Thả cẩu lương là gì

Lượt xem: 4.462

Cẩu lương là 1 thuật ngữ hiện đang được sử dụng rất phổ biến trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter. Thậm chí là nó còn xuất hiện trong các chương trình giải trí, phim ảnh… Vậy bạn đã biết cẩu lương là gì trên Facebook chưa? Nếu chưa, đừng bỏ qua bài viết thú vị dưới đây của SupperClean các bạn nhé!

Contents

 • Cẩu lương là gì?
 • Vậy cẩu lương có nghĩa là gì trong tiếng Trung?
 • Phát cẩu lương là gì?
 • Ăn cẩu lương là gì?
 • Từ “cẩu lương” được sử dụng như thế nào?
 • Một số từ ngữ thường dùng có liên quan đến cẩu lương
 • Một số meme cẩu lương hot nhất hiện nay

Thả cẩu lương là gì
Cẩu lương có nghĩa là gì?

Cẩu lương là một tiếng lóng được dùng vô cùng phổ biến của người Trung Quốc với mục đích là để trêu đùa, tạo nên tiếng cười. Nó thường ám chỉ các hành động thân mật, tình cảm ngọt ngào lãng mạn mà các cặp đôi yêu nhau thể hiện trước mặt những người còn đang độc thân.

Chính vì ý nghĩa hài hước này mà cẩu lương hiện đang là từ được xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim, video giải trí trên mạng xã hội. Cụ thể, cẩu lương được viết theo tiếng Trung là  狗粮, phiên âm /gǒu líang/ trong đó:

 • 狗/gǒu/: Được dịch nghĩa là cẩu (từ Hán Việt), trong tiếng Việt từ này là để chỉ con chó.
 • 粮/liáng /: Được dịch nghĩa là lương (từ Hán Việt), trong tiếng Việt nó có nghĩa là đồ ăn, thực phẩm, lương thực.

Nếu theo như giải nghĩa ở trên thì khi ghép lại cẩu lương chính là thức ăn dành cho chó. Cẩu lương đem cắt nghĩa và làm rõ theo nghĩa là đồ ăn cho chó thì như vậy có vẻ không được lịch sự cho lắm.

Trên thực tế cụm từ này thường được sử dụng theo nghĩa bóng, tiếng lóng nhiều hơn là nghĩa đen. Bởi vậy, xét về mặt ý nghĩa thì đây đơn giản chỉ là từ dùng để đùa nhau. Thường hay được thấy ở phim ảnh để nói về những cảnh thể hiện tình cảm quá mức của hai nhân vật chính chứ không chỉ dùng để nói về những cặp đôi ở ngoài đời thực. Tóm lại cẩu lương là từ chỉ chung những hành động tình cảm của đôi nam nữ yêu nhau.

Bài viết tham khảo: Ghệ là gì? Nghĩa của từ thằng ghệ, con ghệ là gì?

Vậy cẩu lương có nghĩa là gì trong tiếng Trung?

So sánh 1 chuyện gì đó với loài chó thì có vẻ không được văn minh cho lắm nhưng giới trẻ Trung Quốc lại rất hay dùng các từ liên quan với hình ảnh con chó trong ngôn ngữ thường ngày, ví dụ như: 累成狗/lèi chéng gǒu/: mệt phát khiếp, mệt như chó; 热成狗/rè chéng gǒu/: nóng phát rồ, nóng như chó,… Hay 单身狗/dān shēn gǒu /: FA, cẩu độc thân, chó độc thân như một hình ảnh ẩn dụ để trêu đùa những người đến giờ vẫn không có bạn trai hoặc bạn gái.

Hình ảnh “Cẩu lương” được liên tưởng giống với hình ảnh những chú chó đang ngồi nhìn chủ ăn cơm nhưng bản thân lại không được ăn phải ngồi chầu chực. Các bạn có thấy cảnh này rất giống với những người đã “độc toàn thân” mà còn phải chứng kiến cảnh những cặp đôi yêu nhau “show ân ái” khiến bản thân không khỏi ghen tị và giận dỗi không?

Phát cẩu lương là gì?

Thả cẩu lương là gì
Rắc, thả cẩu lương là gì?

Phát hay rắc, thả cẩu lương để chỉ hành động thể hiện tình cảm, sự thân mật, quan tâm ngọt ngào lẫn nhau trước những người độc thân một cách vô tình hoặc cố ý với mục đích trêu chọc, đùa giỡn với họ. Những tình cảm ấy được ví như thức ăn hấp dẫn, mấy người FA chỉ có thể nhìn thèm thuồng, ganh tị mà không thể nào biết được mùi vị.

Ăn cẩu lương là gì?

Ăn cẩu lương để chỉ tình huống những người độc thân phải nhìn thấy những cảnh tình cảm của 1 cặp đôi, có thể họ bị ép nhìn thấy cảnh đó cũng có thể là vô tình gặp phải. Ví dụ bạn thân của bạn rủ bạn đi chơi nhưng nó lại “cố tình” lôi người yêu của nó đi cùng và 2 người đó sẽ làm ra những hành động âu yếm nhau trước mặt bạn thì bạn sẽ trở thành “nạn nhân” được chúng nó phát cẩu lương cho ăn đó.

Bài viết tham khảo: Số 666 là gì? Một số ngôn ngữ mạng phổ biến tại Trung Quốc

Từ “cẩu lương” được sử dụng như thế nào?

Trên thực tế, từ ngữ này được sử dụng tương đối phổ biến trong nhiều tình huống khác nhau:

 • Được sử dụng trong phim ảnh để nói về một đoạn tình cảm mặn nồng giữa 2 nhân vật chính với nhau chứ không chỉ sử dụng cho những cặp đôi ở ngoài thực tế.
 • Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, những bức ảnh tình cảm giữa hai thần tượng hay của bất kỳ ai đó cũng có thể bị dân FA ghen tị và gọi đó là cẩu lương.
 • Được dùng khi các cặp đôi đang yêu nhau thể hiện tình cảm ra bên ngoài, nhất là những nơi có người độc thân nhằm trêu đùa.

Thả cẩu lương là gì
Trần Phi Vũ và La Vân Hi khoe “cơm chó” trong Hạo Y Hành

 • Cẩu lương không chỉ được sử dụng ngoài đời thực, trong phim ảnh mà trong truyện ngôn tình tiếng lóng này cũng được các tác giả khai thác 1 cách triệt để tạo nên sự hấp dẫn, thu hút và đến gần hơn với giới trẻ.

Tuy nhiên, khi sử dụng từ cẩu lương này chúng ta cũng cần phải lưu ý đến hoàn cảnh. Đối với bạn bè thuộc thế hệ trẻ thì việc dùng từ này là rất bình thường, nó thể hiện sự gần gũi và vui vẻ giữa 1 nhóm bạn với nhau.  

Còn việc sử dụng với những người lớn tuổi thì cần phải xem xét thật kỹ vì những người này sẽ khó có thể cập nhật được những từ tiếng lóng của giới trẻ. Chính vì vậy trong giao tiếp, nếu dùng từ cẩu lương để nói với họ thì họ sẽ không hiểu và gây ra hiểu lầm không đáng có và bạn sẽ bị chê trách là không tôn trọng người lớn. 

Nói tóm lại, cẩu lương chỉ là một trong những ngôn ngữ mới của giới trẻ hiện nay và dù được sử dụng theo nghĩa nào, trong hoàn cảnh nào thì nó cũng chỉ là câu nói trêu đùa những người độc thân trước những hành vi khoe tình cảm của những cặp đôi yêu nhau mà thôi, hoàn toàn không mang ý nghĩa tiêu cực.

Một số từ ngữ thường dùng có liên quan đến cẩu lương

 • Cẩu độc thân: Chỉ những người còn đang độc thân, chưa có người yêu thậm chí là chưa có cả 1 mối tình vắt vai.
 • Rải, phát cẩu lương: Chia sẻ, thể hiện những hình tình cảm ngọt ngào của mình cho các cẩu độc thân chiêm ngưỡng.
 • Ngược cẩu: Việc thể hiện những hình ảnh tình cảm ngọt ngào cho những ai còn chưa có người yêu được xem như hành động “ngược đãi” độc ác đối với họ.

Ví dụ: Đừng rải cẩu lương nữa được không? Thật là ngược cẩu chúng tôi quá mà!

 • Mua cẩu lương: Những ai chưa có người yêu thì chỉ có thể lặng lẽ ngắm nhìn những cặp đôi yêu nhau rồi tự an ủi bản thân mà thôi.

Ví dụ: Hôm nay cậu là đứa phải mua cẩu lương à! Tội nghiệp cậu quá!

Một số meme cẩu lương hot nhất hiện nay

Dưới đây là 1 số meme liên quan đến cẩu lương khá hài hước, bạn có thể tham khảo để sử dụng trong các cuộc nói chuyện với bạn bè nhằm tăng sự giải trí và vui vẻ hơn khi giao tiếp:

Thả cẩu lương là gì
Ăn bát cẩu lương to thì sao mà chịu được?

Thả cẩu lương là gì
Ăn cẩu lương đến nghiện rồi…

Thả cẩu lương là gì
Ăn, ăn nữa, ăn mãi

Thả cẩu lương là gì
Nhanh dậy ăn “cơm chó” đi nào

Bài viết tham khảo: Drama nghĩa là gì? ý nghĩa của từ Drama trên Facebook

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết cẩu lương nghĩa là gì và ý nghĩa của từ này rồi đúng không nào? Hy vọng bạn sẽ có những giây phút vui vẻ khi sử dụng từ lóng vô cùng thú vị này.