Khắc phục lỗi cảm ứng khi chơi game năm 2024

Sau một thời gian dài sử dụng điện thoại sẽ gặp phải tình trạng loạn cảm ứng khiến người dùng khó chịu. Vậy, nguyên nhân nào gây ra tình trạng loạn cảm ứng và cách khắc phục ra sao?

Dấu hiệu điện thoại bị loạn cảm ứng

Nếu điện thoại của bạn bị loạn cảm ứng sẽ xuất hiện một số biểu hiện như sau:

- Điện thoại không có phản hồi khi bạn vuốt tay hoặc bạn phải vuốt mạnh thì điện thoại mới nhận được tín hiệu.

- Màn hình điện thoại xuất hiện một vài điểm bị đơ.

- Nhấn vào ứng dụng này nhưng hiện ra ứng dụng khác không đúng yêu cầu hoặc cảm ứng bị chậm sau vài giây thực hiện xong thao tác.

- Điện không có ai chạm vào nhưng vẫn nhảy màn hình liên tục như đang thao tác và không thể điều khiển được.

Khắc phục lỗi cảm ứng khi chơi game năm 2024

Điện thoại bị loạn cảm ứng là tình trạng thường gặp.

Nguyên nhân:

Chơi game nặng

Những game nặng đều đòi hỏi chiếc điện thoại bạn phải đáp ứng được mức cấu hình cao trong thời gian dài. Vì vậy nếu cấu hình điện thoại bạn không đáp ứng được mức cấu hình cần có thì thiết bị sẽ gặp khó khăn trong việc phản hồi bộ vi xử lý.

Ngoài ra, những game nặng cũng ngốn rất nhiều RAM của điện thoại nên có thể làm cho điện thoại bạn trở nên đơ, lag, loạn cảm ứng,... Do đó, nếu bạn là một người thích chơi những game giải trí nặng thì hãy chọn mua cho mình những dòng smartphone cấu hình cao, chip mạnh để đem lại cho bạn trải nghiệm tốt nhất nhé!

Phần mềm gặp lỗi

Nguyên nhân tiếp theo đó chính là phần mềm hệ thống gặp lỗi. Tình trạng này xuất hiện khi bạn thực hiện quá trình nâng cấp hệ điều hành hoặc bị xung đột phần mềm cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng cảm ứng và tình trạng loạn cảm ứng hình thành.

Để điện thoại quá nóng

Bên cạnh các tác nhân bên trong thì tác nhân bên ngoài cũng là yếu tố làm cho điện thoại bị loạn cảm ứng. Khi phải hoạt động trong một môi trường quá nóng hoặc sử dụng liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến máy bị quá nhiệt và dẫn đến tình trạng loạn cảm ứng.

Sử dụng phụ kiện không chính hãng

Bên cạnh những nguyên nhân nêu trên, việc bạn sử dụng cáp sạc, phụ kiện không chính hãng cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình bị loạn cảm ứng.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng loạn cảm ứng như là: Làm rơi điện thoại từ chỗ khá cao hoặc rơi nhiều lần làm màn hình mất độ mượt hoặc bị vỡ nên không nhạy khi dùng; Tương tác tay với điện thoại quá mạnh trong thời gian dài khiến màn hình bị “tổn thương”; Làm ướt điện thoại hoặc tiếp xúc với nơi có nhiệt độ lạnh; Dùng điện thoại với tần suất cao trong thời gian dài....

Cách khắc phục

Khởi động lại điện thoại

Khi điện thoại gặp phải tình trạng loạn cảm ứng, điều đầu tiên bạn cần làm chính là khởi động lại điện thoại. Đây được xem là cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi bởi có thể chiếc điện thoại của bạn đã làm việc hết công suất và việc khởi động lại sẽ giúp điện thoại được nghỉ ngơi.

Cập nhật phần mềm

Điện thoại bị loạn cảm ứng còn có thể xuất phát từ việc phần mềm hệ thống đã cũ hoặc bị lỗi khiến các chức năng của điện thoại bị ảnh hưởng. Vì thế, người dùng nên cập nhập phần mềm mới nhất cho điện thoại để khắc phục lỗi nhanh chóng.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Có thể các ứng dụng chạy ngầm chính là nguyên nhân gây ra tình trạng loạn cảm ứng trên điện thoại, do đó, bạn cần tắt các ứng dụng chạy ngầm để khắc phục tình trạng này.

Dọn rác, giải phóng dung lượng

Dung lượng điện thoại còn quá ít cũng là một trong những nguyên nhân khiến hiệu suất hoạt động của điện thoại giảm dần. Thế nên, bạn hãy dọn rác cho điện thoại bằng cách xóa các file không cần thiết để giải phóng dung lượng, giúp máy hoạt động mượt mà hơn và khắc phục được tình trạng loạn cảm ứng.

Như vậy qua bài viết trên đây chúng ta đã biết được nguyên nhân và cách khắc phục của lỗi loạn cảm ứng. Thông tin trên có hữu ích đối với bạn không, nếu có hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết, và đừng quên truy cập Website: didonghan.vn hàng ngày để cập nhật nhiều thông tin hay và hữu ích khác nhé! Điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng là một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng smartphone. Lỗi này gây nên nhiều bất tiện cho người dùng như làm gián đoạn công việc, giải trí, chơi game. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Mediamart để biết cách khắc phục điện thoại bị đơ, bị liệt cảm ứng hiệu quả nhé !

1.

Dấu hiệu cho thấy điện thoại bị liệt cảm ứng

Để nhận biết tình trạng điện thoại của mình có phải bị liệt cảm ứng hay không, bạn hãy tham khảo một số dấu hiệu nhận biết sau:

 • Màn hình cảm ứng của điện thoại bị đơ, các tác vụ không nhận khiến bạn phải ấn mạnh mới nhận lệnh
 • Màn hình bị mất chức năng cảm ứng
 • Màn hình điện thoại bị lag, loạn cảm ứng khi sử dụng.

Khắc phục lỗi cảm ứng khi chơi game năm 2024

2.

Nguyên nhân khiến màn hình bị liệt cảm ứng?

Có nhiều nguyên nhân khiến màn hình điện thoại của bạn bị đơ, liệt cảm ứng:

 • Do bạn sử dụng cường lực hoặc miếng dán bảo vệ màn hình quá dày hoặc dán không đúng cách làm màn hình bị liệt cảm ứng
 • Điện thoại bị va đập mạnh hoặc dính nước, bị ẩm làm hỏng IC cảm ứng
 • Do sử dụng cáp sạc kém chất lượng, không chính hãng cũng là nguyên nhân tác động làm điện thoại bị liệt cảm ứng
 • Chạy nhiều ứng dụng cùng lúc cũng gây nên tình trạng xung đột phần mềm, máy sẽ bị quá tải và không xử lý được hết các tác vụ
 • Tình trạng màn hình điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân lỗi phần mềm điện thoại.

3.

Tổng hợp 7 cách sửa lỗi điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng hiệu quả

3.1. Khởi động lại điện thoại

Nếu điện thoại của bạn gặp tình trạng màn hình bị đơ, liệt cảm ứng hãy thử khởi động lại điện thoại. Đây là cách đơn giản và cũng khá hiệu quả giúp máy có thể dọn dẹp bớt bộ nhớ và các ứng dụng chạy ngầm.

Khắc phục lỗi cảm ứng khi chơi game năm 2024

Cách thực hiện như sau:

 • Đối với điện thoại Android: Giữ nút nguồn > sau đó chọn Khởi động lại
 • Đối với các dòng điện thoại 6s plus trở về trước: Nhấn giữ đồng thời nút Home và nút nguồn > trượt thanh hướng dẫn để tắt nguồn > nhấn giữ nút Nguồn để khởi động lại máy
 • Đối với các dòng điện thoại Iphone 7 trở đi: bạn nhấn giữ đồng thời nút Nguồn và nút Tăng giảm âm lượng > trượt thanh hướng dẫn để tắt nguồn > nhấn giữ nút Nguồn để khởi động lại máy

3.2. Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Tình trạng màn hình cảm ứng bị đơ cũng có thể là do bạn mở nhiều ứng dụng chạy ngầm cùng lúc. Do đó, cách khắc phục đơn giản nhất là bạn cần tắt hết các ứng dụng chạy ngầm và các trình đa nhiệm trên điện thoại.

Khắc phục lỗi cảm ứng khi chơi game năm 2024

3.3. Tháo thẻ nhớ và Sim điện thoại

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể tháo thẻ nhớ hoặc SIM để kiểm tra và khắc phục tình trạng màn hình bị đơ cảm ứng. Đôi khi cũng có thể do lỗi từ SIM hoặc Thẻ nhớ điện thoại gây ra tình trạng lỗi trên.

Cách khắc phục như sau: Tắt nguồn điện thoại > Lấy thẻ nhớ hoặc SIM và lắp lại vào máy > khởi động lại máy

Khắc phục lỗi cảm ứng khi chơi game năm 2024

3.4. Xóa bớt các ứng dụng không cần thiết

Điện thoại cài đặt quá nhiều ứng dụng hoặc nhiều hình ảnh, video sẽ làm đầy dung lượng bộ nhớ. Từ đó khiến điện thoại bị quá tải và gây đơ hoặc liệt cảm ứng màn hình.

Do đó, bạn nên xóa bớt một số ứng dụng, dữ liệu không cần thiết để giảm bớt dung lượng bộ nhớ, giúp máy hoạt động ổn định hơn

Khắc phục lỗi cảm ứng khi chơi game năm 2024

3.5. Khôi phục cài đặt gốc

Nếu như bạn đã thử áp dụng các cách trên mà vẫn không thấy hiệu quả, hãy thử áp dụng cách khôi phục lại máy về cài đặt gốc ban đầu. Có thể do máy bị xung đột phần mềm khiến màn hình bị đơ hay liệt cảm ứng. Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất tất cả các dữ liệu trong điện thoại. Vậy nên bạn cần sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện nhé.

3.6. Kiểm tra màn hình bằng cách gỡ kính cường lực

Như đã phân tích ở trên, sử dụng miếng dán màn hình cường lực quá dày hoặc dán không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến màn hình điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng. Do đó bạn hãy thử gỡ kính cường lực và kiểm tra màn hình xem có còn xuất hiện hiện tượng đơ, loạn hay liệt cảm ứng hay không. Nếu màn hình điện thoại sử dụng được bình thường thì bạn nên thay miếng dán cường lực mới phù hợp hơn.

3.7. Sửa chữa phần cứng

Và nếu như bạn đã thử áp dụng tất cả các cách trên mà không hiệu quả, có thể điện thoại của bạn đã bị lỗi về phần cứng. Khi này cách xử lý tốt nhất là bạn nên đem điện thoại tới các cửa hàng sửa chữa điện thoại uy tín hoặc các trung tâm bảo hành của hãng để được kiểm tra và sửa chữa lỗi.

Khắc phục lỗi cảm ứng khi chơi game năm 2024

Bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ những dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả lỗi điện thoại bị đơ, liệt cảm ứng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sửa chữa điện thoại. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết này