Tóm tắt văn bản gió lạnh đầu mùa năm 2024

Sáng sớm, Sơn và chị Lan nhanh chóng rời giường, mẹ chăm sóc cho họ bộ quần áo ấm. Họ hào hứng đến chợ chơi với lũ trẻ nghèo. Thấy bé Hiên ăn mặc rách, Sơn đầy lòng nhân ái, mang áo bông cũ đến cho Hiên. Nhưng khi người vú già biết, Sơn lo lắng. Cuối cùng, mẹ Hiên trả áo và mẹ Sơn hiểu chia sẻ với gia đình khó khăn.

2. Mẫu tóm tắt Gió lạnh đầu mùa - Phiên bản số 2

Sơn và chị Lan đến chợ, thấy đám trẻ nghèo đùa giỡn. Nhận ra áo rách của Hiên, họ quyết định mang áo bông cũ đến chia sẻ. Mặc dù lo sợ mẹ trách phạt, nhưng sự lòng nhân ái đã làm thay đổi cuộc sống của gia đình Hiên.

Tóm tắt văn bản gió lạnh đầu mùa năm 2024

Tóm tắt bài Gió lạnh đầu mùa - Phiên bản ngắn gọn

3. Mẫu tóm tắt Gió lạnh đầu mùa - Mẫu số 3

Trong buổi sáng đông, Sơn và chị Lan tham gia hoạt động chơi đùa với lũ trẻ nghèo. Sơn, dù mặc bộ quần áo ấm, không tỏ ra kiêu kỳ mà thân thiết với mọi người. Nhận ra áo rách của Hiên, họ mang áo bông cũ đến chia sẻ. Ngay cả khi người vú già biết, Sơn và chị Lan vẫn quả quyết giúp đỡ mà không quan tâm đến sự trách phạt hay lo lắng.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Để rèn luyện kỹ năng tóm tắt, hãy thực hành với các bài văn khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ lớp 6 cho em tham khảo: - Tóm tắt nội dung bằng sơ đồ - Đoạn văn cảm nhận về nhân vật trẻ em trong Gió lạnh đầu mùa - Soạn bài về Gió lạnh đầu mùa - Phân tích bài thơ Con chào mào

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]

Qua câu chuyện cho áo và cho vay tiền mua áo, Thạch Lam ca ngợi những tấm lòng thơm thảo thương yêu nhau, giúp đỡ nhau trong cảnh bần hàn.

  • Tác giả tác phẩm văn bản Gió lạnh đầu mùa
  • Soạn bài Gió lạnh đầu mùa siêu ngắn
  • Soạn bài Gió lạnh đầu mùa chi tiết

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Tóm tắt

Tóm tắt 1: Một ngày đầu đông, hai chị em Lan và Sơn ra chợ chơi với lũ bạn. Mấy đứa trẻ nhà nghèo lại gần, giương mắt ngắm và trầm trồ quần áo mới của Sơn. Lũ bạn của Sơn ăn mặc rách ruới, da thịt thâm tím. Còn cái Hiên, đứa con gái bên hàng xóm bạn chơi với Lan và Duyên, nó chỉ mặc một manh áo rách tả tơi, đứng co ro bên cột quản. Khi nghe cái Hiên bịu xịu nói ‘hết áo rồi, chỉ còn cái áo này’, Sơn mới chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo. Sơn động lòng thương, lại gần chị Lan thì thầm. Rồi chị Lan hăm hở chạy về nhà lấy cái áo bông em Duyên đem cho cái Hiên… Vú già biết chuyện. Hai chị em Sơn và Lan lo mẹ đánh đòn, mãi đến chập tối mới dắt tay nhau khép nép về nhà. Mẹ cái Hiên đem áo đến trả. Mẹ Sơn cho mẹ cái Hiên vay năm hào về may áo cho con. Bà nhẹ nhàng, âu yếm ôm hai con vào lòng mà bảo: ‘Hai con tôi quỷ quá, dám tự do lẩy áo đem cho người ta, không sợ mẹ mắng ư?’.

Tóm tắt 2: Truyện kể về tình yêu thương giữa con người với con người. Vì thấy Hiên ăn mặc rách rưới, tả tơi, đứng co ro bên góc chợ nên Sơn và chị Lan đã đem cho Hiên chiếc áo của người em quá cố. Hai chị em lo mẹ biết sẽ đánh đòn, mãi đến tối mới dám về nhà. Mẹ cái Hiên đem chiếc áo đến trả lại cho hai chị em nhưng với lòng thương người, mẹ Sơn đã cho mẹ Hiên vay năm hào để may áo cho con.

Tóm tắt 3: Một ngày đầu đông, hai chị em Lan và Sơn ra chợ chơi. Thấy cô bé Hiên ăn mặc rách rưới, mỏng manh, da thịt thâm tím, hai chị em đã mang chiếc áo của người em quá cố cho Hiên mặc. Vì sợ mẹ mắng nên hai chị em không dám về nhà. Cho đến tối, mẹ Hiên đem áo đến nhà hai chị em để trả, mẹ Sơn đã cho mẹ Hiên vay năm hào để may áo ấm cho con. Truyện đã thể hiện tình yêu thương sâu sắc giữa con người với con người.

Bố cục

3 phần:

- Phần 1 (Từ đầu đến rơm rớm nước mắt): Cảnh sinh hoạt trong gia đình Sơn ngày gió đầu mùa.

- Phần 2 (Tiếp đến ấm áp vui vui): Cảnh hai chị em Sơn cùng vui chơi và chia sẻ áo ấm cho Hiên.

- Phần 3 (Còn lại): Sự lo lắng của Sơn và cảnh mẹ Hiên trả lại áo

Giọng đọc

Nhẹ nhàng, truyền cảm

Nội dung chính

Qua câu chuyện cho áo và cho vay tiền mua áo, Thạch Lam ca ngợi những tấm lòng thơm thảo thương yêu nhau, giúp đỡ nhau trong cảnh bần hàn.

Tìm hiểu chung

1. Xuất xứ

Trích trong tập Gió lạnh đầu mùa, in trong Văn chương Tự lực văn đoàn, tập ba, NXB giáo dục, Hà Nội, 2001.

2. Đề tài

Tình yêu thương con người

3. Phương thức biểu đạt

Tự sự kết hợp miêu tả, biểu cảm

4. Thể loại

Truyện ngắn

5. Ngôi kể

Ngôi thứ ba

  • Tóm tắt, bố cục, nội dung chính văn bản Người mẹ vườn cau Truyện nói về kí ức của tác giả về người bà nội - một người mẹ anh hùng giàu đức hy sinh và đáng thương. Tóm tắt, bố cục, nội dung chính văn bản Tôi đi học (Thanh Tịnh)

Tái hiện tâm trạng hồi hộp, cảm giác bỡ ngỡ, kỉ niệm trong sáng tuổi học trò của nhân vật “tôi” trong buổi tựu trường đầu tiên.