Caách kiểm tra hóa đơn khi mua hàng năm 2024

3 cách tra cứu kiểm tra hóa đơn điện tử theo NGHỊ ĐỊNH 123/2020/NĐ-CP VÀ THÔNG TƯ 78/2021/TT-BTC.

Caách kiểm tra hóa đơn khi mua hàng năm 2024

1. Sử dụng thông tin link tra cứu và mã tra cứu được in trên bản thể hiện PDF của hóa đơn điện tử Việc tra cứu này để đảm bảo hóa đơn được xuất thật, đúng đối tượng người mua (đề phòng trường hợp người bán sửa file XML, PDF rồi gửi cho người mua qua email, zalo…) Khuyến khích các bạn tự tra cứu và tải về file hóa đơn XML gốc và PDF từ link tra cứu của bên bán.

2. Tra cứu trên cổng thông tin hóa đơn điện tử của Tổng cục thuế (Dành cho đối tượng người mua chưa đăng ký áp dụng hóa đơn hóa đơn điện tử theo TT78 và nghị định 123)

Các bạn truy cập vào địa chỉ https://hoadondientu.gdt.gov.vn (gõ đầy đủ https ở đầu link nhé)

Lưu ý: Khi nhập ký hiệu hóa đơn thì bỏ bớt ký tự số ở đầu dãy ký hiệu. VD 1C21TTV thì chỉ điền là C21TTV

Caách kiểm tra hóa đơn khi mua hàng năm 2024

3. Đăng nhập vào Cổng thông tin hóa đơn điện tử tại địa chỉ https://hoadondientu.gdt.gov.vn Cách này chỉ dành cho các bạn đã được cơ quan thuế gửi thông báo “Chấp nhận” cho áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC và Nghị định 123/2020/NĐ-CP

Sau khi được Chấp nhận, người nộp thuế sẽ được cấp tài khoản để truy cập Cổng thông tin hóa đơn điện tử của Tổng cục thuế tại website https://hoadondientu.gdt.gov.vn

Các bạn click vào mục Tra cứu => Tra cứu hóa đơn => Chọn tiếp Tra cứu hóa đơn điện tử bán ra/mua vào. Tất cả hóa đơn đã áp dụng TT78 và NĐ 123 sẽ nằm hết ở đây

Để xem thông tin hóa đơn người dùng Tìm kiếm => Tại vùng hiển thị kết quả, các bạn click vào hóa đơn muốn xem sẽ hiện ra các chức năng như Xem, In, Xuất excel, Xuất XML

Caách kiểm tra hóa đơn khi mua hàng năm 2024

Người dùng muốn xem nội dung file XML vui lòng truy cập website: https://hoadondientu-ptp.vn/tra-cuu/ để xem nội dung.

Cách tra cứu dữ liệu hóa đơn đầu ra, đầu vào từ Website Tổng Cục thuế giúp đối chiếu với tờ khai thuế GTGT và rà soát các hóa đơn bất hợp pháp. Việc thường xuyên truy cập vào hệ thống HĐĐT trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế (hoadondientu.gdt.gov.vn) và ứng dụng mobile “Tra cứu hóa đơn” của Tổng Cục thuế giúp tra cứu, đối soát hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra để kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn, nhằm kịp thời phát hiện các hóa đơn không hợp pháp.

1. Lợi ích của việc tra cứu:

  • + Kiểm tra dữ liệu giá trị HHDV trên HĐ so với Tờ khai thuế của đơn vị mình.
  • + Phát hiện có HĐ đầu vào nhưng thực tế đơn vị không mua hàng, HĐ mua vào bán ra ghi sai giá trị
  • + Phát hiện HĐ chưa cấp mã, thay thế/điều chỉnh không hợp lệ, hủy HĐ không thành công trên hệ thống
    Không kê khai hóa đơn điện tử tra cứu trên hệ thống

+ Bước 1: Truy cập vào địa chỉ: hoadondientu.gdt.gov.vn. Đăng nhập vào tài khoản tại nút ĐĂNG NHẬP góc trên bên phải màn hình:

Caách kiểm tra hóa đơn khi mua hàng năm 2024

+ Bước 2: Nhập tài khoản và mật khẩu hóa đơn điện tử (được cấp tại mail trả kết quả đăng ký hóa đơn điện tử lần đầu). Lưu ý: Trường hợp quên mật khẩu, truy cập Cổng thông tin điện tử Bình Định: biditax.vn để xin cấp lại mật khẩu.

Caách kiểm tra hóa đơn khi mua hàng năm 2024

+ Bước 3: Vào Tab Tra cứu (tab cuối cùng bên phải), chọn mục Tra cứu hóa đơn.

Caách kiểm tra hóa đơn khi mua hàng năm 2024

+ Bước 4: Tra cứu thông tin hóa đơn mua vào, hóa đơn bán ra hiển thị trên màn hình. Chọn Tab “Tra cứu hóa đơn điện tử bán ra” để xem hóa đơn bán ra, chọn Tab “Tra cứu hóa đơn điện tử mua vào” để xem hóa đơn mua vào. Bắt buộc nhập thông tin tại các trường đánh dấu sao khi tra cứu

Caách kiểm tra hóa đơn khi mua hàng năm 2024

(Lưu ý: HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được liệt kê riêng tại Tab “Hóa đơn có mã khởi tạo từ máy tính tiền” kế bên Tab “Hóa đơn điện tử”)

Caách kiểm tra hóa đơn khi mua hàng năm 2024

Thực hiện kết xuất ra biểu excel

Caách kiểm tra hóa đơn khi mua hàng năm 2024

Việc kết xuất bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào trên trên Hệ thống hóa đơn điện tử Tổng cục Thuế giúp doanh nghiệp kiểm tra chính xác các giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ trong kỳ để kiểm soát các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Dữ liệu tại bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào và danh sách hóa đơn kết xuất từ phần mềm lập hóa đơn của đơn vị sẽ giúp doanh nghiệp tổng hợp doanh thu, thuế Giá trị gia tăng để khai thuế nhanh chóng, tiện lợi.

Mẫu công văn giải trình chênh lệch dữ liệu tờ khai thuế GTGT và hóa đơn điện tử

Hóa đơn in ra từ hệ thống của cơ quan thuế có được chấp nhận?

Tham khảo câu hỏi và trả lời của Cục thuế tỉnh Bình Định: Đơn vị in hóa đơn từ trang hoadondientu.gdt.gov.vn để kê khai và lưu vào chứng từ kế toán có hợp lệ không ạ hay bắt buộc phải in hóa đơn gốc từ nhà cung cấp?

Trả lời: Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ ([email protected]) trả lời lúc 26.12.2023 10:02: Vấn đề người nộp thuế hỏi, Phòng TTHT của Cục Thuế Bình Định có ý kiến như sau: Căn cứ khoản 2 Điều 6 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định bảo quản, lưu trữ hóa đơn, chứng từ “Hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử được bảo quản, lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền lựa chọn và áp dụng hình thức bảo quản, lưu trữ hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử phù hợp với đặc thù hoạt động và khả năng ứng dụng công nghệ. Hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử phải sẵn sàng in được ra giấy hoặc tra cứu được khi có yêu cầu.”

Vậy, trường hợp Đơn vị in hóa đơn từ trang hoadondientu.gdt.gov.vn để kê khai và lưu vào chứng từ kế toán thì hợp lệ./.