn tiến hành thực hiện cách kết nối Wifi cho Laptop thông qua các phương pháp được giới thiệu thông qua nội dung dưới đây.

Cách kết nối Wifi cho Laptop Windows

Windows là một hệ điều hành được nhiều người dùng sử dụng nhất hiện nay. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành này và không biết cách kết nối Wifi cho Laptop của mình thì có thể tham khảo thông qua các gợi ý dưới đây.

Với Laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10

Thực tế, bạn có thể thực hiện cách kết nối Wifi cho Laptop với hệ điều hành Windows 10 thông qua 3 cách sau:

Cách 1: Kết nối từ thanh Taskbar trên thiết bị

Bước 1: Trên thanh “Taskbar”, bạn tiến hành nhấp vào biểu tượng Wifi.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Nhấp vào biểu tượng Wifi

Bước 2: Người dùng tiếp tục chọn mạng Wifi mà thiết bị đề xuất trên màn hình. Tiếp theo, bạn cần đánh dấu vào tùy chọn “Connect automatically” và nhấp vào mục “Connect”. Lúc này, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu, sau đó nhấp vào ô “Next” để hoàn thành cách kết nối Wifi cho Laptop.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Nhấp vào ô “Next” để hoàn thành kết nối

Cách 2: Kết nối từ thanh Taskbar – Wifi trên Laptop

Bước 1: Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + S để mở ô tìm kiếm. Sau đó, nhập từ khóa “Wifi” và bắt đầu tìm kiếm mạng.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Tìm kiếm mạng cần kết nối

Bước 2: Người dùng chọn tiếp mục “Show available networks” trong cửa sổ Wifi. Sau đó chọn tên của mạng Wifi mà bạn muốn kết nối và tiến hành nhập mật khẩu để hoàn thành về kết nối.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Nhập mật khấu sau khi tìm kiếm

Cách 3: Kết nối qua tiện ích Action Center

Bước 1: Nhấn nút Windows trên bàn phím, sau đó chọn biểu tượng cài đặt trên màn hình.

Bước 2: Chọn mục “Network & internet” và nhấp vào mục “Wi-Fi” để tiếp tục.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Nhấp vào mục “Wi-Fi”

Bước 3: Click chuột vào dòng chữ “Show Available networks”, sau đó chọn tên mạng Wifi mà bạn muốn kết nối. Cuối cùng, bạn nhập mật khẩu và nhấp “Connect” để kết nối mạng cho thiết bị.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Chọn tên mạng Wifivà nhập mật khẩu

Với Laptop có hệ điều hành Windows 11

Khi bạn sử dụng Laptop chạy hệ điều hành Windows 11, bạn có thể thực hiện việc kết nối Wifi bằng các bước sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn nhấn vào biểu tượng Wifi ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ để mở tiện ích “Quick Setting”.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Nhấn vào biểu tượng Wifi

Bước 2: Sau đó, người dùng tiếp tục chọn tên của mạng Wifi mà bạn đã biết mật khẩu. Tại đây, bạn tiến hành đánh dấu vào tùy chọn “Connect automatically” (nếu bạn muốn Laptop tự động kết nối vào mạng này mỗi khi có sẵn). Tiếp theo, bạn cần nhấp vào mục “Connect” để đến với bước kế tiếp.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Nhấp vào mục “Connect”

Bước 3: Để hoàn thành cách kết nối Wifi cho Laptop thep phương pháp này, bạn sẽ cần nhập mật khẩu của mạng Wifi vào ô tương ứng. Sau khi nhập mật khẩu, nhấn vào biểu tượng “Next” để xác nhận thông tin và thiết lập kết nối Wifi thành công.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Nhấn vào biểu tượng “Next”

Với Laptop có hệ điều hành Windows 8

Nếu sử dụng thiết bị chạy hệ điều hành Windows 8, bạn có thể thực hiện cách kết nối Wifi cho Laptop dễ dàng thông qua các bước được giới thiệu trong nội dung dưới đây:

Bước 1: Để bắt đầu, người dùng cần nhấn vào biểu tượng Wifi nằm dưới thanh công cụ (thanh Taskbar) để truy cập cài đặt Wifi.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Nhấn vào biểu tượng Wifi trên màn hình

Bước 2: Tiếp theo, bạn kích hoạt chức năng Wifi hoạt động bằng cách bật nút Wifi (Airplane mode) sang trạng thái “On”.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Kích hoạt chức năng Wifi hoạt động

Bước 3: Chọn mạng Wifi mà bạn muốn kết nối bằng cách nhấn vào tên được hiển thị trên màn hình, sau đó chọn “Connect” để khởi động kết nối.

Bước 4: Tại đây, bạn sẽ tiến hành nhập đúng mật khẩu vào ô “Enter the network security key”. Sau khi nhập mật khẩu, nhấn “Next” để hoàn thành quá trình kết nối Wifi cho Laptop.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Nhấn “Next” để hoàn thành quá trình kết nối Wifi

Với Laptop sử dụng hệ điều hành Windows 7

Cuối cùng với dòng Laptop sử dụng hệ điều hành Windows 7, bạn có thể thực hiện việc kết nối Wifi bằng các bước sau:

Bước 1: Bạn bắt đầu bằng việc nhấp chuột phải vào biểu tượng nguồn điện ở góc dưới cùng bên phải màn hình.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Nhấp chuột phải vào biểu tượng nguồn điện

Bước 2: Sau đó, bạn chọn mục “Windows Mobility Center” để có thể quản lý các kết nối mạng và thiết lập Wifi cho thiết bị.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Kích hoạt chức năng Wifi cho thiết bị

Bước 3: Trong cửa sổ Windows Mobility Center, bạn bấm vào mục “Wireless Network” và tiếp tục chọn “Turn wireless On” để kích hoạt chức năng Wifi. Nếu máy tính hiển thị biểu tượng mạng và có chữ “Connected” thì có nghĩa là bạn đã kết nối thành công Wifi cho Laptop chạy Windows 7.

Cách kết nối Wifi trên MacBook

Để thực hiện cách kết nối Wifi cho Laptop là MacBook, bạn nên tuân theo các bước được gợi ý sau đây:

Bước 1: Trước hết, bạn cần nhấp vào biểu tượng Wifi ở góc phải phía trên màn hình. Tại đây, bạn sẽ thấy tùy chọn “Turn Wifi Off” và nhấn vào mục này để chuyển trạng thái Wifi từ “Tắt” sang “Bật”.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Chuyển trạng thái Wifi từ “Tắt” sang “Bật”

Bước 2: Sau khi đã bật Wifi, màn hình sẽ hiển thị danh sách các mạng Wifi có sẵn trong phạm vi cho phép. Lúc này, người dùng cần chọn mạng Wifi mà bạn muốn kết nối bằng cách nhấp vào tên của chúng. Sau khi chọn mạng, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu của mạng Wifi đó.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Nhập mật khẩu và hoàn tất quá trình

Bước 3: Hãy nhập mật khẩu mạng Wifi vào ô tương ứng và nhấn vào mục “Connect”. Khi hoàn thành thao tác này, MacBook của người dùng sẽ thực hiện quá trình kết nối với mạng Wifi và sau đó bạn sẽ có thể sử dụng internet một cách dễ dàng.

Cách kết nối Wifi cho Laptop với bàn phím

Kết nối Wifi bằng bàn phím là một phương pháp tiện lợi và nhanh chóng trong tất cả các cách kết nối Wifi cho Laptop. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người dùng phải nắm bắt được các phím tắt để kết nối Wifi phù hợp với từng loại máy tính. Dưới đây là bảng tổng hợp cách kết nối Wifi bằng bàn phím trên các dòng Laptop phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Dòng Laptop

Tổ hợp phím cần thực hiện

Lenovo

Fn + F7

Dell

Fn + F2 hoặc Fn + PrtScr

Asus

Fn + F2

Toshiba

Fn + F12

Acer

Fn + F5 hoặc Fn + F2

HP

Fn + F12

Cách kết nối Wifi cho Laptop thủ công bằng dây mạng

Kết nối mạng cho Laptop bằng dây mạng vẫn là một phương pháp phổ biến tại nhiều cơ quan và đơn vị hành chính hiện nay. Dưới đây là các bước cơ bản để thực hiện kết nối Wifi theo phương pháp này mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải có một sợi cáp Ethernet (còn được gọi là cáp mạng) để kết nối Laptop với modem Wifi thông qua bộ định tuyến Wifi.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Chuẩn bị một sợi dây cáp Ethernet

Bước 2: Tiếp theo, sau khi đã có cáp Ethernet, bạn kết nối modem Wifi với bộ định tuyến Wifi bằng cách cắm một đầu của dây cáp vào cổng LAN của modem Wifi và đầu kia vào cổng LAN của bộ định tuyến Wifi.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Kết nối modem Wifi với bộ định tuyến Wifi

Bước 3: Cuối cùng, bạn sử dụng một sợi cáp Ethernet khác để kết nối bộ định tuyến Wifi với Laptop là hoàn thành cách kết nối Wifi cho Laptop thủ công này.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Kết nối bộ định tuyến Wifi với Laptop

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện cách kết nối Wifi cho Laptop

Để đảm bảo quá trình kết nối Wifi với Laptop diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả, người dùng nên cân nhắc những yếu tố sau:

  • Đảm bảo rằng thiết bị Wifi trên Laptop của bạn đã được kích hoạt và hoạt động bình thường.
  • Đôi khi, mạng Wifi yêu cầu bạn xác thực trước khi kết nối. Điều này có thể đòi hỏi bạn phải đăng nhập hoặc cung cấp thông tin xác thực để truy cập internet.
  • Đảm bảo rằng tín hiệu Wifi đủ mạnh và ổn định thông qua số vạch hiển thị của ký hiệu này trên màn hình. Bởi khi tín hiệu Wifi yếu, kết nối có thể bị đứt đoạn hoặc chậm chạp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng.
  • Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng máy tính và thiết bị Wifi của bạn đang chạy các phiên bản phần mềm mới nhất để bảo đảm tính ổn định và bảo mật của kết nối Wifi.

Hướng dẫn kết nối wifi với laptop năm 2024
Những điểm cần lưu ý khi thực hiện cách kết nối Wifi cho Laptop

Tại sao thiết bị đã kết nối Wifi nhưng không thể truy cập vào mạng?

Khi đã thực hiện một trong những cách kết nối Wifi cho Laptop bên trên nhưng vẫn không truy cập vào mạng thành công thì người dùng nên xem xét các nguyên nhân và biện pháp dưới đây.

Nguyên nhân

Cách khắc phục

Chưa bật Wifi trên Laptop hoặc Laptop vẫn ở chế độ máy bay

Kiểm tra xem Wifi có bị tắt không và xem chế độ máy bay trên Laptop đã được tắt chưa. Nếu đã bật chế độ máy bay, hãy tắt chúng và bật Wifi.Máy tính đã cài driver Wifi cũ và hoạt động không ổn địnhXóa driver Wifi cũ trên máy tính và sau đó cài đặt lại driver mới nhất cho thiết bị Wifi của bạn.Bộ phát Wifi bị lỗiRestart lại máy tính hoặc khởi động lại thiết bị phát Wifi của bạn. Nếu vẫn không được, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng để kiểm tra tình trạng của kết nối Wifi.Máy tính bị nhiễm virus

Tiến hành quét toàn bộ máy tính bằng phần mềm diệt virus để loại bỏ các phần mềm độc hại.

Mạng Wifi không ổn định

Thử xóa mạng Wifi đã kết nối và sau đó thử kết nối lại. Nếu vẫn gặp sự cố, hãy thử renew (làm mới) địa chỉ IP của máy tính.

Lời kết

Nhìn chung, có rất nhiều cách kết nối Wifi cho Laptop để người dùng có thể thực hiện thành công. Song, trong khuôn khổ của bài viết này thì Hoàng Hà Mobile chỉ có thể mang đến những phương pháp đơn giản và hữu ích nhất dành cho quý bạn đọc. Đừng quên, hãy kiểm tra dòng thiết bị của mình đang chạy hệ điều hành nào để áp dụng các kết nối phù hợp nhé!