Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Theo đó, với thời lượng 8 giờ, pin của S8 Plus được đánh giá là “trâu” hơn nhiều so với S7 Edge tiền nhiệm – 7 giờ 18 phút. Ngoài ra, bom tấn S8 Plus cũng có thời gian sử dụng lâu hơn so với Google Pixel XL (7 giờ 19 phút), One Plus 3T (5 giờ 41 phút), Huawei P10 (7 giờ 42 phút) và iPhone 7 (7 giờ 46 phút). Tuy vậy, thời lượng pin của S8 Plus vẫn còn kém xa so với iPhone 7 Plus (9 giờ 5 phút). Thời gian sử dụng pin của các smartphone được Phone Arena đánh giá thông qua những tác vụ mô phỏng lại quá trình sử dụng điện thoại thông thường, ví dụ lướt web, xem phim hay chỉnh sửa hình ảnh... Các máy đều được nạp đầy pin và chạy tác vụ như nhau cho tới khi cạn pin.

Tại sao Galaxy S8 Plus lại tạo nên điều thần kì như vậy?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia công nghệ, nhà sản xuất Hàn Quốc đã sử dụng tối ưu hóa pin 3500 mAh và chip xử lý Exynos 8895 để nó tiêu thụ ít điện năng hơn mà vẫn đạt hiệu suất làm việc cao. Đây được xem là một trong những cách làm khôn ngoan của Samsung khi không phải tăng dung lượng pin mà vẫn đảm bảo thời lượng sử dụng máy.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Hiệu năng mạnh hơn 27%, trong khi tiết kiệm điện hơn 40%

Tuy nhiên dù có cải thiện, thời lượng sử dụng pin của Galaxy S8 Plus vẫn thua hai mẫu iPhone màn hình lớn 7 Plus và 6s Plus. Trong khi bộ đôi của Apple sở hữu dung lượng pin thấp hơn nhiều khi đều chưa tới 3.000 mAh. Nguyên nhân nằm ở sự khác biệt về hệ điều hành Android và iOS, ngoài ra màn hình của iPhone 7 Plus và 6s Plus chỉ là 5,5 inch cùng độ phân giải Full HD. Trong khi đó, S8 Plus có màn hình lên tới 6,2 inch và độ phân giải đạt chuẩn 2K siêu nét.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Với sự tối ưu về thời lượng sử dụng, bạn có thể sử dụng Galaxy S8 Plus cả một ngày dài mà không lo hết pin

Như vậy, không như nhiều người vẫn lầm tưởng, dù có dung lượng thấp hơn nhưng pin Galaxy S8 Plus còn tốt hơn cả S7 Edge. Vì vậy, người dùng có thể duy trì máy thoải mái trong cả ngày dài mà không lo phải sạc đi sạc lại nhiều lần. Cùng đón đọc bài đánh giá thời lượng pin Galaxy S8 Plus chi tiết hơn nhé. CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cũng liên quan đến tỉ lệ dài, có rất nhiều bạn nói là cần phải chờ các nhà sản xuất phần mềm tối ưu cho nó, giống với iPhone. Trên thực tế, Android đã hỗ trợ rất tốt các màn hình scale rồi, hầu hết các ứng dụng, nếu không nói là gần như tất cả đều tương thích tốt với tỉ lệ 18:9, các nội dung chưa tương thích chủ yếu nằm ở game thôi.

Chưa kể đến việc Samsung thậm chí còn làm cho tình trạng hiểu lầm nặng thêm khi tự động hiển thị các ứng dụng mà máy nghĩ là chưa tối ưu cho màn hình dài ở chế độ 16:9, tức sẽ bị hai dải đen trên và dưới. Thử nghiệm cho thấy hàng loạt các ứng dụng, đặc biệt các ứng dụng có nhiều chữ đều tự động hiển thị rất đẹp tràn màn hình sau khi chỉnh lại trong phần thiết lập hệ thống. Hiện tại Samsung chỉ có bật/tắt hiển thị toàn màn hình từng ứng dụng một nhưng rõ ràng là họ nên có một thiết lập chung cho điều này.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Nói về lỗi ám đỏ, sau khi cập nhật xong phiên bản mới nhất thì mình thấy tình trạng này có bớt nhưng không giảm đi nhiều, tuy nhiên có vẻ như nó là lỗi phần mềm hơn là phần cứng. Dễ thấy nhất là trong thiết lập cho phép chuyển đổi giữa các vị trí phím back và đa nhiệm, đổi màu khu vực này thì nó vẫn hiển thị màu trắng một cách bình thường cho dù phần màn hình phía trên bị ám đỏ. Điều này cho thấy khả năng hiển thị màu trắng của máy hoàn toàn không phần đề.

Mình thử mở 8 máy thì có 3 máy bị màn hình ám đỏ. Nhiều khả năng là do sử dụng màn hình hay chip điều khiển của các đối tác khác nhau nên cần được cân chỉnh khác nhau. Hy vọng là Samsung sẽ sớm cập nhật để sửa các lỗi này. Mình có nghe là nếu bị lỗi đem lên trung tâm bảo hành thì sẽ được đổi sản phẩm khác. Hiện tại bạn có thể giảm kênh màu đỏ trong thiết lập nhưng đó cũng không phải là cách hay.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Cũng liên quan đến màn hình, mặc định thì Samsung chỉ để màn hình máy ở độ phân giải FullHD, không phải là chất lượng hiển thị cao nhất. Đáng khen của Samsung là họ cho phép chỉnh font chữ một cách linh hoạt, với rất nhiều tỉ lệ khác nhau cho hợp với từng người nhưng đáng chê là không kích hoạt 2K mặc định. Việc để màn hình FullHD sẽ xấu hơn nhưng tiết kiệm năng lượng hơn, làm máy mát hơn và chạy nhanh hơn Để xử lý màn hình FullHD thì GPU chỉ phải gánh 2 triệu điểm ảnh thôi nhưng với 2K là 4 triệu điểm ảnh.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Nút home quá sáng tạo, tốt hơn cả nút cứng lẫn nút cảm ứng từ các đối thủ

Cuối cùng, nút Home cứng của S8 là điểm mình thấy sáng tạo nhất. Nút home này hoạt động như một nút Home cứng, khi máy đang sleep, bạn nhấn mạnh xuống để mở khóa, thậm chí nếu không dùng mật khẩu hay vân tay thì nhấn mạnh và giữ là mở thẳng vào màn hình home luôn. Hay khi bạn để máy trên bàn thì đè mạnh vào phím home là xem được các thông tin từ màn hình Always On Display thay vì phải bấm phím nguồn bên hông khá bất tiện.

Đó là chưa kể đến phím Home này xuất hiện trong mọi ứng dụng hay game. Ở các game/ ứng dụng toàn màn hình, thay vì phải vuốt từ dưới lên để hiện ra ba phím ảo như các điện thoại khác thì bạn chỉ đơn giản là bấm mạnh vào vị trí của nút home để về màn hình chính, cực kỳ trực quan và thuận tiện.

Bảo mật:​

Bạn không thể kích hoạt bảo mật mống mắt và khuôn mặt cùng lúc nhưng vẫn có thể sử dụng một trong hai phương thức trên cùng với vân tay. Dù vị trí của bảo mật vân tay rất "ngờ" nhưng nó vẫn hoạt động đủ nhạy và chính xác nếu bạn với được. Đặt trường hợp chúng ta là người dùng bị cận thì xin chia buồn, bạn sẽ phải sử dụng kết hợp các thiết lập bảo mật khác nhau trong khi người không cận thì chỉ cần mống mắt là đủ.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Vị trí cảm biến vân tay quá tệ​

Mình bị cận nên ưu tiên khuôn mặt hơn nhưng khuôn mặt thì lại hơi khó hoạt động khi trời tối. Và cho dù bạn kích hoạt bất cứ phương thức bảo mật nào thì hãy nhớ là đặt máy ở vị trí hay dùng nhất khi thiết lập. Lấy ví dụ khi thiết lập thì mình để máy song song với mặt, tay vuông góc với người. Mình cũng thay đổi thói quen khi mở máy ra đúng tư thế đó để nhận diện khuôn mặt một cách nhanh chóng nhất. Đó là một mẹo để vượt qua được tầng tầng lớp lớp bảo mật trên S8, khi mà vân tay nhạy nhất lại bị đặt ở một vị trí kỳ quái.

Bảo mật mống mắt và khuôn mặt cần "tư thế đúng"

Thực tế thì vị trí của vân tay là do Samsung không kịp hoàn thành cảm biến vân tay ở màn hình. Họ không thể thay đổi vị trí của pin vì sẽ làm ảnh hưởng đến dung lượng, nên phải cắt bỏ cả camera thứ 2 phía sau để sắp xếp lại vị trí cho cảm biến vân tay, thật đáng tiếc.

Cần lưu ý là nếu dùng cảm biến mống mắt thì bạn nên mở chế độ không cần vuốt, tự kích hoạt cảm biến khi mở máy, còn nếu dùng cảm biến khuôn mặt thì chọn chế độ nhận nhanh. Samsung tắt 2 thiết lập này ở mặc định.

Hiệu năng và pin:​

Có 3 điểm cần lưu ý về hiệu năng của S8+: CPU được chế tạo trên tiến trình 10nm, mạnh hơn một chút xíu so với S8, GPU mạnh hơn đáng kể so với S7e và bộ nhớ.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Chính việc sử dụng 10nm cũng đóng góp lớn vào việc S8 tiết kiệm pin hơn, pin có vẻ như còn trâu hơn cả iPhone 7 Plus đang xài còn S8+ thì thua một chút thôi hơn vì màn hình lớn hơn khá nhiều. Chỉ riêng con chip mới cũng tiết kiệm hơn 40% năng lượng so với Note 7 rồi.

Nếu như M1 trên Note7 là con chip được Samsung tùy biến đầu tiên với khá nhiều thay đổi thì M2 của S8 chỉ là nâng cấp nhỏ, không đáng kể về hiệu năng CPU. Hiệu năng cao hơn gần 30% so với thế hệ cũ phần lớn là nhờ xung nhịp và tiến trình mới giúp CPU mát hơn còn kiến trúc thì không khác biệt mấy.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Về GPU, đây mới là phần nâng cấp lớn trên S8 so với note 7, thay vì Mali T880 thì Samsung đã nâng cấp lên G71 Bifrost, một thế hệ GPU mới hoàn toàn. Về mặt lý thuyết, G71 cho phép cấu hình lên tới 30 cụm nhân đồ họa, nhưng Samsung chỉ chọn 20 cụm thôi để cân bằng giữa hiệu năng và năng lượng tiêu thụ. Cụm GPU này tiết kiệm hơn khoảng 20% năng lượng trong khi mạnh hơn khoảng 30-40% so với thế hệ cũ.

Hiệu năng CPU và GPU rất quan trọng nhưng chip nhớ mới là thứ quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại, khi mà CPU và GPU gần như đủ mạnh cho mọi ứng dụng. Có nhiều vấn đề có thể kể đến như chất lượng chip nhớ, con chip điều khiển, định dạng file… Trên S8 thì Samsung dùng UFS 2.1 cho tốc độ cao nhất đối với các máy Android, tuy nhiên họ lại không sử dụng định dạng file hệ thống F2FS.

Cần lưu ý là nếu mua bản xách tay Galaxy S8 sử dụng SnapDragon 835 thì có khả năng máy của bạn dùng UFS 2.0, không chậm hơn nhiều nhưng rõ ràng là sẽ thua kém so với chúng bạn. Nếu mua S8+ thì bạn cứ an tâm, vẫn chưa thấy bất cứ báo cáo nào cho thấy S8+ dùng UFS 2.0

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Hiệu năng Galaxy S8 còn có thể được tăng nữa trong tương lai​

Có nhiều người thắc mắc tại sao Samsung không dùng chip điều khiển riêng như Apple sử dụng NVMe với giao tiếp PCI-e. Thực tế thì có hai luồng ý kiến về giải pháp mà các nhà sản xuất đang sử dụng, mình sẽ giải thích kỹ hơn trong một bài viết khác. Vấn đề ở đây là Samsung lại không hề sử dụng định dạng F2FS, định dạng file do chính Samsung tạo ra 4 năm trước mà vẫn dùng ext4. Rất khó hiểu cho quyết định này khi F2FS được Android hỗ trợ đầy đủ, đã được chứng minh là giúp máy nhanh hơn đáng kể và từng được dùng trên OnePlus 3T hay Moto Z. Việc chuyển sang F2FS cũng tương tự như việc Apple chuyển từ HFS+ sang APFS, tối ưu cho bộ nhớ flash và nhanh hơn rất nhiều. Dù vậy thì việc chuyển sang F2FS chỉ là thay đổi về phần mềm, nếu một ngày nào đó Samsung muốn họ vẫn update được, như OnePlus từng nâng cấp OnePlus 3 từ ext4 lên F2FS.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Mạnh mẽ về phần cứng, giao diện Grace UX vừa đẹp hơn vừa nhẹ hơn các phiên bản cũ nhưng Samsung vẫn cần phải làm rất nhiều hơn nữa để tối ưu máy. Tốc độ phản hồi của S8+ là rất tốt, thế nhưng khi các bạn ở những trang web nặng và vuốt thật nhanh từ trên xuống dưới thì S8+ vẫn lắc nhẹ, cho thấy việc quản lý tài nguyên hệ thống không thật sự tối ưu. iPhone hay Google Pixel đều được làm rất tốt để tránh tình trạng này.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Tất nhiên là hiệu năng S8 vẫn thuộc hàng xuất sắc nhất trong số tất cả các máy Android, chỉ là Samsung vẫn chưa thật sự phát huy hết sức mạnh của nó mà thôi, cũng tương tự như HTC hay LG. Có lẽ chỉ các nhà sản xuất dùng ROM gần với Android gốc thì sẽ đỡ hơn.

Camera:

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

HDR gần như là vô đối trong thế giới Android​

Phần cứng camera S8 không khác mấy S7 nhưng chế độ HDR của máy thật sự xuất sắc, cho mình cảm giác giống với Google Pixel. Bạn có thể chọn HDR tay hoặc tự động, mình thì để tự động vì nó hoạt động rất tốt, tốt gần như là nhất trong số những máy Android mình từng thử. Không chỉ ảnh HDR mà ảnh thông thường của S8 cũng được xử lý tự nhiên hơn, vẫn có xu hướng tăng contrast, clarity hay sharpen nhưng đều chấp nhận được.

Xét về hiệu năng chụp tốt, S8 cũng tốt hơn hẳn các smartphone cao cấp khác còn ban ngày thì độ chi tiết đôi khi lại không bằng do độ phân giải. Tổng thể thì máy lấy nét nhanh, chỉ vài lần làm mình hơi hụt hẫng vì không còn nhấn Home kép để mở nhanh như ngày xưa. Bạn vẫn có thể nhấn nút nguồn kép nhưng nó không thân thiện và nhanh bằng.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024
Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Kết luận:​

Không có sản phẩm nào là hoàn hảo, Samsung Galaxy S8+ không phải là chiếc máy tốt nhất ở tất cả các tính năng, nếu bạn bóc tách ra để so sánh. Tuy vậy, nó lại là một chiếc máy đủ tốt để dùng lâu dài, đủ xịn để bạn tự tin sử dụng cũng như đủ loại ưu đãi sẽ mang lại những khoản tiết kiệm đáng kể cho chủ nhân của nó, đặc biệt là ở các thành phố lớn thông qua Galaxy Gift. Đó là chưa kể đến việc Glaaxy S8+ sẽ được kích hoạt vũ khí bí mật Android Pay trong thời gian tới ở Việt Nam, khi đó thì bạn sẽ không cần phải mang theo thẻ tín dụng nữa mà chỉ đơn giản là dùng S8/S8+ để trả tiền mà thôi.

Đánh giá hiệu năng galaxy s8 plus năm 2024

Chắc chắn Galaxy S8/S8+ sẽ thành công, không chỉ bởi bản thân chiếc máy này mà còn vì người dùng Samsung trung thành đã phải đợi sản phẩm thay thế Galaxy Note 7 quá lâu, cũng như việc iPhone 7 đang ở cuối chu kỳ nâng cấp 3 năm của Apple. Nhưng dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng không thể phủ nhận S8+ là một chiếc máy rất rất hấp dẫn, quá dỗi sexy và có nhiều điểm vượt trội so với các đối thủ.

Nếu có tính năng nào đó mà S8 cần cải tiến, mà chắc chắn sẽ được khắc phục trên Galaxy Note 8 thì đó chính là cơ chế bảo mật vân tay, là cụm camera kép xuất sắc hơn, là quản lý, tối ưu tài nguyên hệ thống tốt và mượt mà hơn nữa.