Top các nước đầu tư fdi vào việt nam năm 2024

Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 25,76 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 18 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính lũy kế đến ngày 20/10, cả nước có 38.622 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 460,07 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt gần 292 tỷ USD, bằng 63,5% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

10 tháng qua, có 1.051 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 19,4% so với cùng kỳ, tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt hơn 5,33 tỷ USD. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, mặc dù vốn đầu tư điều chỉnh giảm, song số lượt dự án điều chỉnh vốn duy trì mức tăng so với cùng kỳ, khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của Việt Nam và tiếp tục đưa ra các quyết định mở rộng dự án hiện hữu.

Xét theo lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 18,84 tỷ USD, chiếm gần 73,1% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 45,8% so với cùng kỳ.

Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 2,14 tỷ USD, chiếm hơn 8,3% tổng vốn đầu tư đăng ký, giảm 44,8% so với cùng kỳ.

Các ngành tài chính ngân hàng, bán buôn, bán lẻ xếp thứ 3 và 4 với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt gần 1,54 tỷ USD, gấp 61,4 lần và gần 907 triệu USD, tăng 6,3%. Còn lại là các ngành khác.

Về đối tác đầu tư, 108 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 4,65 tỷ USD, chiếm hơn 18% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc đứng thứ hai với gần 3,93 tỷ USD, chiếm 15,2% tổng vốn đầu tư. Hong Kong (Trung Quốc) đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,54 tỷ USD, chiếm hơn 13,7% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc),...

Liên quan đến địa bàn đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 55 tỉnh, thành phố trên cả nước trong 10 tháng năm 2023.

Quảng Ninh vượt lên dẫn đầu về vốn đầu tư thu hút được với việc cấp mới thêm 2 dự án đầu tư lớn trong tháng 10, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,09 tỷ USD, chiếm gần 12% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 41,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Hải Phòng xếp thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2,8 tỷ USD, chiếm 10,9% tổng vốn đầu tư cả nước, gấp 2,14 lần so với cùng kỳ. Tiếp theo lần lượt là Hà Nội, TPHCM, Bắc Giang…

Các dự án đầu tư mới tập trung vào các tỉnh, thành phố có nhiều lợi thế trong thu hút FDI (cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và năng động trong công tác xúc tiến đầu tư…) như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, TPHCM, Bắc Giang, Bình Dương…/.

Bạn đã biết những quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam chưa? Hiện này, Việt Nam với nền kinh tế hội nhập, cùng với các hiệp định song phương nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc danh sách 10 quốc gia có vốn đầu tư Việt nam nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Nhật Bản

S ố dự án mà xứ sở mặt trời mọc đầu tư ở Việt Nam là: 3,117 với tổng số vốn đầu tư đăng ký 39,8 tỷ USD. Tên tuổi của nhiều ông lớn của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam như Honda, Toyota… đã đóng góp không nhỏ vào cho thị trường kinh tế của Việt Nam. Ngoài ra phải kể đến Tập đoàn Aeon đã cho xây dựng khu trung tâm Aeon Mall tại 3 thành phố lớn nhất Việt Nam.

Hàn Quốc

Hàn Quốc có đến 5,364 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 48,6 tỷ USD. Mỗi dự án FDI của nước này trung bình đạt 9,3 triệu USD. Các doanh nghiệp có vốn FDI của Hàn Quốc như LG, Samsung, Lotte đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Việt Nam.

Đài Loan

Đài Loan là một trong những quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Theo đó, Đài Loan đã rót vào Việt Nam 31,7 tỷ USD, với tổng số dự án là 2.525. Trên 10/21 ngành kinh tế của nước ta được đầu tư bởi Đài Loan. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 90% tổng vốn đầu tư.

Quần đảo Virgin (BVI)

BVI có đến 654 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư vào Việt Nam đạt gần 20 tỷ USD. Có thể kể đến các công ty như: Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam, Công ty TNHH Worldon Việt Nam, Công ty TNHH Trung tâm thương mại Vinacapital… đều là các dự án lớn của BVI.

Singapore

Tính đến hết năm 2017, đảo quốc sư tử Singapore có 1.643 dự án đầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn đầu tư là: 38 tỉ USD và vốn FDI của Singapore cũng không hề nhỏ. Lượng vốn FDI của Singapore đã được rót 18/21 ngành kinh tế của Việt Nam. Tập trung nhiều nhất ở các ngành như: công nghiệp chế biến, kinh doanh bất động sản.

Hoa Kỳ

Tổng số vốn đầu tư Hoa Kỳ đã đăng ký: 10,9 tỷ USD. Hiện nay, Hoa Kỳ đã nới rộng hơn về việc đầu tư vào Việt Nam. Các công ty lớn của Hoa Kỳ có thể kể đến như là Intel, General Electric, Microsoft, Coca-Cola, AIG… đã góp phần vào nền kinh tế của Việt Nam rất nhiều.

Trung Quốc

Tính đến năm 2016, tổng đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam là 10,7 tỷ USD, với 1.445 dự án còn hiệu lực. Chính vì thế mà Trung Quốc được xem là quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Các lĩnh vực đầu tư của Trung Quốc rất đa dang như: Đầu tư vào bất động sản, tài chính và hạ tầng cơ sở giao thông. Trung Quốc đầu tư theo hình thức trực tiếp (100% vốn) và các hợp đồng BOT, BT, BTO…

Hồng Kông

Số dự án: 1.043 Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 16,6 tỉ USD Tính đến năm 2017, Hồng Kông đã đầu tư vào 17/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế của Việt Nam. Công nghiệp chế biến chế tạo với 502 dự án chiếm 7,6 tỉ USD trong tổng nguồn vốn đầu tư. Hải Dương là tỉnh đứng đầu cả nước về việc thu hút FDI của Hồng Kông với 38 dự án chiếm 3,08 tỉ USD trong tổng số vốn.

Malaysia

Một nước láng giềng của Việt Nam là quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam chính là Malaysia. Malaysia cũng được xem là nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Xếp ở vị trí thứ hai về số lượng vốn FDI rót vào Việt Nam. Với 547 dự án còn hiệu lực và tổng số vốn đầu tư đăng kí đạt 13,9 tỷ USD. Tuy xét về tổng số vốn cũng như số lượng dự án đều thua Singapore, nhưng vốn FDI của nước này đạt được nhiều kết quả nhất định.

Thái Lan

Theo dữ liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, FDI của Thái Lan đạt 9 tỷ USD. Trong đó có 459 dự án đầu tư vào Việt Nam tính đến hết năm 2017. Các đại gia quốc gia Thái Lan xem lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo là thị trường màu mỡ nhất. Với đà phát triển hiện nay, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được nhiều đầu tư từ Thái Lan. Và với việc tham gia hiệp định EVFTA ký kết với liên minh châu âu thì tương lai Việt Nam sẽ thu hút những vốn đầu tư từ các quốc gia này. XEM THÊM: Để đầu tư ra nước ngoài cần làm những gì?

Tóm lại vấn đề

Với nền kinh tế ngày càng hội nhập, ngày càng phát triển. Nhu cầu đầu tư của nước ngoài vào Việt nam cứ thế cũng tăng. Vì Việt Nam là một nước có nền kinh tế tiềm năng phát triển. Tương lai không chỉ có những quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam trên. Mà sẽ còn rất nhiều và nhiều hơn nữa.