Sửa lỗi chế độ máy bay trên z1 năm 2024

Chế độ máy bay được thiết lập ở hầu hết các thiết bị điện thoại hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ khái niệm chế độ máy bay là gì? Có tác dụng như thế nào đến quá trình sử dụng thiết bị? Chính vì thế trong bài viết này hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu chi tiết câu trả lời nhé!

Sửa lỗi chế độ máy bay trên z1 năm 2024

Chế độ máy bay là gì? 10 công dụng nổi bật của chế độ máy bay

1. Chế độ máy bay trên điện thoại là gì?

Chế độ máy bay (Airplane Mode) là một cài đặt có sẵn trên hầu hết các thiết bị điện thoại iPhone, Android, Laptop, iPad,... Khi bạn kích hoạt chế độ máy bay, thiết bị sẽ ngắt tất cả các kết nối của thiết bị từ mạng di động, mạng dữ liệu đến Wifi và Bluetooth. Cụ thể:

- Kết nối di động: Bạn không thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản hoặc sử dụng 3G/4G/5G để truy cập Internet. - Wifi: Điện thoại sẽ ngắt và không kết nối với tất cả mạng Wifi hiện có. - Bluetooth: Chế độ máy bay sẽ vô hiệu hóa Bluetooth, theo đó dừng mọi liên kết điện thoại với thiết bị như loa, tai nghe, bàn phím, chuột máy tính,...

Tuy không thể tiếp nhận thông tin truyền từ thiết bị khác, nhưng khi bật chế độ này bạn hoàn toàn có thể sử dụng được các trò chơi, ứng dụng, chụp ảnh hoặc phát video, nghe nhạc được lưu trữ ở bộ nhớ trong.

2. Chế độ máy bay dùng để làm gì?

Mục đích của việc kích hoạt chế độ máy bay nhằm giảm thiểu tối đa việc gây nhiễu tín hiệu vô tuyến của các hệ thống quan trọng trên những chuyến bay thương mại. Bởi việc nhiễu sóng sẽ gây ra sai số, làm ảnh hưởng tới quá trình cất và hạ cánh, nghiêm trọng hơn là gây ra sự cố rơi máy bay. Một lý do thiết thực khác là khi điện thoại mở sóng trong lúc máy bay di chuyển thì tất cả thiết bị trên máy bay sẽ liên tục chuyển từ tháp di động này sang tháp di động khác. Điều này khiến đường truyền di động kém đi, tin nhắn bạn muốn gửi có thể mất 15 - 30 phút mới gửi được. Đồng thời, thiết bị sẽ cạn kiệt pin và không thể duy trì tín hiệu chính xác.

Sửa lỗi chế độ máy bay trên z1 năm 2024
Chế độ máy bay có tác dụng gì? Đây là giải pháp giúp nâng cao tính an toàn cho hành trình bay của bạn.

3. Điểm danh 10 lợi ích nổi bật của chế độ máy bay

Ngoài lợi ích mang đến cho người dùng khi đi máy bay thì chế độ Airplane còn có nhiều công dụng hữu ích khác như:

3.1 Tiết kiệm pin

Chế độ máy bay sẽ ngắt kết nối điện thoại với mạng di động và Wifi, điều này sẽ giúp thiết bị không sử dụng năng lượng một cách lãng phí. Từ đó, gia tăng thời gian hoạt động của thiết bị tiết kiệm pin tối ưu cho điện thoại, laptop.

3.2 Tăng tốc độ sạc pin

Nếu bạn muốn sạc pin nhanh cho thiết bị thì bật chế độ máy bay là giải pháp hữu hiệu nhất. Bởi, khi thiết bị không kết nối với mạng di động, Wifi, Bluetooth, GPS,… thì máy sẽ không hao tốn pin dư thừa trong quá trình sạc, từ đó thời gian sạc pin sẽ được rút ngắn tối đa.

3.3 Tránh tình trạng mất tập trung

Những tin nhắn, thông báo trên điện thoại đôi khi sẽ khiến bạn mất tập trung vào công việc hiện tại. Theo đó, việc bật chế độ máy bay sẽ ngăn cách thiết bị với những thông báo này, giúp bạn tập trung làm việc hơn.

3.4 Tiết kiệm cước phí khi du lịch nước ngoài

Trong trường hợp bạn đi du lịch hoặc công tác nước ngoài thì chế độ máy bay sẽ giúp bạn không mất tiền oan. Bởi, điện thoại của bạn sẽ tự động chuyển chế độ roaming (tiếp sóng từ nước ngoài) khi đến quốc gia khác, điều này sẽ làm bạn tốn một khoảng phí khá lớn khi trả lời điện thoại hoặc tin nhắn SMS. Lúc này, nếu bạn bật chế độ máy bay thì thiết bị không thể dò tìm sóng và roaming nữa, từ đó hạn chế tối đa việc phát sinh chi phí dư thừa.

3.5 Khắc phục lỗi sóng di động

Khi điện thoại mất sóng, thay vì tắt và khởi động lại thiết bị, bạn có thể chọn một cách khắc phục nhanh chóng hơn đó là bật/tắt tính năng Airplane Mode. Việc bật/tắt chế độ máy bay sẽ giúp thiết bị reset lại sóng di động, từ đó dễ dàng tìm được nhà mạng hơn.

3.6 Đảm bảo an toàn khi cho trẻ sử dụng điện thoại

Tình huống gọi nhầm số thường xuyên xảy ra trong quá trình trẻ nhỏ sử dụng điện thoại. Để tránh các phiền phức không đáng có, bố mẹ có thể bật chế độ máy bay để điện thoại không thể thực hiện tác vụ nhắn tin, gọi điện khi trẻ dùng điện thoại.

3.7 Chặn quảng cáo

Một trong những lợi ích được người dùng thích nhất ở chế độ máy bay là chặn được các quảng cáo đề xuất. Theo đó, việc không kết nối Wifi sẽ khiến các video quảng cáo không thể xuất hiện trên màn hình khi bạn sử dụng, từ đó nâng cao trải nghiệm dùng thiết bị, nhất là các tác vụ game.

Sửa lỗi chế độ máy bay trên z1 năm 2024
Bật chế độ máy bay sẽ giúp trải nghiệm chơi game của bạn được trơn tru hơn, không bị làm phiền bởi các video quảng cáo.

3.8 Đọc tin nhắn không lưu lại dấu vết

Nếu bạn đã lỡ đọc tin nhắn nhưng chưa nghĩ ra câu trả lời hoặc chỉ muốn xem tin nhắn nhưng sợ người gửi phát hiện, vậy thì hãy bật chế độ Airplane Mode lên nhé. Theo đó, bạn chỉ cần bật tính năng rồi vào ứng dụng Messenger để đọc tin nhắn mà không cần lo người gửi biết bạn đã “seen”.

3.9 Bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng

Chế độ máy bay như một “hàng rào” ngăn cách thông tin trong điện thoại bạn với thế giới bên ngoài. Điều này sẽ giúp nâng cao tính bảo mật của điện thoại, hạn chế tối đa rủi ro mất cắp dữ liệu.

3.10 Chơi game offline

Để đề phòng những lúc đang chơi game cao trào lại bị các cuộc điện thoại, tin nhắn làm phiền, tốt nhất bạn nên bật chế độ Airplane Mode trước khi chơi. Với chế độ này, bạn không chỉ hạn chế thông báo điện thoại mà còn tiết kiệm pin cho console, đảm bảo bạn có thể thoải mái trải nghiệm game xuyên suốt thời gian mình muốn.

4. Cách bật, tắt chế độ máy bay trên các thiết bị

Chế độ Airplane mang đến cho người dùng vô vàn lợi ích, vậy làm sao để bật tính năng này? Cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu trong nội dung tiếp theo.

4.1 Bật, tắt chế độ máy bay trên điện thoại

Điện thoại Android bạn chỉ cần vuốt màn hình theo chiều từ trên xuống, rồi nhấn vào biểu tượng máy bay để bật/tắt chế độ.

Sửa lỗi chế độ máy bay trên z1 năm 2024
Chỉ với 2 thao tác bạn đã có thể bật/tắt chế độ máy bay cho thiết bị dùng hệ điều hành Android.

Điện thoại iPhone như iPhone 14 128GB tím bạn chỉ cần mở Trung tâm điều khiển ở màn hình chính từ trên xuống (đối với iPhone có Face ID) và dưới lên (đối với iPhone có nút Home). Sau đó nhấn vào biểu tượng máy bay để bật/tắt chế độ.

Sửa lỗi chế độ máy bay trên z1 năm 2024
Nhấn vào biểu tượng máy bay ở Trung tâm điều khiển để bật/tắt chế độ máy bay trên iPhone.

4.2 Bật, tắt chế độ máy bay trên máy tính

Máy tính Windows: Với loại thiết bị này, bạn có thể bật/tắt chế độ máy bay bằng 2 cách sau:

Cách 1: Bạn nhấn vào mục thông báo (góc cuối bên phải màn hình) rồi chọn biểu tượng máy bay đến bật hoặc tắt chế độ.

Sửa lỗi chế độ máy bay trên z1 năm 2024
Bật/tắt tính năng Airplane trên máy tính chỉ với thao tác nhấn vào biểu tượng máy bay.

Cách 2: Bạn truy cập vào Settings rồi chọn Network & Internet. Sau đó vào mục Airplane mode rồi nhấn vào nút để bật/tắt chế độ.

Sửa lỗi chế độ máy bay trên z1 năm 2024
Vào mục Airplane mode của Network & Internet để tùy chỉnh tính năng máy bay cho thiết bị.

Macbook: Hiện nay, Macbook vẫn chưa thiết lập tính năng máy bay để bạn có thể tùy chỉnh. Tuy nhiên, bạn có thể ngắt kết nối Wifi và Bluetooth trên thiết bị, điều này có tác dụng tương tự chế độ máy bay.

5. Một số câu hỏi thường gặp về chế độ máy bay

Ngoài câu hỏi chế độ máy bay là gì, người dùng còn đặt ra vô vàn thắc mắc như việc điện thoại để chế độ máy bay có hại không? Có ảnh hưởng đến tính năng khác không? Cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu ngay nhé:

5.1 Chế độ máy bay có báo thức không?

Câu trả lời là có, bởi quá trình vận hành của báo thức không liên quan đến mạng di động, Wifi hay Bluetooth. Nên nếu bật chế độ máy bay thì báo thức vẫn hoạt động bình thường nhé!

5.2 Vừa bật chế độ máy bay vừa bật Wifi có sao không?

Không sao, vì hai chế độ này hoạt động hoàn toàn độc lập nên dù bật Airplane thì vẫn có thể bật Wifi như bình thường.

5.3 Bật chế độ máy bay có còn sóng không?

Câu trả lời là không. Vì việc bật tính năng Airplane sẽ ngăn thiết bị của bạn kết nối với mạng di động của nhà cung cấp dịch vụ nên điện thoại sẽ không tìm được bất kỳ dữ liệu nào.

Sửa lỗi chế độ máy bay trên z1 năm 2024
Sóng của thiết bị sẽ bị ngắt khi bạn bật tính năng máy bay.

5.4 Bật chế độ máy bay có bị sét đánh không?

Bật chế độ máy bay sẽ hạn chế tối đa nguy cơ và rủi ro bị sét đánh. Do đó nếu bạn đang đi dưới trời mưa và có sấm sét thì hãy bật tính năng Airplane để bảo vệ an toàn cho bản thân nhé!

5.5 Bật chế độ máy bay có hao pin không?

Câu trả lời là không. Vì những tác vụ ngầm trên điện thoại sẽ vận hành khi thiết bị kết nối với mạng Internet. Do đó, khi bật Airplane sẽ ngắt các tác vụ không cần thiết từ đó giảm thiểu tối đa việc tiêu tốn pin.

5.6 Bật chế độ máy bay khi ngủ có tốt không?

Theo Bác sĩ Gary Larson (Giám đốc y tế tại Trung tâm trị liệu Procure Proton, Mỹ) việc bật chế độ máy bay khi ngủ sẽ giúp vô hiệu hóa sóng RF. Qua đó, giảm và hạn chế tối đa các nguy hại cho sức khỏe con người đến từ bức xạ sóng âm.

5.7 Làm thế nào để nghe nhạc khi bật chế độ máy bay?

Đa số các ứng dụng phát nhạc như Spotify, Google Play Music,.. đều hoạt động online nên bạn không thể sử dụng chúng khi bật chế độ máy bay. Tuy nhiên, bạn có thể tải nhạc về thiết bị để nghe khi máy bật tính năng này.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc “chế độ máy bay là gì?” Đồng thời, các lợi ích và cách bật/tắt tính năng cũng được giới thiệu đầy đủ. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công tính năng hữu ích này vào quá trình sử dụng thiết bị của mình nhé.

Tại sao bật chế độ máy bay nhưng vẫn dùng được Wifi?

5.2 Vừa bật chế độ máy bay vừa bật Wifi có sao không? Không sao, vì hai chế độ này hoạt động hoàn toàn độc lập nên dù bật Airplane thì vẫn có thể bật Wifi như bình thường.

Tại sao khi ngủ nên bật chế độ máy bay?

Bật chế độ máy bay khi ngủ giúp giấc ngủ của bạn liền mạch, không bị làm phiền bởi âm báo, tiếng chuông của điện thoại. Lúc này, điện thoại không có cuộc gọi hay thông tin từ mạng di động đến. Do đó, giấc ngủ sẽ không bị ảnh hưởng, giúp bạn thấy thoải mái hơn. Nhờ vậy mà có giấc ngủ ngon.

Chế độ máy bay nằm ở đâu?

Dưới đây là hai cách để bạn có thể bật hoặc tắt chế độ máy bay: Chọn biểu tượng Mạng, âm lượng hoặc pin trên thanh tác vụ, sau đó chọn Chế độ máy bay. Chọn Bắt đầu > Đặt > Mạng & internet > độ Máy bay, sau đó chọn nút bật tắt cho Bật hoặc Tắt.

Airplane Mode có nghĩa là gì?

Chế độ máy bay là gì? Chế độ máy bay (Airplane Mode) là một cài đặt có sẵn hầu hết trên các thiết bị như Điện thoại, Ipad, Laptop,... Khi bật chế độ máy bay lên điện thoại sẽ ngắt tất cả các kết nối từ mạng di động cho đến Wifi và Bluetooth.