So sánh cx 8 và cx9 năm 2024

Mang một diện mạo gần giống Mazda CX-9 với nhiều trang bị cao cấp hơn, mẫu xe mới Mazda CX-8 nhận được không ít thắc mắc từ phía người tiêu dùng.

Vậy CX-8 có gì khác CX-9?

So sánh cx 8 và cx9 năm 2024

Mặc dù có chung chiều dài cơ sở, về bản chất, CX-8 lại không hẳn là một CX-9 đổi tên. Chiều dài tổng thể của xe CX-8 ngắn hơn 175 mm, còn bề ngang hẹp hơn 95 mm. Thiết kế CX-8 khác biệt đáng kể so với CX-9 và có phần hao hao CX-5. Động cơ CX-8 nhỏ hơn, là máy SkyActiv-G 2,5 lít tương tự CX-5, trong khi máy của CX-9 là V6 dung tích 3,7 lít.

Mazda cho biết việc đặt tên xe tuỳ từng khu vực, thị trường bán ra. CX-9 vẫn được bán tại nhiều quốc gia và chỉ không còn xuất hiện tại Việt Nam. Việc bán CX-8 thay vì CX-9 tại Việt Nam đã được hãng xe Nhật tính toán kỹ lưỡng, dựa vào nhu cầu thị trường. Mazda nhận thấy CX-8 nhỏ gọn với động cơ vừa phải sẽ phù hợp với giao thông VIệt Nam hơn.

CX-8 là xe 7 chỗ hay 5+2 chỗ?

So sánh cx 8 và cx9 năm 2024

Mazda cho biết CX-8 là xe 7 chỗ thực, chứ không phải 5 chỗ và 2 ghế sau cho trẻ nhỏ. Với chiều dài cơ sở 2.930 mm lớn hơn bất cứ mẫu xe 5+2 nào trên thị trường, ngang ngửa CX-9, việc bố trí 3 hàng ghế với 7 chỗ thực trên lý thuyết là hợp lý. Trải nghiệm thực tế cho thấy hàng ghế sau của CX-8 phục vụ được 2 người lớn. Tuy nhiên, người có chiều cao từ 1,65 m trở lại ngồi hàng ghế cuối mới có sự thoải mái cần thiết.

Để so sánh về không gian trong xe, Mazda CX-8 cần được đặt cạnh tranh Toyota Fortuner, Ford Everest. Trong khi đó, Hyundai Santa Fe hay Peugeot 5008 nhỏ hơn đáng kể.

Da Nappa có dễ hư hỏng như lời đồn?

So sánh cx 8 và cx9 năm 2024

Nappa là vật liệu da thường được sử dụng trên những mẫu xe cao cấp. Loại da này có giá thành tương đối đắt đỏ. Ưu điểm của da Nappa là mềm, mang đến sự êm ái.

Mặc dù vậy, không ít người tiêu dùng phản ánh rằng da Nappa dễ hư hại sau một thời gian ngắn sử dụng. Mazda có ghi nhận ý kiến này nhưng cho biết chưa từng đón nhận phản hồi tiêu cực nào về loại da Nappa dùng cho xe CX-8. Loại da Nappa trên CX-8 có tông màu tối, sang mà vẫn sạch, phù hợp với môi trường Việt Nam.

Cuối năm nay, Mazda CX-8 sẽ có một phiên bản giá rẻ hơn. Mazda sẽ trang bị cho phiên bản này một loại da khác chứ không phải Nappa.

Tại sao cửa gió hàng ghế thứ 3 của CX-8 đặt ở vị trí dưới gầm ghế?

So sánh cx 8 và cx9 năm 2024

Nhiều mẫu xe 7 chỗ bố trí cửa gió điều hoà ở ngang sườn hoặc trên trần. CX-8 chọn gầm ghế hàng giữa là vị trí đặt thiết bị thổi gió cho hàng ghế cuối.

Theo giải thích từ Mazda, triết lý của hãng là lấy gió tự nhiên bên ngoài rồi thổi lên trên. Gió điều hoà làm lạnh trong xe thổi từ phía dưới chân. Nguyên tắc đó khiến xe thoáng mát và giúp không bị mùi. Thiết kế này đã nằm trong tính toán của hãng xe Nhật. Có thể thấy, không chỉ Mazda, nhiều hãng khác cũng đã làm cửa gió sau ở gầm ghế cho những mẫu xe của mình.

Giá Mazda CX-8 được công bố thực sự là như thế nào?

Giá Mazda CX-8 bất ngờ được công bố sớm trước thời điểm ra mắt xe. Các phiên bản Deluxe, Luxury, Premium và Premium AWD có giá lần lượt là 1,149 tỷ, 1,199 tỷ, 1,349 tỷ và 1,399 tỷ đồng. THACO cho biết giá 4 phiên bản CX-8 mà họ đưa ra là giá ưu đãi cho những khách hàng ký hợp đồng đầu tiên.

THACO chưa công bố giá chưa ưu đãi. Phía đại lý đã tiết lộ sớm mức giá được cho là giá ban đầu của CX-8. Theo đó, 4 phiên bản có giá 1,199 tỷ, 1,244 tỷ, 1,399 tỷ và 1,444 tỷ đồng. THACO chưa xác nhận thông tin này. Bởi vậy, nhiều khả năng giá tính phí trước bạ sẽ áp dụng theo mức ưu đãi ban đầu.

THACO đã bán được bao nhiêu xe CX-8?

So sánh cx 8 và cx9 năm 2024

Tính đến thời điểm ra mắt xe, đã có khoảng hơn 200 chiếc CX-8 được đặt hàng. THACO công bố giá sớm cách thời điểm ra mắt xe vài ngày để khách hàng làm hợp đồng đặt xe trước. Trước đó, vào khoảng cuối tháng 5, đại lý đã nhận đặt cọc trước. Khi đó, giá xe mới chỉ là tạm tính.

Mazda CX-8 đã được mở bán. Từ nay đến hết tháng 6, sẽ còn nhiều chiếc CX-8 nữa được bàn giao tới khách hàng. THACO chưa đưa ra mức doanh số kỳ vọng cho mẫu xe mới này.

Trong buổi thuyết trình mới đây giữa Mazda với các nhà đầu tư của mình, thương hiệu Nhật chỉ nhắc tới CX-60 và CX-80 cùng CX-5 trong phân khúc SUV của mình tại Nhật trong khi Mazda CX-8 hoàn toàn bị ngó lơ.

So sánh cx 8 và cx9 năm 2024

Đây là yếu tố khá đáng lo ngại khi vòng đời của Mazda CX-8 sẽ kết thúc vào năm 2023 (thế hệ hiện tại của chiếc SUV ra mắt vào cuối 2017). Họ, trong tháng 9, đã công bố hàng loạt dòng SUV mới từ CX-50 tới CX-90 và phần lớn trong số này sử dụng khung gầm dẫn động cầu sau mới đa năng và cũng cao cấp hơn.

Sự xuất hiện của CX-80 và động thái mới nhất của Mazda cho thấy phiên bản toàn cầu của Mazda CX-8 nhiều khả năng sẽ bị loại bỏ.

So sánh cx 8 và cx9 năm 2024

Tuy nhiên, nhiều khả năng Australia, New Zealand và một số thị trường nhỏ nơi xe được lắp ráp nội địa có thể giữ lại dòng tên cũ lâu hơn mốc 2023 khi những khu vực này chưa chắc được tiếp cận các dòng tên mới của Mazda hoặc ít nhất là không có sự thay thế tương xứng.

Lấy ví dụ, phân nhánh Mazda Australia đã xác nhận Mazda CX-8 sẽ tiếp tục được duy trì sản xuất song song với CX-60 ít nhất là trong vài năm tới.

Ngoài Mazda CX-8, tương lai CX-9 cũng đang bị đặt dấu hỏi cực lớn khi thị trường lớn nhất của xe là Bắc Mỹ đã được xác nhận sẽ không còn bán dòng SUV cỡ lớn này trong tương lai.