Trò chơi cho trẻ làm quen với toán năm 2024

Trò chơi cho trẻ làm quen với toán năm 2024
Đối với trẻ mầm non, hoạt động làm quen với Toán học là một trong những hoạt động bổ ích. Thông qua các hoạt động học, các trò chơi, các con sẽ nhận biết được các con số và tên gọi của các con số. Các hoạt động như đếm số, ghép số, xếp số, tìm số, phân loại số, sẽ giúp cho các con có thể vận dụng những kiến thức toán học đơn giản vào trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Trò chơi cho trẻ làm quen với toán năm 2024
Việc sử dụng các trò chơi trong hoạt động làm quen với Toán cũng giúp các con có được một môi trường học tập vui nhộn, thú vị và tránh được những cảm giác áp lực khi học Toán. Đồng thời, hoạt động này còn giúp các con phát triển tư duy, khả năng suy nghĩ logic, trí nhớ và khả năng phối hợp tay mắt. Ngoài ra, hoạt động làm quen với Toán qua các trò chơi còn giúp các con tạo thêm niềm đam mê với môn học này.

  • BÉ KHÁM PHÁ BẢNG BẬN RỘN
  • THỰC HÀNH KỸ NĂNG: ĐÓNG ĐINH GHIM
  • TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH TRÔI – TẾT HÀN THỰC
  • LUYỆN TẬP KỸ NĂNG SỬ DỤNG ĐŨA

Toán là môn học giúp trẻ phát huy tư duy não bộ. Cùng tìm hiểu những trò chơi toán học hay nhất giúp trẻ tiếp thu kiến thức và giải trí trong quá trình học tập.

1. Lợi ích của việc áp dụng trò chơi vào dạy toán học mầm non

1.1. Giúp trẻ học toán một cách tự nhiên

Theo khoa học về phát triển bộ não, 5 năm đầu đời là rất quan trọng với sự phát triển bộ não của trẻ. Bởi trong 5 năm này, kích thước bộ não của trẻ sẽ tăng gấp đôi và có lúc não bộ của trẻ sẽ hoạt động gấp đôi so với người lớn. Đây là một thời gian vàng để thầy cô và phụ huynh chuẩn bị nền tảng cho việc học tập, tư duy sau này của trẻ. Việc lồng ghép các trò chơi về toán học cho trẻ mầm non vào quá trình học giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên.

1.2. Tạo hứng thú học tập

Trong những môn học cơ bản trên trường lớp, thầy cô nên chú trọng vào việc giảng dạy bộ môn toán vì tính ứng dụng thực tế của bộ môn này rất cao. Đây cũng là môn được đánh giá là khó và mang tính khô khan đối với trẻ. Vì vậy các thầy cô nên áp dụng trò chơi toán học cho trẻ 5-6 tuổi vào bộ môn toán học vừa tăng khả năng tư duy toán học thông qua các trò chơi vừa kích thích sự hứng khởi của trẻ.

2. Top 5 trò chơi toán học cho trẻ mầm non hay nhất

2.1. Trò chơi nhanh tay, nhanh mắt

- Đối tượng: Trẻ mầm non

- Mức độ: Dễ

- Số màn chơi: 10 màn chơi tương đương với 10 con số.

- Tương tác trong trò chơi:

Bắt đầu trò chơi, hệ thống cho các em đọc thuộc và nhận diện đầy đủ các số từ 1 đến 10. Trong mỗi màn chơi, hệ thống sẽ tung ra bong bóng những con số ngẫu nhiên từ 1 - 10, việc của các em là lắng nghe hệ thống đọc tới con số nào thì nhanh tay ấn và con số đó. Nếu đúng, các em sẽ được cộng 10 điểm, sai sẽ bị trừ 1 điểm. Cuối cùng, khi màn 10 kết thúc, hệ thống sẽ tổng số điểm và tuyên dương.

Trò chơi cho trẻ làm quen với toán năm 2024
Trò chơi toán học nhanh tay - nhanh mắt.

- Ưu điểm nổi bật của trò chơi: Bố cục trò chơi được sắp xếp hợp lý, đồ hoạ đẹp mắt với màu sắc tươi sáng. Giọng nói rõ ràng kết hợp âm nhạc sôi động kích thích cảm giác hứng thú của trẻ. Giúp trẻ nhận diện được những chữ số cơ bản từ 1 - 10. Tương tác đơn giản, phù hợp với lứa tuổi mầm non.

2.2. Trò chơi đếm đúng số lượng đồ vật

- Đối tượng: Trẻ mầm non

- Mức độ: Trung bình

- Số màn chơi: 10 màn chơi

- Tương tác trong trò chơi:

Bắt đầu trò chơi, hệ thống cho các em đọc thuộc và nhận diện đầy đủ các số từ 1 đến 10. Tiếp đến trong mỗi màn chơi, hệ thống sẽ tung ra số lượng đồ vật ngẫu nhiên trong một bong bóng, việc của các em là bấm đúng bong bóng chứa số lượng đồ vật mà hệ thống yêu cầu. Nếu bấm đúng, các em sẽ được cộng 10 điểm, nếu sai sẽ bị trừ 1 điểm. Cuối cùng, khi màn 10 kết thúc, hệ thống sẽ tổng số điểm và tuyên dương.

Trò chơi cho trẻ làm quen với toán năm 2024
Trò chơi toán học đếm đúng số lượng đồ vật.

- Ưu điểm nổi bật của trò chơi: Giao diện trò chơi được phối hợp đẹp mắt với màu sắc tươi sáng, hình ảnh sinh động. Giọng nói rõ ràng kết hợp âm nhạc sôi động kích thích cảm giác hứng thú của trẻ. Trò chơi giúp trẻ học đếm các con số và ứng dụng vào cuộc sống hiệu quả.

2.3. Trò chơi viết số

- Đối tượng: Trẻ mầm non

- Mức độ: Trung bình

- Số màn chơi: 6 màn chơi tương đương với 6 con số.

- Tương tác trong trò chơi:

Qua mỗi màn chơi, hệ thống sẽ luyện cho các em viết chữ số bằng cách viết mẫu và yêu cầu các em viết theo. Sau khi hệ thống viết mẫu, các em dùng con chuột di chuyển mũi tên sao cho đúng với cách viết yêu cầu và ấn vào kiểm tra xem đã đúng chưa. Nếu viết đúng và đạt, các em sẽ được cộng 10 điểm và chuyển qua số khác. Nếu viết sai, các em sẽ phải viết lại đồng thời bị trừ 1 điểm. Cuối cùng, khi màn 6 kết thúc, hệ thống sẽ tổng số điểm và tuyên dương.

Trò chơi cho trẻ làm quen với toán năm 2024
Trò chơi toán học viết số.

- Ưu điểm nổi bật của trò chơi: Bố cục đơn giản, dễ nhìn. Chữ cái và giọng đọc to rõ ràng. Trò chơi giúp bé nhận dạng và cách viết đúng các con số. Tương tác dễ dàng, phù hợp với độ tuổi mầm non.

2.4. Trò chơi chọn số đúng

- Đối tượng: Trẻ mầm non 3 - 5 tuổi

- Mức độ: Trung bình

- Số màn chơi: 3 màn chơi.

- Tương tác trong trò chơi:

Trước khi đi vào trò chơi, hệ thống sẽ cho trẻ ôn tập lại 10 chữ số. Trò chơi có 3 màn chơi và mỗi màn có 4 dãy đồ vật. Việc của trẻ là đếm số lượng đồ vật bên tay trái và ấn vào đáp án đúng trong dãy chữ số bên tay phải. Mỗi một lần ấn đúng được cộng 5 điểm, sai bị trừ 1 điểm. Cuối cùng, khi màn 3 kết thúc, hệ thống sẽ tổng số điểm và tuyên dương.

Trò chơi cho trẻ làm quen với toán năm 2024
Trò chơi chọn số đúng.

- Ưu điểm nổi bật của trò chơi: Trò chơi có đồ họa đẹp mắt, sinh động. Là một trong những trò chơi tương tác dễ dàng nhất trong các trò chơi toán học cho trẻ mầm non. Thông qua trò chơi, trẻ luyện được kỹ năng đếm số và nhận diện, phân biệt các chữ số.

2.5. Trò chơi nối số

- Đối tượng: Trẻ mầm non 3 - 5 tuổi

- Mức độ: Dễ

- Số màn chơi: 2 màn chơi

- Tương tác trong trò chơi:

Trước khi đi vào trò chơi, hệ thống sẽ cho trẻ ôn tập lại 10 chữ số. Việc của trẻ là nối số từ 1 - 8 nếu nối đúng sẽ giúp các con vật về đến nhà. Nối đúng 1 màn các em sẽ được 10 điểm, nối sai thì phải nối lại và đồng thời bị trừ 1 điểm. Cuối cùng, khi màn 3 kết thúc, hệ thống sẽ tổng số điểm và tuyên dương.

Trò chơi cho trẻ làm quen với toán năm 2024
Trò chơi nối số.

- Ưu điểm nổi bật của trò chơi: Đồ họa ngộ nghĩnh, phối màu đẹp mắt giúp trẻ luyện nhận biết chữ số và cách đọc một cách thú vị. Tương tác đơn giản kết hợp với đồ hoạ sinh động giúp trẻ vừa học vừa chơi.

Khả năng tư duy và trí thông minh của trẻ không chỉ có được từ yếu tố di truyền mà còn nhờ luyện tập. Áp dụng các trò chơi toán học cho trẻ mầm non giúp tăng khả năng tư duy và trí thông minh rất hiệu quả. Trên đây là 5 trò chơi toán học cho trẻ mầm non hay nhất, hy vọng các trò chơi toán học cho trẻ mầm non này có thể giúp ích cho thầy cô và phụ huynh trong quá trình dạy trẻ học toán.