Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024

Các ứng dụng, game trên Android đều có định dạng tập tin mặc định là APK (.apk). Để có thể cài đặt và sử dụng được các ứng dụng từ kho tiện ích CH Play hay Amazon App Store, bắt buộc chúng ta cần có những app này trên thiết bị. Tuy nhiên, cũng có những cách, hay có thể coi là những mẹo nhỏ, giúp người dùng có thể tải và cài đặt các file apk cho Android khi không có CH Play.

Cài đặt file APK cho thiết bị Android

Trước đây, Download.vn từng có bài hướng dẫn các bạn cách tải file APK về máy tính, hôm nay chúng ta sẽ cùng thực hiện bước tiếp theo, đó là sử dụng cài đặt file APK không cần CH Play hay bất kỳ ứng dụng hỗ trợ nào.

Điều quan trọng đầu tiên, chúng ta cần phải làm đó là kích hoạt tính năng Unknown Sources cho thiết bị Android của mình. Điều này có tác dụng giúp hệ thống bỏ qua và cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng, file không phải từ nguồn chính thống (qua Play Store...).

Cho phép thiết bị cài đặt file APK

Các bạn nhấp vào biểu tượng Settings - Cài đặt trên màn hình thiết bị, sau đó nhấp chọn vào Bảo mật và tick vào ô Nguồn không xác định - Unknown Sources.

Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024
Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024

Tuy nhiên, các bạn cũng cần chú ý, khi thực hiện thao tác này, tất cả các phần mềm, ứng dụng không "an toàn" đều sẽ có thể cài đặt vào thiết bị của bạn, điều đó cũng đồng nghĩa với virus, trojan, với nguy hiểm, nên khi cài đặt cần hết sức chú ý.

Sau khi đã cho phép máy nhận các phần mềm, ứng dụng từ nguồn ngoài, chúng ta bắt đầu tiến hành cài đặt file apk cho android không qua CH Play.

Cách 1: Cài đặt file apk bằng phần mềm hỗ trợ từ bên thứ 3

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các phần mềm hỗ trợ người dùng cài đặt trực tiếp file APK mà không cần qua bất kỳ ứng dụng Market nào, trong bài viết hôm nay, Download.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng công cụ như vậy, đó là Astro File Manager.

Bước 1: Chúng ta mở một trình duyệt web bất kỳ lên, có thể Google Chrome hay Firefox, Cốc Cốc, tùy các bạn. Sau đó nhập từ khóa "play.goolge.com/store" và ô địa chỉ rồi Enter để được chuyển tới trang chủ của kho tiện ích Google Store, sau đó lần lượt làm như sau:

  • Tại giao diện mới, trong ô Tìm kiếm, các bạn nhập từ khóa là tên của ứng dụng, game hay tiện ích bạn muốn tải về sử dụng, sau đó nhấp vào biểu tượng kiếm (hình kính lúp, màu xanh).
  • Khi kết quả hiện ra, các bạn nhấp chọn ứng dụng, game mình cần.
  • Không nhấp vào Cài đặt, mà chúng ta bôi đen thanh địa chỉ rồi copy lại toàn bộ đường dẫn về sản phầm này.

Ví dụ:

Download.vn sẽ thử tải và cài đặt ứng dụng vẽ 3D, hay còn gọi là ứng dụng tạo ảo giác của Android - Ink Space.

Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024
Copy link của ứng dụng cần cài đặt

Bước 2: Mở một cửa sổ trình duyệt khác, và nhập địa chỉ của http://apps.evozi.com/apk-downloader/ vào, sau đó Enter. Đây là công cụ hỗ trợ tải file apk về máy tính cực kỳ hữu dụng và tiện lợi, không cần cài đặt và cũng không cần đăng ký tài khoản. Chỉ cần paste link vừa copy ở trên vào ô trống, rồi nhấp vào dòng Generate Download Link màu xanh bên dưới.

Chờ một chút để quá trình này hoàn thành, các bạn sẽ thấy xuất hiện thêm một dòng Click here to download... Có thể xem thêm bài hướng dẫn tải file APK về máy tính không dùng phần mềm để hiểu rõ hơn cách làm.

Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024
Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024

Bước 3: Hãy kết nối thiết bị của bạn với một máy tính bất kỳ, tìm tới mục lưu trữ trong máy (tùy từng thiết bị khác nhau, vị trí này sẽ khác nhau) sau đó copy file apk vừa tài về ra một thư mục khác trên máy tính.

Đây là quá trình mà nhiều người sẽ sử dụng thẻ nhớ, sd card, nhưng nếu không có, hoặc theo Download.vn, cách này sẽ nhanh và tiện hơn rất nhiều. Chúng ta sẽ sử dụng máy tính như một thẻ nhớ của máy Android, copy file apk ra, và lưu lại.

Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024

Bước 4: Các bạn truy cập và tải về máy công cụ hỗ trợ quản lý file: Astro File Manager. Sau khi tải và cài đặt thành công, hãy mở nó lên, tìm tới thư mục mà các bạn đã copy file apk ở trên, chỉ cần nhấp vào file đó để bắt đầu cài đặt.

Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024
Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024

Máy sẽ hỏi bạn có muốn cài đặt ứng dụng này không? Chọn Hủy bỏ hoặc Cài đặt để xác nhận. Sau khi chọn xong, sẽ chỉ mất chưa tới một phút để các bạn có thể sử dụng tiện ích này, quá trình cài đặt file apk trên android không có CH Play đã thành công.

Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024
Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024

Cách 2: Cài đặt file apk bằng Dropbox

Đây cũng là một cách khá đơn giản và dễ thực hiện. Thêm vào đó, việc sử dụng các công cụ lưu trữ trực tuyến như Dropbox, Google Driver hay SkyDrive cũng đang trở nên ngày càng phổ biến hơn thì cách thứ ba này cũng có thể thực hiện được mà không gặp trở ngại gì.

  • Tải Dropbox cho Windows.
  • Tải Dropbox miễn phí cho Android.

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần tải và cài đặt Dropbox cho máy tính đang sử dụng, sau đó copy file apk cần cài đặt cho thiết bị Android vào Dropbox này.

Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024

Bướ 2: Tiếp tục tải và cài đặt Dropbox cho thiết bị Android, sau đó mở lên và đăng nhập, hoặc tạo tài khoản Dropbox mới chỉ bằng một tài khoản Gmail cực đơn giản. Nhấp vào Create Account để kết thúc.

Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024

Bước 3: Sau khi được đăng nhập, các bạn sẽ thấy file apk chúng ta copy vào ở bước một đã ở trong này, nhấp vào để cài đặt.

Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024
File apk của ứng dụng ảo giác Ink Space được đồng bộ vào Dropbox

Bước 4: Chờ một chút:

Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024

Từ đây cho tới khi file apk được chạy xong, chúng ta sẽ cần phải chờ ít nhất 3 - 5 phút, nếu chất lượng đường truyền Internet mà các bạn đang sử dụng không thực sự tốt và ổn định, hoặc file apk cần cài đặt có dung lượng quá lớn, thì thời gian sẽ lâu hơn.

Hướng dẫn cài app apk cho android năm 2024

Vậy là trong bài hướng dẫn này, các bạn đã được biết và tập làm quen với 2 cách cài đặt file APK cho Android không cần CH Play, những cách này chỉ áp dụng nếu các bạn thấy ứng dụng, game đó thực sự tốt, muốn trải nghiệm. Bởi theo con số thống kê mới nhất, có tới 99% các virus và mã độc nhắm vào hệ điều hành này.

Ngoài 2 cách trên thì bạn có thể sử dụng một số trang web host file APK nổi tiếng như: APKPure, APKMirror...

Có một thực tế, cho dù bạn hoàn toàn tin tưởng và dùng mọi thứ từ những nguồn chính hãng thì cũng chưa chắc đã an toàn, chính vì vậy, Download.vn khuyên bạn, nên kiểm tra kỹ các nguồn tải file apk, và cân nhắc thật kỹ nếu muốn cài đặt file apk không phải từ CH Play.