Thịt ba chỉ là bộ phận nào của lợn năm 2024

Để chọn được phần thịt lợn phù hợp, bạn cần biết cách phân biệt cũng như hiểu rõ về đặc điểm cơ bản của mỗi loại phần thịt lợn đó.

Thịt ba chỉ là bộ phận nào của lợn năm 2024

Chọn thịt lợn đúng loại sẽ giúp cho món ăn được ngon hơn.

Thịt thăn

Thịt thăn hay còn gọi là nạc thăn, là phần thịt nạc không chứa bất kì lớp mỡ nào. Vì thế, thịt thăn rất mềm và thơm đặc trưng, thường được sử dụng để làm ruốc và chả lụa. Thậm chí, bạn có thể chọn thịt thăn để dùng làm món nướng cũng rất ngon.

Thịt cốt lết

Thịt cốt lết là phần thịt lưng của con lợn, gồm chủ yếu là thịt nạc và thường kèm với phần đầu xương sườn, nên cũng được gọi là sườn cốt lết. Ở miền Nam, thịt cốt lết được nướng để ăn chung với cơm tấm. Trong khi ở miền Bắc, người dân thường dùng cốt lết để rim mặn hoặc làm ruốc.

Thịt thủ

Thịt thủ là phần thịt ở đầu, không bao gồm phần mõm, tai và má lợn. Chính vì thế, bạn sẽ cảm nhận được thịt thủ có độ giòn và dai đặc trưng, vừa có mỡ và bì nhưng phần mỡ khi ăn hầu như không bị ngán.

Người ta dùng thịt thủ để chế biến thành món giò thủ - nổi tiếng ở miền Bắc nước ta, gồm có nhiều nguyên liệu khác như mộc nhĩ, thịt mũi heo, thịt chân giò,..

Thịt ba chỉ là bộ phận nào của lợn năm 2024

Đặc điểm của thịt chân giò là nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau.

Thịt chân giò

Thịt chân giò, còn gọi là bắp giò, là phần thịt ở đùi con lợn và cắt bỏ đi phần móng. Đặc điểm của thịt chân giò là nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau và rất được ưa chuộng để chế biến thành món: chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò hầm,…Ở các nước phương Tây, người ta dùng thịt chân giò để chế biến món thịt nguội và được sử dụng trong nhiều món ăn.

Móng giò

Móng giò là phần chân gắn với móng của con lợn, nên có nhiều gân, da giòn và phần mỡ không gây béo. Phần chân giò này thường được chế biến các món giúp tăng cân hoặc giúp kích sữa cho bà mẹ sau sinh. Ngoài ra, còn có rất nhiều món hấp dẫn được chế biến từ chân giò như: chân giò hầm, kho nghệ hoặc nấu giả cầy...

Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ nằm ở phần bụng của con lợn, gồm có lớp thịt và mỡ xếp chồng lên nhau. Vùng thịt này có nhiều mỡ nhưng cũng được khá nhiều người ưa thích vì ăn nạc không thì hơi khô, nên có chút mỡ lại ngon miệng hơn.

Thịt nạc vai

Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai lợn nên có độ dai và giòn, chứa cả phần nạc lẫn mỡ. Thịt nạc vai thường được xay nhuyễn để chế biến các món ăn khác như: cháo thịt xay, thịt viên...

Thịt ba chỉ là bộ phận nào của lợn năm 2024

Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai lợn nên có độ dai và giòn, chứa cả phần nạc lẫn mỡ.

Thịt mông

Thịt mông, còn gọi là thịt mông sấn, là phần thịt nằm ở phía cuối thân của con lợn (mông), gồm có nạc và mỡ đan xen với nhau. Thậm chí, đôi khi bạn thấy các phần mỡ, thịt và bì được phân tách rõ ràng, không bị lẫn với gân, sụn hoặc xương. Thịt mông có thể được dùng để luộc, xào hoặc nướng.

Thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm là phần thịt có lớp mỡ xen kẽ phía trong thịt nhưng không phân tách rõ ràng, nên khi nấu thịt sẽ không bị quá khô. Bạn có thể dùng thịt nạc dăm để chiên sả hoặc rim đều ngon.

Sườn lợn

Sườn lợn, gồm có sườn non và sườn già. Cụ thể, sườn non là phần sườn nhỏ có xương dẹt, chứa nhiều thịt và sụn, thường được chế biến các món nướng, rang sả ớt, rim và làm chua ngọt.

Trong khi sườn già là phần sườn có xương to hơn, chứa ít thịt và khi nấu cần nhiều thời gian vì nó có độ dai. Do đó, sườn già hợp với các món hầm.

Thịt nọng

Thịt nọng, còn gọi là má lợn. Người ta thường bán thịt nọng kèm với mũi tai lợn để làm giò thủ xào. Vì thế, món giò thủ có độ mềm và giòn, hơi béo ngậy nên ăn rất ngon.

Thịt ba chỉ là bộ phận nào của lợn năm 2024

Thịt cổ heo có thể được dùng để nướng, áp chảo,...

Thịt cổ

Thịt cổ là phần gồm có thịt nạc và xương lợn, trong đó thịt nằm xen kẽ trong xương. Vì thế, thịt cổ có thể được dùng để nướng, áp chảo hoặc ninh để lấy nước dùng cho món lẩu, món cháo và món súp.

Thịt đùi

Thịt đùi là phần thịt được lóc ra từ bộ phận đùi con lợn, gồm có 3 lớp - da, mỡ và thịt được phân tác rõ ràng, trong đó lớp thịt nạc dày hơn. Bạn có thể dùng thịt đùi để làm món nướng, kho, rang hoặc xào đều ngon.

Còn được gọi là “sườn lưng bé” vì chúng nhỏ hơn dẻ sườn, phần sườn này được cắt từ phần trên của lưng giữa xương sống và xương sườn, và bên dưới thăn. Sườn thăn có nhiều vân mỡ và không có nhiều xương và được dùng chủ yếu trong các món hầm và ăn kèm với cơm.

Dẻ sườn

Dẻ sườn là phần từ phần thăn hoặc vùng bụng, lớn hơn và nhiều thịt hơn các loại xương sườn khác và được biết đến với hương vị đầy đủ. Tùy thuộc vào cách chế biến, phần sườn này thường được chặt thành hai hoặc ba phần. Thịt ở phần này nhiều nạc và có độ đàn hồi, dễ dàng cắt.

Sườn non

Sườn non là những phần xương sườn ngắn, nhiều thịt nằm ở cuối thăn, mỗi miếng có một ít xương và thịt. Khi người bán thịt cắt những miếng sườn thừa để làm cho chúng thẳng và phẳng, miếng mà họ lấy ra được bán dưới dạng sườn non. Chúng thường được tìm thấy trong nấu ăn Châu Á vì kích thước của chúng phù hợp với việc chuẩn bị một số món ăn này.

Thăn heo

Thăn nội giữ lại xương

Phần thịt thăn nội này là một trong những phần thịt có hương vị thơm ngon nhất, mang lại thịt ngon ngọt và kết cấu dễ chịu cho khẩu vị. Thịt mỡ bụng này thường được bán dưới dạng phiến hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nó rất linh hoạt và có thể được ướp, muối, hun khói, chiên, áp chảo, nướng hoặc nướng bằng than.

Thịt thăn giữ lại bì heo

Thịt thăn là một trong những phần thịt nạc và ngon nhất và được cắt bằng cách cắt bỏ xương ra khỏi xương sườn và giữ nguyên lớp da bên ngoài cùng lớp mỡ dưới da, còn được gọi là bì. Điều này cho phép thịt ngon hơn nhiều khi quay, chúng được phục vụ thành từng miếng nhỏ như một món ăn nhẹ hoặc món ăn phụ.

Thăn trên không xương cả tảng

Thịt thăn cũng có thể đem bán mà không cần rút xương, có mỡ dưới da và đã cạo đi lớp da ngoài trong khi vẫn giữ nguyên phần thịt trên xương. Phần cắt này được bao phủ bởi một tấm mô sợi màu trắng ngọc trai. Thịt có vân cẩm thạch, để có kết cấu ngon ngọt, khiến nó trở nên hoàn hảo để bán riêng để áp chảo hoặc nướng.

Thăn lưng rút xương thành tảng

Phần xương sườn, mỡ dưới da, bì và phần thịt sẽ được cắt bỏ khỏi phần thăn của heo. Phần này không bao gồm xương sống và được cắt ở đốt sống thứ sáu. Phần thịt ở lõi vai mềm và ngon ngọt hơn phần thịt thăn. Đây là loại thịt thường được bán dưới dạng cốt lết nhưng cũng có thể nướng nguyên cả miếng hoặc cắt đôi.

Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ có gân không bì heo

It is one of the most flavourful cuts of pork, offering juicy meat and a pleasant texture for the palate. Thịt ba chỉ mỡ này thường được bán dưới dạng từng miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Loại thịt này có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau và có thể được ướp, muối, hun khói, chiên, áp chảo, nướng hoặc nướng bằng than.

Thịt ba chỉ có gân còn bì heo

Đây là miếng thịt ba chỉ được bán dưới dạng từng miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật có da hoặc bì. Loại thịt ba chỉ này thường được chiên và dùng để làm món torreznos hoặc chicharrones (da heo chiên giòn). Cho những ai thích nấu đồ ăn Châu Á, đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng và các chuyên gia ẩm thực.

Thịt ba chỉ xương còn bì heo

Phần xương gần xương sườn được để lại và phần thịt được bán với da hoặc bì heo, cho phép sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Ba chỉ rút xương là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một món ăn dễ nấu, chất lượng cao. Nó là hoàn hảo cho dù nó được quay, om hay nướng và có thể được sử dụng trong cả món ngọt và món mặn.

Thịt ba chỉ không xương

Phần thịt này được chuẩn bị để làm thịt xông khói, một trong những sản phẩm thịt nổi tiếng và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Xương ở miếng thịt này sẽ được loại bỏ và sau đó miếng thịt này sẽ được hun khói, làm cho miếng thịt có hương vị đậm đà hơn. Phần thịt này cũng có thể được nướng, dẫn đến thịt heo mềm được bao phủ bởi lớp vỏ giòn ngon.

Thịt cổ heo

Thịt cổ heo có xương

Phần thịt này được cắt ở phần trước cổ của con heo, ngay phía trên vai. Thịt được lấy ở xương bả vai của con heo. Thịt bít tết ở vai còn xương không quá hấp dẫn, miếng thịt này nạc và nhiều xơ hơn do phần cơ rất phát triển. Phần thịt này được cắt khéo léo chỉ để lại một lớp mỡ mịn, nhưng có rất ít sụn và là lựa chọn hoàn hảo để nướng. Loại thịt này không mất nhiều thời gian để nấu và toàn bộ phần thịt này cả xương thường được nướng.

Thịt cổ heo không xương

Miếng thịt này được lấy từ cùng bộ phận của con heo như phần cắt trước đó, nhưng loại bỏ phần xương. Miếng thịt này béo hơn các phần khác của con heo có tỷ lệ collagen và mô liên kết cao. Nhờ đặc điểm này, miếng thịt này đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để nấu chậm hoặc nướng, hoặc chế biến các món ăn như má heo. Miếng thịt này cũng có thể được cắt lát và tẩm bột, chiên giòn, áp chảo, v.v.