Quy định thuê bao trả sau VinaPhone

Xem thêm chương trình » Khuyến mãi VinaPhone trả sau 2020 «

Việc Thông tư 47 của Bộ TT&TT quy định hạn mức khuyến mại với dịch vụ thông tin di động mặt đất có hiệu lực thi hành cũng đặt ra “áp lực” cho các nhà mạng trong việc thiết kế ra các gói cước, chính sách khuyến mại hấp dẫn để “hút” thuê bao di động trả trước chuyển sang dùng trả sau.

Lần đầu tiên, khi Thông tư 47 của Bộ TT&TT quy định hạn mức khuyến mại với dịch vụ thông tin di động mặt đất chính thức có hiệu lực từ ngày mai, 1/3/2018, thuê bao di động trả sau sẽ nhận được ưu đãi khuyến mại lớn hơn nhiều so với thuê bao trả trước.

Thúc đẩy phát triển thuê bao di động trả sau

Thông tư 47 của Bộ TT&TT quy định, tổng giá trị tối đa của dịch vụ, hàng hóa dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông chuyên dùng, với mức khuyến mại tối đa 20% cho thuê bao trả trước và tối đa 50% cho thuê bao trả sau.

Quy định nêu trên được đánh giá là một trong những thay đổi đáng chú ý và khá căn bản trên thị trường viễn thông di động về chính sách khuyến mại giá cước. Bởi lâu nay, thuê bao trả trước thường được hưởng ưu đãi về khuyến mại nhiều hơn thuê bao trả sau. Đáng chú ý, một trong những đặc điểm của thuê bao trả trước là “chạy theo khuyến mại”, thậm chí nhiều người mua SIM trả trước với khuyến mại “khủng” sau khi dùng hết tài khoản lập tức vứt bỏ SIM này đi và tiếp tục chuyển sang SIM khuyến mại trả trước khác.


Theo đại diện Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (VinaPhone), chính sách khuyến mại theo Thông tư 47 sẽ thúc đẩy phát triển thuê bao di động trả sau, hạn chế các cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Ngoài ra, quy định hạn mức khuyến mại này cũng bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường viễn thông, bảo đảm an toàn, an ninh xã hội và quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ. Điều này cũng nằm trong xu hướng chung của một số nước phát triển trên thế giới từ nhiều năm nay.

Đại diện VinaPhone cũng chia sẻ với mong muốn khách hàng được sử dụng dịch vụ tiện ích và có lợi nhất, nhà mạng này sẽ thực hiện nghiêm các quy định mới về chính sách và ưu đãi. “Việc tối ưu các chương trình chăm sóc khách hàng và áp dụng nhiều hình thức khuyến mại đa dạng theo xu hướng chung của thế giới đã được VinaPhone áp dụng từ 2 năm nay nên việc giảm mức khuyến mại 20% không ảnh hưởng nhiều đến các thuê bao của VinaPhone”, đại diện VinaPhone cho hay.

Cụ thể, theo đại diện VinaPhone, dịp này nhà mạng đã triển khai thêm nhiều chương trình khuyến mại khác đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng như: chương trình nạp thẻ tặng ô tô, xe máy... chương trình khuyến mại ngày vàng Data với ưu đãi lớn, tập trung vào Data đang là xu hướng mà đại đa số khách hàng quan tâm. Ngoài ra, VinaPhone cũng là nhà mạng tiên phong triển khai hình thức khuyến mại tặng Data khi nạp thẻ.

Nhiều ưu đãi cho thuê bao di động trả sau

Theo phân tích của VinaPhone, hiện nay, mức cước gọi nội và ngoại mạng trả sau của thuê bao VinaPhone là 880 và 980 đồng/phút trong khi cước trả trước đang ở mức là 1.580 và 1.780 đồng/phút, nghĩa là cước trả sau đang thấp hơn trả trước tương ứng ở mức 44-45%. Tuy nhiên, do một số chính sách khuyến mại với giá trị lên tới 50% hoặc lên tới 100% nên mức cước trả trước được đánh giá là rẻ hơn trả sau.

Tuy nhiên, không phải lúc nào thuê bao trả trước cũng “dùng hết tiền khuyến mại”, do vậy sau khi sử dụng hết khoản tiền khuyến mại, mức cước trả trước nói chung trên thị trường đắt hơn so với cước trả sau.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng - Giám đốc Ban Khách hàng cá nhân, Tổng công ty VinaPhone cho biết, khi Thông tư 47 có hiệu lực (từ ngày 1/3), nhà mạng sẽ chỉ áp dụng khuyến mại 20% cho thuê bao trả trước đồng thời cũng sẽ áp dụng khuyến mại 50% cho thuê bao trả sau. Với chính sách này, người dùng trả sau rõ ràng sẽ có lợi hơn vì được hưởng mức khuyến mại cao hơn.

Cụ thể, theo ông Hưng, nhà mạng sẽ vận dụng chính sách khuyến mại trả sau vào đơn giá và tạo ra các gói cước trả sau mà đơn giá sẽ rẻ hơn. Trước mắt, VinaPhone sẽ thực hiện khuyến mại giảm 50% cước thuê bao tháng hoặc khuyến mại 50% nạp thẻ Ezpay. “Chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng lựa chọn những tiện ích và lợi ích của dịch vụ trả sau, để khách hàng sử dụng dịch vụ hợp lý và tiết kiệm nhất”, ông Hưng cho biết.

Theo vị đại diện VinaPhone, người dùng dịch vụ điện thoại di động trả sau  sẽ không lo hết tiền khi đang sử dụng dịch vụ. Ngoài ra dùng thuê bao trả sau còn có thể thanh toán bằng nhiều hình thức như thu cước tại nhà, thanh toán tại quầy, Ezpay, Ezbank,…; đồng thời được hưởng các ưu đãi chăm sóc khách hàng như VinaphonePlus, tặng quà nhân ngày sinh nhật, chăm sóc khách hàng VIP và gọi dịch vụ chăm sóc khách hàng miễn phí (gọi 9191 không mất tiền).

Với VinaPhone, thuê bao trả sau còn được đăng ký nhiều gói cước đa dạng với các mức ưu đãi “khủng” phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng. Vd: Thoại nội mạng thỏa sức (gói VinaPhone Thương Gia 4000 phút nội mạng, 20GB data); Gói ALO21 (700 phút thoại nội mạng chỉ 21 nghìn đồng)… và sẽ được ưu tiên lựa chọn số đẹp VinaPhone.

“Ngoài những lợi ích trên, về cơ bản, sau ngày 01/03 người dùng trả sau sử dụng dịch vụ ổn định hơn và giá sẽ rẻ hơn, sẽ không phải lo canh ngày canh giờ để đi nạp thẻ nhận khuyến mại theo đợt như thuê bao trả trước”, ông Hưng nhấn mạnh.

Theo VinaPhone.com.vn


Page 2

Chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào tháng 12/2020

VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thử nghiệm thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Người dùng di động sẽ được trải nghiệm mạng VinaPhone 5G với tốc độ tối đa lên tới 2,2Gbps, tốc độ trung bình cao gấp 10 lần 4G hiện nay.

Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TTTT) chính thức cho phép Tập đoàn VNPT thử nghiệm thương mại 5G tại các băng tần 2.600MHz, 3.700-3.800MHz (C-Band). VNPT cũng là đơn vị duy nhất thử nhiệm thương mại 5G tại cả 2 thành phố lớn nhất cả nước. Để nhiều khách hàng có điều kiện trải nghiệm tốc độ vượt trội của 5G, VNPT sẽ triển khai vùng phủ sóng 5G liền mạch tại các quận trung tâm của Hà Nội và Hồ Chí Minh bao gồm các địa điểm tập trung đông người, không gian công cộng.

Đặc biệt, cùng với việc phát sóng VinaPhone 5G thử nghiệm thương mại, VNPT cũng chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G phục vụ miễn phí cho khách hàng. Người dùng di động có thể đến các điểm trải nghiệm 5G của VNPT tại Hà Nội và Hồ Chí Minh để trải nghiệm công nghệ 5G với trên các mẫu điện thoại hỗ trợ 5G mới nhất cũng như các ứng dụng công nghệ hấp dẫn như AR/VR, điều khiển robot thông qua 5G với sự chính xác tuyệt đối. Với các người dùng có sẵn thiết bị hỗ trợ 5G, VNPT sẽ dành nhiều chính sách hấp dẫn để khách hàng chủ động trải nghiệm trong vùng phủ sóng.

Song song với việc chuẩn bị mạng lưới, VNPT cũng phối hợp với các nhà sản xuất điện thoại để thực hiện kiểm tra tích hợp các thiết bị đầu cuối 5G đang có mặt trên thị trường, nhằm bảo đảm tối ưu trải nghiệm của khách hàng với mạng VinaPhone 5G.

Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, công đoạn chuẩn bị cho việc thử nghiệm thương mại 5G đang trong giai đoạn cuối. Trong giai đoạn trước đó, VNPT đã thử nghiệm 5G tích hợp trên hệ thống mạng vô tuyến, truyền dẫn và mạng lõi hiện hữu do vậy quá trình chuẩn bị cho thử nghiệm thương mại rất thuận lợi.

Bên cạnh việc cung cấp mạng 5G tốc độ cao, VNPT còn hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái dịch vụ phong phú trên nền tảng mạng 5G bao gồm các dịch vụ dữ liệụ di động băng thông rộng tăng cường như dịch vụ data tốc độ cao, video nội dung 4K/8K, FWA (ứng dụng truy cập vô tuyến cố định), video thực tế ảo VR và các dịch vụ yêu cầu độ trễ thấp như điều khiển robot. Ngoài ra, VNPT tiếp tục phát triển các ứng dụng nền tảng chính phủ điện tử, đô thị thông minh. Đây là minh chứng cho sự chuyển mình của VNPT, từ một đơn vị viễn thông trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam.

5G là viết tắt của Fifth Generation (Thế hệ thứ năm), tên của tiêu chuẩn tiếp theo trong giao tiếp di động sau tiêu chuẩn LTE (4G) hiện tại, nối tiếp UMTS (3G) và GSM (2G).

Tốc độ 5G nhanh gấp khoảng 10 lần so với 4G. Thử nghiệm trên mạng VNPT cho thấy, tốc độ download mạng 5G lên đến 2.2Gbps. Tốc độ vượt trội này sẽ cho phép người dùng xem video chất lượng cao 4K/8K, tương tác thực tế ảo (VR) hay video 360 livestreaming… Cùng với đó, độ trễ lý tưởng gần như bằng 0 của mạng 5G sẽ hiện thực hóa việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT, điều khiển học như: xe tự lái, phẫu thuật từ xa, robotic…


VNPT đang hoàn thiện những khâu cuối cùng, để đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiếp theo phổ cập mạng 5G

Băng thông mạng 5G cũng cho phép số lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp 100 lần so với mạng 4G. Đây là điều kiện quan trọng để triển khai các ứng dụng IoT (Internet vạn vật) trong tương lai như Thành phố thông minh, công nghiệp ô tô….

Việc sớm thương mại hóa 5G ngoài việc sẽ giúp Việt Nam mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao, mà còn giúp bài toán về việc đưa Internet đến vùng sâu vùng xa cũng sẽ được giải quyết, khi tốc độ 5G có thể giúp thay thế Internet cáp quang.

Trong bối cảnh đó, VNPT đang tập trung hoàn thiện những khâu cuối cùng, đế đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiếp theo trên thế giới phổ cập mạng 5G.

Tags: vinaphone 5g, goi cuoc 5g vinaphone, Khuyến mại 5g vinaphone, 5g vinaphone, dang ky 5g vinaphone, 5g vinaphone tphcm, toc do 5g 


Page 3

Mạng 6G là mạng di động thế hệ thứ sáu, tiếp bước thế hệ trước đó là 5G. Hiện vẫn chưa rõ tiêu chuẩn cụ thể của mạng 6G, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể suy đoán được những công nghệ nào sẽ được đưa vào và mạng 6G sẽ có những đặc điểm gì. Theo thông tin từ trang PCMag, các thế hệ mạng di động mới thường sử dụng các mã hóa kỹ thuật số tiên tiến hơn mà các máy tính cũ không đủ mạnh để thực hiện. Ngoài ra, mạng 6G cũng hỗ trợ băng tần rộng hơn, độ phủ rộng và thông minh hơn.

Hiện đang có rất nhiều dự án nghiên cứu phát triển 6G (do tư nhân hoặc những quỹ đầu tư tài trợ chi phí) diễn ra trên khắp thế giới. Một trong những dự án tiêu biểu nhất có thể kể đến đó là '6Genesis' trị giá 251 triệu Euro ở Oulu, Bắc Phần Lan - một địa điểm lâu đời đã gắn liền với sự phát triển của mạng di động.

Trung Quốc cũng đã nỗ lực nghiên cứu và phát triển để rồi phóng vệ tinh 6G đầu tiên trên thế giới vào không gian vào tháng 11 vừa qua. Đây có thể xem là một trong những niềm tự hào của người dân Trung Quốc nói riêng và đối với nhân loại nói chung. Trong khi đó, công ty Samsung và Nokia hiện đang dẫn đầu trong việc phát triển mạng 6G ở Hàn Quốc, châu Âu. Ngoài ra ta có thể kể đến dự án phát triển 6G mới của nước Anh tại 6G Innovation Centre (6GIC) tại Đại học Surrey. 

Quá trình phát triển mạng 6G vẫn chỉ mới bắt đầu và kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tốc độ triển khai cũng như sự đồng thuận về các công nghệ để cho ra tiêu chuẩn cuối cùng cho mạng 6G. Theo Samsung, công ty đã ước tính rằng các dịch vụ 6G (đã được thương mại hóa) có thể sẽ xuất hiện sớm nhất vào năm 2028 hoặc 2030. Chính vì thế mà bạn đừng mong đợi sẽ thấy logo 6G nhỏ xuất hiện trên điện thoại của bạn, kể cả khi thiết bị đó có hỗ trợ mạng 6G.

Mạng 6G có gì khác biệt so với những thế hệ trước đó? 

Khác biệt đầu tiên mà chúng ta có thể thấy rõ ràng nhất đó chính là tốc độ. Sau mỗi thế hệ mạng di động, tốc độ sẽ là yếu tố quan trọng nhất cần phải được cải thiện và mạng 6G cũng như vậy. Mạng di động thế hệ thứ 6 sẽ sử dụng thiết bị vô tuyến tiên tiến hơn, có lượng sóng lớn hơn và đa dạng hơn so với 5G. Điều này bao gồm cả việc sử dụng phổ tần số cực cao (Extreme High Frequency) mang lại tốc độ cực cao và dung lượng lớn trong khoảng cách ngắn. Để dễ hình dung, bạn có thể theo dõi bảng so sánh tốc độ dự kiến giữa mạng 4G, 5G và 6G như sau:

Hầu hết người dùng phổ thông hiện nay sử dụng mạng di động ít khi sẽ vượt quá 100Gbps (12.5 GB/s). Tuy nhiên tốc độ cao của mạng di động sẽ hữu dụng trong nhiều lĩnh vực khác chẳng hạn như AI, hỗ trợ các trung tâm dữ liệu, IoT, giao tiếp tầm xa hay thậm chí tích hợp mạng vệ tinh,... Và mạng 6G hoàn toàn có thể đáp ứng được những yêu cầu trong các lĩnh vực ở trên.

Mức độ phủ sóng thì như đã đề cập ở trên, mạng 6G sẽ có độ phủ rộng hơn so với 5G. Công nghệ vệ tinh 6G và các bề mặt thông minh có khả năng phản xạ tín hiệu điện từ sẽ mang lại độ trễ thấp, kết nối nhanh chóng đến những địa điểm xa xôi, khó tiếp cận được với các mạng di động thông thường. Thậm chí ở trên trời hay dưới biển đều có thể được kết nối với nhau thông qua 6G. 

Dù mạng 5G đã giúp con người khai thác AI (trí tuệ nhân tạo) để tối ưu hóa, phân bố tài nguyên và xử lý dữ liệu, độ trễ cực thấp dưới một phần nghìn giây. Tuy nhiên mạng 6G còn có thể làm tốt hơn như vậy khi có thể khiến AI trở nên thông minh hơn, tốc độ xử lý sẽ gần bằng não người, theo thông tin từ trang Gizchina. Nếu quả thực là như vậy, con người sẽ ngày càng tiến gần đến một xã hội số hóa, thông minh với mọi thứ được tổ chức, sắp xếp một cách khoa học thông qua AI.


Mạng 6G cũng sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn so với người tiền nhiệm của mình. Bạn có thể nghĩ nó không cần thiết nhưng sự hiệu quả trong việc tiêu thụ năng lượng đóng một vai trò rất quan trọng đối với môi trường nói riêng và với sự bền vững của ngành công nghệ mạng di động nói chung. Nếu bạn chưa biết, theo một số báo cáo đã ước tính rằng lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông có thể thải đến 14% lượng khí CO2 vào năm 2040. Chính vì vậy, việc mạng 6G tiết kiệm năng lượng tiêu thụ có thể giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường.

Những lợi ích của mạng 6G

Về mặt lợi ích trong cuộc sống hàng ngày, tốc độ Terabit của 6G chắc chắn sẽ làm cho trải nghiệm xem phim trên các nền tảng streaming được nhanh hơn hay các cuộc gọi FaceTime sẽ không còn giật lag, phạm vi phủ sóng rộng và nhiều thiết bị/vật dụng được kết nối với nhau hơn có thể sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ.

Ngoài ra, thay vì các cuộc gọi Zoom phục vụ cho việc học tập/họp công việc, mạng 6G sẽ cho phép người dùng có thể nói chuyện với những người khác trong cuộc gọi theo thời gian thực thông qua công nghệ VR. Người dùng có thể sẽ sử dụng các thiết bị đeo có cảm biến đặc biệt để có cảm giác thực tế hơn như đang ở trong cùng một phòng với nhau. 

Không chỉ vậy, mạng 6G còn cho phép Internet of Things (IoT) mở rộng hơn và trở nên tiên tiến hơn, cung cấp nhiều dữ liệu và nhiều khả năng hơn. AI xử lý với tốc độ theo thời gian thực có thể biến đổi robot, trong khi đó việc mở rộng phạm vi phủ sóng 6G tới các vùng biển và bầu trời có thể ứng dụng vào những lĩnh vực như hàng hải, hàng không hay thậm chí cả trong vũ trụ. Và cũng vì 6G tiết kiệm năng lượng hơn so với 5G, chúng ta có thể cho các thiết bị IoT có mức năng lượng thấp được sạc qua mạng chẳng hạn.

Mạng 6G còn có một công dụng thú vị khác đó là “3D Hologram Displays” (màn hình chiếu ảnh nổi 3 chiều), theo một đề xuất khá độc đáo của Samsung. Để thực hiện được, điều kiện cần thiết là tốc độ dữ liệu mạng 580Gbps trên các thiết bị cầm tay và "vài Tbps" cho một hình chiều ba chiều có kích thước bằng con người. Nhà mạng SK Telecom của Hàn Quốc đã từng trình bày ý tưởng này (Hologram Conference Room) tại "Museum of the Future (bảo tàng của tương lai)" diễn ra vào đầu năm nay. 

Và còn rất nhiều lĩnh vực khác mà mạng 6G có thể phát huy khả năng. Tuy nhiên, với đa phần người dùng phổ thông tại Việt Nam như chúng ta hiện nay, việc được sử dụng một loại mạng có thể đảm bảo tính ổn định cũng như nhanh chóng khi kết nối internet đã là quá đủ. Chúng ta cũng không nhất thiết phải quan tâm đến sự ảnh hưởng của 6G lên các lĩnh vực khác.


Với 4G hiện nay tại Việt Nam (thế hệ mạng di động mới nhất được thương mại hóa), tình trạng bị kết nối chậm/mất kết nối khi di chuyển đến những vùng sâu, vùng xa vẫn còn tồn tại. Mạng 5G hiện đang trong quá trình thử nghiệm và người dùng vẫn chưa có cơ hội trải nghiệm nên không thể rõ 5G sẽ được cải thiện hay không. Nhưng hy vọng, mạng 6G có thể mang lại tốc độ hàng Terabit như trên lý thuyết và khắc phục được những trải nghiệm không tốt của 4G cũng như phát huy các thế mạnh từ 5G.

Những thách thức khi phát triển mạng 6G?

Hiện một trong những thách thức lớn nhất trong việc phát triển mạng 6G đó chính là chi phí. Có một sự thật rằng để xây dựng cả một hệ thống mạng di động trên toàn quốc là không hề rẻ khi theo một nghiên cứu của tổ chức GSMA Intelligence, giai đoạn từ 2018-2025 nhu cầu vốn đầu tư của các nhà mạng vào 5G trên thế giới lên tới 1.000 tỉ USD. Trong khi đó, chỉ riêng Mỹ và Trung Quốc, trong ba năm từ 2019-2021 có nhu cầu vốn đầu tư vào 5G lên đến 165 tỉ USD và trở thành hai quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này.


Nếu nhà mạng muốn thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ mạng di động thế hệ của mình thì họ buộc phải điều chỉnh mức giá gói cước sao cho hợp lý nhất. Giả sử với 5G, sau khi một nhà mạng tại Việt Nam đã hoàn tất việc thử nghiệm cũng như xây dựng toàn bộ hệ thống trạm thu phát sóng 5G trên toàn quốc, giá gói cước 5G khi ấy bắt buộc phải gần bằng hoặc chỉ cao hơn một chút so với giá của mạng 4G. Thậm chí, mức giá gói cước của 5G vẫn có thể sẽ thấp hơn 4G bởi trước đó vào tháng 4/2017, nhà mạng Viettel đã khai trương mạng 4G và tuyên bố chi phí gói cước sẽ rẻ hơn 3G từ 40-60%.

Chính vì thế, để mạng 6G có thể phổ cập đến nhiều người dùng Việt Nam nói riêng và mọi người dùng trên toàn cầu, chi phí gói cước của 6G phải hợp lý, không quá cao để mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận. Nhưng chưa dừng lại ở đó, mạng 6G thậm chí còn phải đối mặt với vấn đề mang tên "sức khỏe của người tiêu dùng".

Vào đầu năm nay, đã có một số thông tin cho rằng mạng 5G đã phần nào khiến hệ miễn dịch của con người bị suy giảm, giúp dịch Covid-19 lây lan nhanh hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học chứng minh rằng 5G không thể lây lan virus SARS-CoV-2. Chính vì thế, không cớ gì để chúng ta phải tin rằng mạng 6G sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của con người. 

Thế nhưng, câu hỏi “Liệu 5G có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người hay không?” Tính đến này, chúng ta vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Trước đó không lâu, đã có rất nhiều dẫn chứng cho rằng trường điện từ (EMF) được tạo ra từ sóng 5G thậm chí còn ảnh hưởng đến loài vật, khiến 150 con chim chết nằm ngổn ngang trên mặt đất, hàng loạt sứa biển bị trôi dạt bất thường vào bờ tại Hà Lan, hay thậm chí là khiến cho chuột bị... vô sinh. Và rồi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phải đưa ra cảnh báo tạm thời, bức xạ EMF có thể gây ung thư cho con người.

Nhưng theo một số nghiên cứu mới nhất, 5G tần số cao (mmWave) - loại phổ tần sẽ được cung cấp cho hệ thống 5G trong tương lai - không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. 5G mmWave vẫn được phân loại là “không ion hóa” giống như các tín hiệu được sử dụng để phát radio, TV và Wifi ngày nay. 

Vậy còn với mạng 6G thì sao? Vẫn chưa ai có thể biết chính xác được 6G sẽ liên quan như thế nào đến môi trường sống xung quanh hay sức khỏe của con người. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, chắc chắn sẽ có những giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và chúng ta cùng chờ xem vì mạng 6G hiện tại vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Và đó là tất cả những gì bạn cần phải nắm về mạng di động thế hệ thứ sáu. Cũng giống như 4G và 5G, cùng tồn tại trong một thời gian (vì chia sẻ cùng một mạng lõi), có khả năng 6G và 5G sẽ hoạt động cùng nhau trong một thời gian. Sự phát triển của công nghệ 5G vẫn còn một chặng đường dài phía trước và nhiều chuyên gia tin rằng 5G có tuổi thọ 20 năm, có nghĩa là nó có thể tồn tại ít nhất đến năm 2040. Còn với 6G thì chúng ta cùng chờ xem trong tương lai, mạng di động này sẽ phát triển ra sao.

@: 6g vinaphone, vinaphone 6g, mang 6g, 6g, 5g, 5g vinaphone, 4g vinaphone, vinaphone tphcm, vinaphone tra sau