Ad trong game liên quân nghĩa là gì năm 2024

Liên quân Mobile là tựa game MOBA phổ biến với lượng người chơi đông đảo nhất nhì hiện nay. Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với các thuật ngữ trong game nhưng chưa hiểu rõ ý nghĩa của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được AD trong Liên Quân là gì? Mời bạn đọc tham khảo.

AD trong Liên Quân Mobile nghĩa là gì?

AD trong Liên Quân Mobile là viết tắt của cụm từ Attack Damage, dùng để chỉ các vị tướng gây sát thương bằng đòn đánh tay chủ yếu.

AD trong Liên Quân Mobile thông thường dùng để ám chỉ vị trí xạ thủ. Bạn có thể nâng cao sát thương của vị trí này bằng cách sử dụng các trang bị vật lý, chí mạng,… để gây sát thương mạnh cho tướng bên phe địch.

Tuy nhiên, nhược điểm của các tướng AD là máu giấy, rất dễ bị team địch gank và lên bảng đếm số bất cứ khi nào.

mà các gamer tập sự hay thắc mắc trong khi chơi. Đây là các từ viết tắt được các cao thủ chơi Liên Quân lâu năm sử dụng. Để có thể bắt nhịp đồng đội thì người mới chơi nên tìm hiểu các thuật ngữ này. Dưới đây là 37 thuật ngữ Liên Quân được dùng phổ biến hiện nay.

Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân về các vị trí

Sau đây là danh sách tổng hợp các thuật ngữ Liên Quân hay dùng nhất mà các game thủ cần biết.

AD trong Liên Quân là gì?

AD trong Liên Quân huyền thoại là viết tắt của cụm từ Attack Damage. Thuật ngữ này được sinh ra dùng để chỉ các vị tướng gây sát thương cho đối phương bằng đòn đánh tay chủ yếu. Các vị tướng này gây sát thương cho địch thuộc dạng cao nhất nhì team.

AD hay còn được gọi là xạ thủ, chỉ những tướng đi đường Rồng. Các tướng này sẽ giao tranh từ xa và thường có chỉ số máu không cao. Một số vị tướng nắm giữ vị trí AD trong game là: Tel’Annas, Joker, Eland’orr, Valhein, Moren, Bright, Laville, Elsu, Thorne, Violet,…

Ad trong game liên quân nghĩa là gì năm 2024

Thường AD sẽ đi kèm với 1 đỡ đòn và nhiệm vụ chính là hạ trụ địch. Trong trận đấu thì công của AD đánh trụ địch là cho sát thương mạnh nhất. Người chơi có thể nâng cao sát thương của vị trí này bằng cách là sử dụng các trang bị công.

Thuật ngữ AP trong Liên Quân là gì?

AP trong game Liên Quân là viết tắt của cụm từ Ability Power. Cụm từ này được sử dụng để chỉ các vị tướng gây sát thương cho đối thủ chủ yếu từ kỹ năng. Tuy nhiên các tướng này dame không mạnh lắm, giết địch từ từ và thuộc máu giấy.

Ad trong game liên quân nghĩa là gì năm 2024

Trong trận đấu thì AP thường là người nắm giữ những vị trí gây sát thương phép như pháp sư đi đường giữa (Mid). Tương tự như AD thì người nắm giữ vị trí AP cũng có thể nâng cao sát thương kỹ năng bằng cách sử dụng trang bị phép.

Tại Việt Nam, người chơi game hay gọi tướng đi đường giữa là MID. Một số vị tướng đảm nhiệm vị trí AP trong game là: Natalya, Liliana, Kahlii, Krixi, Aleister,…

Tank là gì trong Liên Quân

Tank là gì? Đây là thuật ngữ ám chỉ những vị tướng trong game dùng để mở giao tranh tổng. Các vị trí này có khả năng chịu đựng sát thương cao, chỉ số máu nằm top đầu đội hình. Thông thường thì người nắm giữ vị trí Tank sẽ đi ở hai đường đơn hoặc đi cạnh người nắm vị trí AD với vai trò trợ thủ.

Các vị tướng nắng giữ vị trí đỡ đòn trong Liên Quân bao gồm: Gildur, Zip, Xeniel, Baldum…

SP là gì trong Liên Quân

Bên cạnh thuật ngữ AD trong Liên Quân là gì. Thì SP là gì cũng là câu hỏi thắc mắc của nhiều game thủ. SP được biết đến là vị trí hỗ trợ cho đồng đội cùng chơi khi giao tranh. Khác với người năm giữ vị trí Tank thì vị trí SP có độ chống chịu kém hơn.

Ad trong game liên quân nghĩa là gì năm 2024

Trong trận đấu thì người nắm vị trí SP thường đi cùng với AD hoặc đi cùng JG để hỗ trợ kiểm tra, phát hiện tướng ẩn núp trong bụi và mở trận giao tranh. Một số tướng giữ vị trí trợ thủ có thể kể đến là Toro, Alice, Sephera, Payna, Zip, Krizzix, Xeniel…

Thuật ngữ JG (Jungle) trong Liên Quân

JG là một trong những vị trí cực kỳ quan trọng của đội chơi. Thông thường tất cả các vị tướng đều sẽ đi rừng được. Tuy nhiên, để dành được lợi thế trong cuộc giao tranh thì người chơi nên ưu tiên chọn những vị tướng có độ cơ động cao ví dụ như Nakroth hay Murad.

Các tướng đảm nhiệm vị trí JG vào đầu game sẽ hay đi vào rừng săn thú và săn rồng để kiếm điểm cho mình và cả đội chơi để có tiền mua trang bị. Nửa cuối trận các tướng JG hay vào hỗ trợ combat và đóng vai trò là sát thương chính. Các tướng đi rừng thường cơ động, giao tranh giáp lá cà và chỉ số dame sát thương địch cao nhất nhì team.

Ad trong game liên quân nghĩa là gì năm 2024

Khi đi rừng, người chơi có thể sử dụng phép trừng trị để tối ưu lượng vàng, kinh nghiệm và giúp giảm thời gian đi rừng.

Thuật ngữ Gank trong Liên Quân

Gank là thuật ngữ Liên Quân dùng để chỉ việc một người chơi đi qua đường khác để hỗ trợ đồng đội tham gia tấn công đội địch. Mục đích của đi Gank là giúp đồng đội gia tăng quân số và tính sát thương đồng thời tạo ưu thế khi giao tranh với địch.

Tuy nhiên khi đi Gank thì người chơi nên lưu ý cần phải đẩy hết tất cả quái ở đường trước khi đi. Việc này nhằm để hạn chế các pha đẩy trụ diễn ra trong quá trình đi Gank.

Thuật ngữ Carry - Chủ lực (gánh team)

Carry được biết đến cụm từ dùng để chỉ những người chơi là trụ cột trong đội. Chẳng hạn là một vài nhân vật điển hình trong đấu trường chuyên nghiệp như ADC của đội Flash, Lai Bâng của đội SGP và Ara của đội FTV...

Thông thường những người chơi Carry tốt sẽ giữ vị trí cao trong cuộc giao tranh. Người giữ vị trí Carry cần được bảo vệ mọi lúc mọi nơi. Điều này là nhầm để có thể trụ được lâu trong cuộc giao tranh và xả ra được một lượng sát thương khổng lồ.

Mẹo chơi Liên Quân không giật lag, xem ngay cách tải liên quân trên máy tính cực dễ, chơi game bao mượt, chuyển động bao nhanh.

Thuật ngữ Xanh trong Liên Quân

Xanh là từ thường được sử dụng để ám chỉ một người chơi trong đội đã ăn được nhiều mạng hạ gục và người này có được sức mạnh vượt trội trong trận đấu.

Theo nhiều người chơi chia sẻ thì các vị trí chủ lực chẳng hạn như Xạ thủ, Pháp sư, Sát thủ sẽ cần phải Xanh nhất để gây ra được lượng sát thương mạnh mẽ.

Các thuật ngữ máu giấy, trâu trong Liên Quân

Giấy là từ được dùng để ám chỉ các vị tướng có ít máu. Các vị trí này thường là Xạ Thủ, Pháp Sư hoặc Sát thủ. Các vị tướng ít máu này luôn bị team địch nhắm vào. Đặc biệt các vị trí này rất dễ bị hạ gục nếu phải gánh chịu lượng sát thương đủ lớn.

Trái ngược với Giấy - vị tướng có ít máu thì 'trâu' ám chỉ những vị tướng vô cùng 'trâu bò'. Những vị trí này có lượng máu và giáp lớn đồng thời có khả năng chống chịu tốt. Người nắm giữ vị trí Trâu thường là Đỡ đòn, Đấu sĩ…

KS (Kill Stealing) - Cướp mạng

KS là thuật ngữ thường được dùng để chỉ những người chơi chuyên cướp đi các mạng hạ gục hoặc bùa lợi của đồng đội.

Người thực hiện hành vi này thể hiện đây là người chơi không có tính đồng đội cao và có lối chơi cá nhân.

Feed - Bị hạ gục nhiều

Feed là từ ám người chơi bị hạ gục quá nhiều và chẳng hỗ trợ được gì cho đồng đội.

Feeder thường có hai kiểu chính:

 • Một là do kỹ năng yếu hoặc người mới bắt đầu chơi nên bị đối phương đè bẹp và lấn lướt.
 • Hai là người chơi này đã cố ý đối thủ hạ gục mình liên tục với mục đích nhằm hỗ trợ cho đối thủ giành chiến thắng.

Trong trường hợp thứ hai thì đồng đội có thể sử dụng chức năng tố cáo trong game để những người chơi xấu phải nhận hình phạt từ hệ thống.

Backdoor - Đẩy trụ lén

Backdoor là từ ám chỉ một hay nhiều người chơi không tham gia vào giao tranh và họ chỉ tập trung vào việc phá hủy các trụ công trình.

Trong lịch sử của Liên Quân Mobile đã có rất nhiều đội chơi áp dụng chiến thuật hợp lý và sử dụng các pha Backdoor để có thể giành chiến thắng.

Dưới đây là một vài thuật ngữ nâng cao mà người chơi Liên Quân cần phải biết. Cùng theo dõi ngay nhé.

Double kill, Tripple kill, Quadkill, Mega kill, Dominating, Legendary

Đây là các thuật ngữ chỉ số tướng bị hạ gục liên tiếp trong một lần giao tranh trong Liên Quân. Cụ thể như sau:

 • Double kill: Giết được 2 tướng liên tục.
 • Tripple kill: Giết được 3 tướng liên tục.
 • Quadkill: Giết được 4 tướng liên tục.
 • Mega kill: Giết được 5 tướng liên tiếp.
 • Dominating: Giết được 6 tướng liên tiếp (gọi là huyền thoại).
 • Legendary: Giết được 7 tướng liên tiếp (gọi là thần thánh).

Thuật ngữ Ulti - Ultimate trong Liên Quân

Ultimate hay còn được viết tắt là Ulti. Đây là thuật ngữ trong Liên Quân dùng để ám chỉ các chiêu thức cuối cùng của vị tướng.

Các chiêu thức này thường sẽ có tính sát thương cực kỳ cao. Nó đóng vai trò quan trọng những cuộc giao tranh tổng. Khi sử dụng chiêu thức hợp lý có thể thay đổi được cục diện trận đấu.

DMG (Damage) - Sát thương

DMG là thuật ngữ chỉ sự sát thương từ đòn đánh thường hoặc kỹ năng của vị tướng trong đội. Người chơi thường sẽ thấy cụm từ này trong game điển hình như là: 'Murad DMG to quá' hay 'AD bên mình DMG yếu thế',...

Các thuật ngữ Last hit, KDA trong Liên Quân

Last hit có nghĩa là việc sử dụng đòn đánh thường hay chiêu thức để giết lính và quái. Đây được biết đến là một kỹ năng thường thấy chỉ người chơi ở đẳng cấp cao mới có được. Một khi thuần thục kỹ năng này thì người chơi sẽ đạt được lượng vàng tối ưu nhất do đó hãy chăm chỉ luyện tập nhé.

KDA (Kill/Death/Assist) là chỉ số mạng bị hạ gục, chết và hỗ trợ. Thường là chỉ số dùng để phản ánh xem người chơi đó có một trận đấu tốt hay tệ và sự đóng góp của người chơi trong trận đấu đó là nhiều hay ít.

Combat - Giao tranh

Combat là gì? Đây là cụm từ dùng để chỉ những pha giao tranh quyết liệt trong trận đấu và thông thường là 5 với 5. Combat được xem là yếu tố quyết định đến cục diện trận đấu.

Ad trong game liên quân nghĩa là gì năm 2024

Khi người chơi có nhiều pha giao tranh thắng lợi thì sẽ dễ dàng giành được chiến thắng.

Cover - Bảo kê

Cover trong Liên Quân huyền thoại hay còn được viết tắt là CV. Cover là cụm từ được sử dụng để nhắc nhở đồng đội hãy nhớ đến việc bảo kê cho các vị trí chủ lực trong đội như Xạ Thủ hay Pháp Sư.

Away from Keyboard - Treo máy

Away from Keyboard hay được viết tắt là AFK. Đây chắc hẳn là điều mà không ai muốn gặp mỗi khi tham gia một trận đấu trong game. Bởi thuật ngữ AFK này thường dùng để chỉ những người chơi đã bị treo máy hoặc rời trận và không còn điều khiển nhân vật nữa.

Các thuật ngữ Push, Def, Farm trong Liên Quân

Push (đẩy trụ) là thuật ngữ thường được sử dụng khi người chơi muốn phá hủy trụ. Thuật ngữ này được sử dụng mỗi khi đội của người chơi đang trong thế ép và muốn phá hủy những trụ của đối phương một cách nhanh chóng.

Ad trong game liên quân nghĩa là gì năm 2024

Def (phòng thủ) được xem là hành động thủ trụ của người chơi khi bị đối thủ tấn công. Def được dùng trong trường hợp đội của người chơi thủ trụ hoặc thủ nhà chính trong các đợt tấn công của địch.

Farm (kiếm vàng) là hành động mà người chơi tiêu diệt đối thủ, quái, lính và các công trình trong game để giúp gia tăng lượng vàng và kinh nghiệm khi chơi. Thường đầu trận game, người chơi sẽ tập trung kiếm vàng để mua trang bị, tăng công tăng phép, nâng phòng thủ. Chuẩn bị sức mạnh cho các trận giao tranh ở giữa và cuối game.

Slow - Làm chậm

Slow là hành động nhằm làm giảm tốc độ di chuyển của địch. Hiện nay có các chiêu thức làm chậm điện hình chẳng hạn như là chiêu Sương Giá Lạnh của vị tướng Điêu Thuyền hoặc chiêu thức Lựu Đạn Nổ của Violet.

Ngoài ra, người chơi có thể sở hữu khả năng làm chậm nhờ vào những trang bị như Áo Choàng Băng Giá, Rìu Hyoga hay Gươm Sấm Sét.

Stun - Gây choáng

Stun trong game là hành động ám chỉ các chiêu thức gây choáng cho đối thủ trong một thời gian nhất định. Các vị tướng sở hữu những kỹ năng này sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn cho đội bạn trong quá trình giao tranh.

Vị tướng điển hình cho hành động Stun là Alice và Valhein, Lavie,...

Lane (đường)

Trong game Liên Quân sẽ có 3 đường chính, đó là:

 • TOP: Ám chỉ đường gần hang Tà thần Caesar.
 • BOT: Đường gần hang Rồng bao gồm Trợ Thủ và Xạ Thủ.
 • MID: Đây là đường giữa, thường là đường dành cho những vị tướng Pháp Sư.

Thuật ngữ Mana trong Liên Quân

Mana được hiểu là năng lượng và biểu tượng của nó là thanh màu xanh dương dưới thanh máu. Khi sử dụng chiêu thức thì người chơi sẽ tốn một lượng Mana nhất định.

Ad trong game liên quân nghĩa là gì năm 2024

Thông thường sẽ có một vài vị tướng không quan trọng Mana. Tuy nhiên cũng có các vị tướng yêu cầu phải có Mana nhiều mới ra chiêu thức được.

Các thuật ngữ Rồng, Caesar trong Liên Quân

Rồng là mục tiêu lớn còn lại của trận đấu. Khi tiêu diệt được Rồng sẽ đem lại vô vàn lợi ích như vàng và kinh nghiệm cho toàn đội chơi. Thông thường thì lane Rồng sẽ có hai người chơi đảm nhiệm là vị trí xạ thủ và trợ thủ.

Caesar hay còn được gọi là Tà thần. Nó được ra mắt nhằm thay thế cho King Kong ở những phiên bản trước. Đây cũng là một trong những quái vật lớn nhất trong game.

Ad trong game liên quân nghĩa là gì năm 2024

Khi người chơi dùng cụm từ Caesar có nghĩa muốn đồng đội của mình tập trung để ăn quái vật này. Một khi hạ gục được Caesar sẽ cung cấp bùa lợi giúp hồi máu. Đồng thời khi hạ gục tà thần sẽ triệu hồi được rồng tiên phong Mondester. Nhờ vậy giúp cường hóa lính và có thể phá hủy công trình mạnh mẽ.

Bùa xanh, bùa đỏ

Bùa xanh (Bùa thuật sỹ) là một tên gọi khác của năng lực khi người chơi đã tiêu diệt được Khổng lồ thuật sỹ. Đây là một loại quái to và có màu xanh ngọc trong game.

Bùa đỏ (Bùa lực sỹ): Người chơi sẽ nhận được bùa đỏ lực sỹ khi đã hạ gục được quái Khổng lồ lực sỹ. Đây là quái có hình dáng giống với Khổng lồ thuật sỹ, nhưng nó có màu đỏ.

MVP trong Liên Quân là gì

MVP được viết tắt là Most Valuable Player. Cụm từ này được hiểu là game thủ có các thành tích tốt nhất và được đánh giá là chơi hay nhất trong trận đấu. Ngoài ra cụm từ này còn có nghĩa là người chơi gây ảnh hưởng nhiều nhất lên kết quả trận đấu.

MVP còn được xem là phần thưởng danh hiệu sẽ trao cho những game thủ có lối chơi tốt nhất trong trận đấu.

Các thuật ngữ Defeat, Victory trong Liên Quân

Từ Defeat xuất hiện trong trường hợp kết game mà đội bạn bị thua thì hệ thống sẽ thông báo từ này.

Trái với Defeat, từ Victory xuất hiện trong trường hợp kết game mà đội bạn thắng thì hệ thống sẽ thông báo từ này.

GG (Good Game) - Tôn trọng

GG là từ viết tắt thường dùng để thể hiện sự tôn trọng với đối thủ. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ cụm từ này. Khi chưa hiểu rõ thì họ sử dụng sai mục đích như chuyển sang đả kích đối phương. Nhiều người chơi tại Việt Nam còn lầm tưởng cụm từ này có nghĩa là đầu hàng và thường nhắn lên để khuyên đội đối thủ bỏ cuộc sớm.

Trên đây là tổng hợp các thuật ngữ Liên Quân được dùng phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết được AD, Mid,... trong Liên Quân là gì. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm chơi game cực kỳ vui vẻ và sớm trở thành cao thủ trong game nhé.

Ad trọng game viết tắt của từ gì?

AD là viết tắt của cụm Attack Damage, có nghĩa là chỉ thiên về hướng xả sát thương nhờ vào trang bị. Vậy nên có thể nói AD chính là Xạ thủ, một vị trí được rất nhiều người ưa chuộng vì tính dễ chơi.

Ad xạ thủ là gì?

Tướng xạ thủ (hay còn gọi là AD - Attack Damage) là một loại nhân vật chuyên gia trong việc gây sát thương vật lý từ xa. Chính vì vậy, họ thường được đặt ở vị trí dưới (Bot Lane) cùng một đồng đội hỗ trợ để bảo vệ và cùng chiến đấu.

AD và SP là gì?

Sp cũng là từ viết tắt của Support, tạm dịch là hỗ trợ trong Tiếng Anh. Ngoài ra thuật ngữ sp còn có thể hiểu là một “trợ thủ” hoặc “đỡ đòn” và thường hay đi cùng ad (xạ thủ) ở đường rồng, đường đối xứng với đường top, nơi có các đấu sĩ, sát thủ hoặc đấu sĩ, pháp sư.

Liên Quân có bao nhiêu ad?

Hiện tại, trong Liên Quân Mobile, danh sách tướng AD là 18 vị. Bao gồm: Elsu, Thorne, Violet, Lindis, Capheny, Tel'Annas, Fennik, Hayate, Joker, Eland'orr, Moren, Wisp, Yorn, Valhein, Bright, Celica, Laville, Slimz.