Chứng từ thanh toán vé máy bay đi công tác năm 2024

“Vé điện tử” là vé hành khách được thể hiện dưới dạng dữ liệu điện tử, bao gồm các thông tin liên quan đến việc sử dụng dịch vụ vận chuyển thay thế cho việc xuất Vé giấy

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, công dân Quách Trọng Hoàng (Quảng Bình) hỏi về việc: “Đơn vị có đoàn đi công tác nước ngoài nhưng toàn đoàn dùng chung một vé máy bay điện tử, không có cuống vé riêng từng người để đơn vị thanh toán. Trong trường hợp trên có được thanh toán không? Khi làm thủ tục Visa vào các nước nhưng không có hóa đơn, giấy tờ của đại sứ quán các nước đó thì có được thanh toán theo bản kê của cán bộ phụ trách đoàn không?”.

Vấn đề ông Hoàng hỏi, Bộ Tài chính đã có Văn bản số 202/BTC-HCSN ngày 6/1/2010 trả lời như sau:

Chế độ công tác phí đối với cán bộ đi công tác nước ngoài được quy định tại Thông tư số 91/2005/TT-BTC ngày 18/10/2005 của Bộ Tài chính “Qui định chế độ công tác phí cho cán bộ, công chức nhà nước đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài do Ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí”.

Khoản 4, mục I Thông tư số 91/2005/TT-BTC quy định như sau: Cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, Đảng, đoàn thể và lực lượng vũ trang được cử đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài do Ngân sách Nhà nước đảm bảo kinh phí. Thời gian công tác ngắn hạn ở nước ngoài không quá 180 ngày cho một đợt công tác được nhà nước đảm bảo công tác phí cho người đi công tác nước ngoài chi tiêu trong thời gian công tác. Khoản kinh phí đó bao gồm:

Tiền vé cho các phương tiện đi lại, bao gồm tiền vé máy bay, vé tàu, xe từ Việt Nam đến nước công tác và ngược lại (kể cả vé máy bay, tàu xe đi lại trong nội địa nước đến công tác). Tiền thuê phương tiện từ sân bay đến nơi ở và ngược lại khi nhập và xuất cảnh nước đến công tác (tính cho 1 lần nhập và xuất cảnh nước đến công tác theo mức khoán quy định tại Phụ lục của Thông tư này). Tiền thuê phòng nghỉ ở nơi đến công tác; Tiền ăn và tiêu vặt ở nơi đến công tác; Tiền lệ phí sân bay trong và ngoài nước; Lệ phí Visa, lệ phí cấp hộ chiếu; Lệ phí hội nghị, hội thảo; Tiền bảo hiểm; Tiền chờ đợi tại sân bay; Tiền puốc-boa.

Theo quy định trên, cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị được cử đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài do Ngân sách Nhà nước đảm bảo kinh phí. Thời gian công tác ngắn hạn ở nước ngoài không quá 180 ngày cho một đợt công tác được nhà nước đảm bảo tiền vé máy bay và lệ phí Visa.

Việc thanh toán vé máy bay được quy định tại khoản 4.2.2.Mục II Thông tư số 91/2005/TT-BTC ngày 18/10/2005 của Bộ Tài chính: “Tiền vé máy bay: thanh toán theo hóa đơn kèm theo cuống vé máy bay. Tiền thuê các phương tiện vận chuyển khác: thanh toán theo hóa đơn, chứng từ trả tiền hợp pháp kèm theo cuống vé (nếu có)”.

Trường hợp đi đoàn công tác nước ngoài của đơn vị ông Hoàng chỉ có cuống vé máy bay điện tử dùng chung cho cả đoàn, khi thanh toán (nếu thanh toán riêng) cần photo cho mỗi cá nhân một bản cuống vé điện tử để làm căn cứ thanh toán.

Đối với khoản lệ phí Visa vào các nước theo như ông Hoàng hỏi, ý kiến của Bộ Tài chính như sau: Khoản 4.2.8. Mục II của Thông tư số 91/2005/TT-BTC đã quy định: “Lệ phí Visa, lệ phí cấp hộ chiếu: thanh toán theo Phiếu thu hợp pháp của cơ quan lãnh sự trong và ngoài nước”.

Bộ Tài chính đề nghị ông Hoàng nghiên cứu thêm Thông tư số 91/2005/TT-BTC nêu trên để có thể hiểu rõ hơn tiêu chuẩn được thanh toán.

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ.

  • Trang chủ
  • Chia sẻ kiến thức

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ CHI PHÍ CÔNG TÁC PHÍ


Để đưa chi phí công tác phí khi đi công tác về được hợp lý thì cần đầy đủ chứng từ, hóa đơn như sau:

Hóa đơn, chứng từ để thanh toán công tác phí.

Hóa đơn, chứng từ trong quá trình đi công tác gồm: Vé máy bay Thẻ lên máy bay, vé tàu xe, hóa đơn khách sạn, hóa đơn taxi…
  • Lưu ý: Tất cả hóa đơn chứng từ trên nếu trên 20tr thì cần thực hiện chuyển khoản thì hóa đơn chứng từ mới hợp lệ.

Nếu mua vé may bay do Doanh nghiệp trực tiếp đặt mua:

Khi mua vé máy bay trực tiếp tại đại lý thì cần:

+ Hóa đơn

+ Vé máy bay

+ Chứng từ thanh toán bằng tiền mặt ( hoặc chuyển khoản)

Nếu mua vé máy bay qua Websize

+ Vé máy bay điện tử ( Nó được chấp nhận là 1 hóa đơn)

+ Thẻ lên máy bay

+ Hoặc Quyết định cử đi công tác.

+ Chứng từ thanh toán bằng chuyển khoản.

Nếu Doanh nghiệp khoán trực tiếp cho cá nhân đi công tác tự mua:

+ Vé máy bay điện tử ( Nó được chấp nhận là 1 hóa đơn)

+ Thẻ lên máy bay

+ Quyết định cử đi công tác.

+ Chứng từ thanh toán bằng thẻ ATM cá nhân, thẻ tín dụng mang đúng tên người được cử đi công tác.

+ Kết thúc chuyến công tác làm bảng kê thanh toán tiền công tác phí.

+ Chứng từ Doanh nghiệp thanh toán tiền công tác phí cho cá nhân, thể hiện dòng tiền từ TK Doanh nghiệp sang TK ATM cá nhân tên người được cử đi công tác.

Đi công tác bao nhiêu km được thanh toán công tác phí?

Như vậy, pháp luật không quy định quãng đường công tác bao xa thì mới được thanh toán công tác phí.

Ai được đi công tác bằng máy bay?

Đi công tác bằng máy bay chỉ được áp dụng đối với 3 trường hợp theo quy định của pháp luật. Trường hợp thứ nhất là cán bộ lãnh đạo cấp Vụ và tương đương trở lên. Trường hợp thứ hai là chuyên viên chính, kiểm toán viên có mức lương từ hệ số 5,76 trở lên.

Hóa đơn vé máy bay thuế suất bao nhiêu?

Trường hợp bán vé máy bay nội địa thì: Thuế suất thuế GTGT trên giá vé là 10% và Thuế suất thuế GTGT trên phí dịch vụ là 10% và giá tính thuế là phí dịch vụ của đại lý chưa bao gồm thuế GTGT.

Cùi vé máy bay là gì?

Trong đó: Cùi vé là thẻ lên máy bay, có một số hãng trả lại thẻ lên máy bay, một số hãng thì sẽ thu hồi. TH 2: DN mua vé máy bay qua website thương mại điện tử, nhưng không còn cùi vé. Lưu ý: Trong trường hợp này bắt buộc phải thanh toán bằng chuyển khoản.