Nghiệp vụ kế toán trường đại học kinh tế năm 2024

Kỳ tuyển sinh Đại học 2022, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã mở rộng cơ hội học tập và nghề nghiệp cho những sinh viên theo học Ngành Kế toán với 3 chuyên ngành: Kế toán; Kiểm toán và Phân tích Kinh doanh. Mỗi chuyên ngành sẽ đào tạo chuyên sâu những kiến thức, kỹ năng chuyên môn để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc.

Kế toán - Kiểm toán là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quản lý kinh tế từ phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến phạm vi toàn bộ nền kinh tế quốc gia và ngày càng đặt yêu cầu cao hơn về chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng và nền tảng kiến thức của đội ngũ nhân sự làm trong lĩnh vực này. Vì vậy, Khoa Kế toán Kiểm toán đã xây dựng 3 chuyên ngành để giúp sinh viên có định hướng sớm và theo học chuyên sâu các kiến thức, chuyên môn đúng ngành nghề mình dự định theo đuổi.

1. Chuyên ngành Kế toán Kế toán được biết đến như một vị trí không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp hay cơ quan, đơn vị nào. Có thể nói, kế toán là một nghề vô cùng phổ biến đối với các bạn sinh viên khối ngành Kinh tế. Chương trình đào tạo Cử nhân chuyên ngành chuyên sâu Kế toán của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN định hướng tích hợp chuẩn quốc tế gắn liền với thực tế được áp dụng trong nhiều năm qua và liên tục được cải tiến, đổi mới cho phù hợp với tình hình thực tế.

Nghiệp vụ kế toán trường đại học kinh tế năm 2024
Chương trình được thiết kế và giảng dạy theo chương trình CFAB của ICAEW, đảm bảo việc sinh viên vừa hoàn thành chương trình đại học vừa có thể tham gia thi để lấy các chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế. Bên cạnh việc được học chuyên sâu các kiến thức về Kế toán đáp ứng nhu cầu hội nhập, sinh viên ngành Kế toán còn được học rất nhiều học phần hấp dẫn: Cảm thụ âm nhạc, Nghệ thuật hội họa, Thiết kế cuộc đời,… Bên cạnh những giờ học lý thuyết trên lớp, sinh viên còn được tham gia, những lớp học doanh nghiệp, những đợt thực tập thực tế, giúp củng cố kiến thức, nâng cao tính liên kết giữa lý thuyết và thực hành.

Cơ hội của sinh viên chuyên ngành Kế toán sau khi ra trường: Sinh viên tốt nghiệp được trang bị đầy đủ nền tảng kiến thức, sẵn sàng làm việc ở các công ty lớn trong nước và quốc tế. Các em có thể làm việc tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng; làm chuyên viên kế toán, nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng; Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, Giám đốc tài chính – CFO ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế; Nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế,…

Nghiệp vụ kế toán trường đại học kinh tế năm 2024
Với những lợi thế nổi trội cùng sự dẫn dắn tận tình của đội ngũ giảng viên chuyên môn cao và sự hỗ trợ của Nhà trường, sinh viên có cơ hội thực tập dài hạn tại các doanh nghiệp, các công ty kiểm toán như KPMG, EY,... cũng như phối hợp chặt chẽ với VACPA trong việc kết nối sinh viên với các công ty kiểm toán.

2. Chuyên ngành Kiểm toán Hướng tới mục tiêu “quốc tế hóa giáo dục”, các môn học chuyên ngành Kiểm toán được giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh, mở rộng cánh cửa hội nhập và cơ hội nghề nghiệp sau này. Ngoài ra, chương trình đào tạo còn tích hợp CFAB (Chương trình học lấy chứng chỉ kế toán hành nghề ICAEW), trang bị cho sinh viên kiến thức thực tiễn ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Nghiệp vụ kế toán trường đại học kinh tế năm 2024
Với nền tảng tri thức được cung cấu qua từng môn học, sinh viên còn có cơ hội được tham gia những cuộc thi chuyên môn trong nước và quốc tế. Đây là sân chơi bổ ích, tạo không gian giao lưu gắn kết trong cộng đồng sinh viên trẻ cũng như học tập tích lũy kiến thức từ giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán. Bên cạnh đó, hoạt động thực tập thực tế hay những “giảng đường doanh nghiệp” cũng mang đến điều kiện tốt để sinh viên vận dung và chuyển hóa lý thuyết từ sách vở. Được tiếp thu kinh nghiệm làm việc từ thực tiễn, hiểu rõ bộ máy vận hành của doanh nghiệp sẽ là những bước đà hoàn hảo để các em phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Thông qua những chuyến đi thực tập thực tế tại doanh nghiệp, sinh viên hoàn toàn có thể nắm bắt cơ hội trở thành những thực tập sinh tiềm năng giành “tấm vé vàng” gia nhập những công ty Kiểm toán hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

Cơ hội việc làm chuyên ngành Kiểm toán sau khi ra trường: Với mức lương tốt và cơ hội phát triển nghề nghiệp, kiểm toán là một trong những ngành học thu hút sinh viên. Hiện nay ở Việt Nam có khoảng hơn 100 công ty kiểm toán độc lập, trong đó có chi nhánh của Big4 kiểm toán tại Việt Nam: Deloitte, Earnest&Young, PwC và KPMG. Đây là “miền đất hứa” của bất cứ sinh viên Kế toán Kiểm toán nào sau khi tốt nghiệp. Ngoài dịch vụ kiểm toán tài chính truyền thống, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn quản trị rủi ro hoặc dịch vụ kế toán như hợp nhất báo cáo tài chính, ghi chép sổ kế toán, quản lý tài sản cố định.

Nghiệp vụ kế toán trường đại học kinh tế năm 2024

3. Chuyên ngành Phân tích Kinh doanh Công việc phân tích kinh doanh chính là “bác sỹ” của doanh nghiệp, hỗ trợ các nhà quản lý có thể trả lời các bài toán, tìm ra giải pháp phát triển cho doanh nghiệp. Chuyên ngành Phân tích Kinh doanh được Khoa Kế toán Kiểm toán, Trường Đại Kinh tế - ĐHQGHN xây dựng nhằm giúp sinh viên phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề, đưa ra những giải pháp tối ưu chi phí, cải thiện chất lượng hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo bậc cử nhân ngành Kế toán, chuyên ngành chuyên sâu Phân tích kinh doanh sẽ trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp về phân tích kinh doanh, thống kê, kinh doanh thông minh (phân tích dữ liệu lớn), quản lý rủi ro, kiến thức kinh doanh và kỹ năng giao tiếp. Mục tiêu của chương trình là đào tạo ra các nhà phân tích dữ liệu được trang bị kiến thức, các phương pháp, công cụ để thu thập, phân tích, xử lý, lưu trữ, chiết xuất, quản lý dữ liệu và sử dụng dữ liệu nhằm đáp ứng được nhu cầu đa dạng cho các doanh nghiệp và các ngành kinh tế.

Nghiệp vụ kế toán trường đại học kinh tế năm 2024
Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ không chỉ có các kiến thức về tổ chức doanh nghiệp, quản lý điều hành dự án…đồng thời có khả năng sử dụng ngoại ngữ chuyên ngành tốt, có kỹ năng công nghệ và tin học để đáp ứng yêu cầu công việc, giúp phát huy được sức mạnh của dữ liệu và đề xuất được định hướng phát triển của tổ chức, doanh nghiệp trong nền kinh tế tri thức, trong bối cảnh bùng nổ cách mạng công nghệ 4.0.

Cơ hội việc làm của sinh viên chuyên ngành Phân tích Kinh doanh sau khi ra trường: Nghề nghiệp liên quan đến phân tích kinh doanh đã và đang phát triển rất tích cực ở các nước tiên tiến trên thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Sinh viên tốt nghiệp Chuyên ngành Phân tích kinh doanh – Ngành Kế toán của Trường Đại học Kỉnh tế, ĐHQGHN có nhiều cơ hội trở thành chuyên gia phân tích dữ liệu doanh nghiệp làm việc trong các lĩnh vực kiểm soát, quản trị rủi ro, phân tích thị trường, khách hàng và tư vấn cho các tổ chức, doanh nghiệp tại các công ty có mảng quản lý và phân tích dữ liệu lớn như khối ngân hàng, chứng khoán, tín dụng, bán lẻ, chuỗi siêu thị, chuỗi nhà hàng, phân phối, sản xuất, logistics... Ngoài ra sinh viên còn có thể tham gia các dự án khởi nghiệp, tự thành lập hoặc làm việc tại các công ty, tổ chức chuyên thu thập, xử lý, phân tích và kinh doanh dữ liệu chuyên nghiệp.

Nghiệp vụ kế toán trường đại học kinh tế năm 2024

Bên cạnh đó, bằng cử nhân Kế toán chuyên ngành chuyên sâu về Phân tích Kinh doanh cũng có thể trở thành một bước đệm cho các sinh viên có nhu cầu nghiên cứu sau đại học ở các bậc học cao hơn. Với về dày truyền thống đào tạo gần 50 năm, Khoa Kế toán Kiểm toán Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN là đơn vị đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán của Việt Nam. Nhanh chóng nắm bắt xu thế và yêu cầu của thị trường lao động trong tương lai, đội ngũ giảng viên của Khoa không chỉ tập trung bồi dưỡng kiến thức về chuyên môn mà còn chú trọng nâng cao các kỹ năng mềm thông qua các buổi học thực hành, những chuyến đi thực tập thực tế tại các doanh nghiệp địa phương, mở ra cánh cửa học tập và phát triển toàn diện cho sinh viên Việt Nam.

Lựa chọn theo học bậc Cử nhân Kế toán với 3 chuyên ngành: Kế toán, Kiểm toán, Phân tích Kinh doanh là lựa chọn hàng đầu và giá trị trong kỳ tuyển sinh đại học 2022.