Làm thế nào khi bản cập nhật bị lỗi năm 2024

Các mẹo khắc phục sự cố này sẽ rất hữu ích nếu bản cập nhật iOS hoặc iPadOS của bạn bị gián đoạn và bạn không thể tiếp tục tải xuống. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Phần lớn các bản cập nhật iOS bao gồm các tính năng mới thú vị giúp nâng cao trải nghiệm người dùng iPhone. Đó là lý do tại sao việc bị kẹt giữa chừng khi tải xuống trong khi cố gắng cập nhật thiết bị của bạn có thể gây cảm giác cực kỳ khó chịu.

Nếu quá trình tải xuống bản cập nhật phần mềm iOS hoặc iPadOS của bạn bị kẹt giữa chừng, dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp bản cập nhật này hoạt động trở lại trên iPhone hoặc iPad.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng điều đó là bình thường nếu iPhone của bạn tạm dừng khi cập nhật trong 5 phút hoặc lâu hơn. Vui lòng đợi ít nhất 30 phút trước khi bạn bắt đầu các bước khắc phục sự cố.

1. Sạc iPhone của bạn

Apple yêu cầu iPhone của bạn phải có phần trăm pin ít nhất là 50 phần trăm để tải xuống bản cập nhật iOS. Ví dụ: nếu bạn bắt đầu tải xuống ở mức 55 phần trăm, thì rất có thể mức pin sẽ giảm xuống dưới phần trăm bắt buộc này khi đang cập nhật.

Do đó, đây có thể là lý do khiến bản cập nhật iOS của bạn bị tạm dừng. Để giải quyết vấn đề này, chỉ cần sạc iPhone của bạn và để nó ở đó cho đến khi quá trình tải xuống hoàn tất.

2. Đặt lại cài đặt mạng của bạn

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến quá trình cập nhật iOS bị gián đoạn là mạng không ổn định. Nếu bạn mất kết nối internet trong khi đang tải xuống bản cập nhật, iPhone của bạn sẽ tự động tạm dừng bản cập nhật iOS. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu kết nối của bạn yếu hoặc không ổn định.

Thông thường, iPhone của bạn sẽ tiếp tục cập nhật khi kết nối internet của bạn được cải thiện, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Một dấu hiệu chắc chắn rằng internet của bạn là thủ phạm khiến bản cập nhật iOS bị tạm dừng là tùy chọn Phục hồi tải xuống (Resume Download) có màu xám trên màn hình cập nhật.

Làm thế nào khi bản cập nhật bị lỗi năm 2024

Có một số cách khắc phục mà bạn có thể thử để cải thiện tình trạng mạng của mình và bỏ tạm dừng bản cập nhật iOS của mình:

•Hãy thử đặt lại kết nối Wi-Fi của bạn bằng cách tắt và bật lại Wi-Fi của iPhone.

•Thực hiện thiết lập lại phần mềm bằng cách khởi động lại iPhone của bạn.

•Bật và tắt Chế độ trên máy bay để khôi phục kết nối của bạn. Bạn có thể truy cập Chế độ trên máy bay từ Trung tâm điều khiển của iPhone.

•Đặt lại tất cả các cài đặt mạng trên iPhone của bạn để loại bỏ mọi sự cố kết nối tiềm ẩn.

•Khởi động lại hoặc đặt lại bộ định tuyến của bạn.

Ngoài ra, hãy tránh sử dụng dữ liệu di động của iPhone để cập nhật iOS. Trừ khi bạn có gói 5G đang hoạt động trên iPhone 12 trở lên vì Apple không cho phép bạn tải xuống bản cập nhật iOS lớn trên dữ liệu di động.

Ví dụ: nếu bạn định nâng cấp trực tiếp từ iOS 15, thì bạn có thể gặp sự cố khi quá trình tải xuống iOS 16 bị tạm dừng. Tốt nhất là chỉ sử dụng dữ liệu di động cho các bản cập nhật nhỏ hoặc dựa vào Wi-Fi nếu kết nối dữ liệu di động của bạn thường chậm, không ổn định hoặc bị giới hạn gói dung lượng.

3. Xóa thêm dung lượng lưu trữ

Nếu bạn sắp hết bộ nhớ iPhone, bản cập nhật của bạn có thể dừng trước khi tải xuống hoàn toàn. Trước khi bắt đầu tải xuống bản cập nhật, iPhone của bạn sẽ cho biết dung lượng của tệp. Thông thường, các bản cập nhật iOS sẽ có dung lượng từ 1,5 GB đến 2 GB. Nhưng bạn sẽ thường cần gấp đôi dung lượng lưu trữ để tải xuống và cài đặt bản cập nhật.

Làm thế nào khi bản cập nhật bị lỗi năm 2024

Để chắc chắn rằng bạn có đủ bộ nhớ cho một bản cập nhật, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Bộ nhớ iPhone (Settings > General > iPhone Storage). Nếu bạn không có đủ dung lượng trên thiết bị của mình, hãy thử xóa một số phương tiện hoặc giảm tải các ứng dụng không sử dụng để giải phóng dung lượng lưu trữ trên iPhone của bạn.

Nếu bạn không có đủ dung lượng để tải xuống bản cập nhật, hãy thử cập nhật iPhone của bạn bằng máy Mac. Bằng cách này, bạn sẽ không cần nhiều dung lượng trống trên thiết bị iOS của mình. Chỉ cần làm theo các bước sau:

1. Kết nối iPhone và máy Mac của bạn qua USB.

2. Mở Finder để xác định vị trí iPhone của bạn. Bạn có thể cần phải tin tưởng vào thiết bị của mình để tiếp tục.

3. Chọn iPhone của bạn từ thanh bên.

4. Trong tab Chung (General), nhấp vào Kiểm tra cập nhật (Check for Update).

Làm thế nào khi bản cập nhật bị lỗi năm 2024

Bổ sung: Nếu bạn có PC Windows, hãy làm theo các bước bằng iTunes thay vì Finder.

Nếu bạn thấy rằng mình có đủ dung lượng lưu trữ cho bản cập nhật thì có thể đó không phải là vấn đề. Hãy xem thêm các cách khắc phục cho bản cập nhật iOS bị gián đoạn của bạn.

4. Xóa phần mềm Beta hoặc bản cập nhật chưa hoàn chỉnh

Nếu trước đây bạn đã tải xuống bản iOS beta hoặc bản cập nhật chưa hoàn chỉnh, thì gần như chắc chắn rằng bản cập nhật của bạn sẽ không thành công lần này.

Cách tiếp theo là hãy gỡ cài đặt iOS beta hoặc xóa gói cài đặt của bản cập nhật cũ. Để thực hiện thao tác sau, hãy mở Cài đặt (Settings) của iPhone, đi tới Cài đặt chung (General) > Bộ nhớ iPhone (iPhone Storage) và cuộn xuống danh sách ứng dụng cho đến khi bạn tìm thấy Cập nhật phần mềm (Software Update). Nhấn vào nó, sau đó chọn Xóa bản cập nhật (Delete Update).

Làm thế nào khi bản cập nhật bị lỗi năm 2024

Khi bạn đã xóa tệp cập nhật, bạn có thể đi tới Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm (General > Software Update) để khởi động lại bản cập nhật.

5. Tắt Giới hạn nội dung và quyền riêng tư

Hầu hết mọi người bật Giới hạn nội dung và quyền riêng tư để chặn chính họ hoặc người khác cài đặt và xóa ứng dụng. Đây cũng là một tính năng tuyệt vời dành cho các bậc cha mẹ đang cố gắng hạn chế con cái họ truy cập một số nội dung nhất định.

Nếu trước đó bạn đã bật hạn chế nội dung đối với các giao dịch mua trên iTunes và App Store, thì bản cập nhật iOS của bạn sẽ không thành công.

Để dỡ bỏ các hạn chế, hãy đi tới Cài đặt > Thời gian sử dụng > Giới hạn nội dung và quyền riêng tư (Settings > Screen Time > Content and Privacy Restrictions). Bạn có thể tắt tất cả các hạn chế bằng cách tắt công tắc ở đầu trang hoặc cho phép truy cập vào các danh mục cụ thể. Ví dụ: chạm vào Mua hàng trên iTunes & App Store (iTunes & App Store Purchases) để tạo quy tắc truy cập tùy chỉnh để cài đặt hoặc xóa ứng dụng.

Làm thế nào khi bản cập nhật bị lỗi năm 2024

6. Kiểm tra Trang trạng thái hệ thống của Apple

Khi Apple phát hành bản cập nhật iOS mới, người dùng iPhone trên toàn thế giới thường đổ xô tải xuống. Điều này có thể khiến các máy chủ của Apple trở nên quá tải, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động khiến quá trình cập nhật iOS của bạn bị tạm dừng.

Làm thế nào khi bản cập nhật bị lỗi năm 2024

Trường hợp này hiếm khi xảy ra, nhưng chúng tôi không thể loại trừ khả năng máy chủ cập nhật của Apple bị lỗi. Để chắc chắn, hãy truy cập trang Trạng thái hệ thống của Apple và kiểm tra vòng tròn màu xanh lá cây để biết các dịch vụ liên quan đến cập nhật như App Store, Tài khoản iCloud,... Nếu không có vòng tròn màu xanh lá cây, điều đó có nghĩa là có sự cố hệ thống và bạn sẽ phải đợi cho đến khi Apple sửa nó.

Tiếp tục và hoàn tất cập nhật iOS của bạn

Khi bản cập nhật iOS của bạn tạm dừng vì bất kỳ lý do gì, một trong những cách khắc phục trên sẽ giúp bạn tiếp tục tải xuống và cài đặt bản cập nhật iOS.

Nhưng nếu không có mẹo nào trong số này hiệu quả, bạn có thể phải thử khôi phục DFU để xóa hoàn toàn và cài đặt lại tất cả phần mềm và chương trình cơ sở trên iPhone của mình. Bước này cũng sẽ xóa tất cả dữ liệu của bạn, vì vậy hãy đảm bảo bạn có bản sao lưu trước.

Hãy thử ngay các mẹo này nếu chẳng may gặp sự cố bị tạm dừng khi cập nhật phần mềm iOS. Chúc bạn may mắn.