Tại sao chơi chứng khoán có thể phá sản

'Nhiều người mới đầu tư (F0) có lãi nhiều lắm, nhưng vừa rồi rất nhiều trong số đó phải trả lại hết cho thị trường'.

"Đầu tư chứng khoán cũng giống lái xe ra đường, rủi ro là điều ai cũng phải gặp. Khi mới đầu tập lái, bạn sẽ vấp ngã vài lần nhưng rồi cũng sẽ quen. Vì thế, nên chuẩn bị kỹ và luôn thận trọng, tránh để mất vốn. Để tránh phải trả giá bằng tiền thật, tôi cho rằng các bạn cần đọc thật nhiều sách, hoặc có thể tìm các trang chứng khoán ảo để thực hành cách phân tích kỹ thuật (dựa trên các con số).

Điều đó cũng giống như sau khi cảm thấy hiểu hết đường đi nước bước trên bản đồ thì bạn có thể thử ra đường tập đi xe đạp trước (đầu tư với số vốn nhỏ) kết hợp với các điều kiện thực tế, phân tích cơ sở (theo các sự kiện), dần dần bạn sẽ quen. Khi số giờ lái (đầu tư) tăng lên, kinh nghiệm tăng lên, bạn cũng sẽ ít thua lỗ hơn. Tùy khả năng mỗi người mà có thể sớm chuyển sang đi xe máy hay ôtô, thậm chí là tàu siêu tốc...".

Đó là quan điểm của độc giả Qanhcho câu hỏi "Có nên tham gia thị trường chứng khoán lúc này?". Những phiên gần đây, thị trường chứng khoán có dấu hiệu rục rịch tăng trở lại với mạch đi lên chín phiên liên tiếp - dài nhất từ đầu năm. Điều này khiến nhiều nhà đầu từ F0 bỏ tiền vào kênh đầu tư này vì khả năng cuối năm có "sóng". Thậm chí, nhiều người không có kinh nghiệm về chứng khoán, cũng không làm trong lĩnh vực tài chính cũng muốn thử vận may của mình.

Khẳng định việc cần chuẩn bị kiến thức trước khi đầu tư chứng khoán, bạn đọc Nongdanstock nhấn mạnh: "Nên chuẩn bị kiến thức thật kỹ trước khi tham gia thị trường chứng khoán. Đơn giản nhất là bạn có thể mua sách về đọc, học qua mạng từ các chuyên gia, để xem bản thân hợp với trường phái nào (đầu tư tăng trưởng, giá trị hay lướt sóng), sau đó mới mở tài khoản và nạp số tiền nhỏ để trải nghiệm cách đặt lệnh, học phương pháp quản trị vốn (cắt lỗ và chốt lãi...).

Tôi cũng là một F0 mới tham gia vào thị trường, nhưng đã chuẩn bị từ cách đây một, hai năm. Hiện tại, tôi vẫn tự học và thực chiến để có kinh nghiệm với số tiền rất nhỏ. Tất nhiên, đầu tư tiền bạc phải là do tự mình quyết định thay vì tin vào người khác. Đầu tư mà không có kiến thức chẳng khác nào đánh bạc".

Đồng quan điểm, độc giả The River cho rằng: "Để thực sự là đầu tư chứng khoán, tôi cho rằng các bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu về kỹ về thị trường. Còn nếu không muốn tìm hiểu và nghiên cứu thì nó cũng giống như đánh bạc vậy. Bạn có thể lãi trong một vài lần đầu tư đầu tiên nhưng về dài hạn bạn cũng sẽ mất tiền. Vì vậy, nếu muốn đầu tư thì hãy là nhà đầu tư trước đã. Thị trường từ giờ đến cuối năm theo tôi là rất hấp dẫn, nhưng bạn có thể sẽ lãi ảo, lỗ thật nếu không thực sự có kiến thức về thị trường chứng khoán".

"Trước khi tham gia đầu tư chứng khoán, bạn nên chuẩn bị kiến thức cơ bản, đừng viện cớ không có kiến thức tài chính mà đi hỏi khắp nơi, tránh 'đẽo cày giữa đường'. Tiền của mình thì mình nên làm chủ, mọi tư vấn, khuyến nghị chỉ mang tính tham khảo. Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên tham gia ban đầu với số lượng vốn vừa đủ, dần dần có kinh nghiệm kiến thức rồi mới dần tăng vốn", bạn đọc Nguyen tung bổ sung.

>> Lỗ 30.000 USD sau 20 ngày chơi chứng khoán quốc tế

Lúc này, người người nhà nhà đều quan tâm chứng khoán. Làn sóng tài khoản mới tham gia thị trường tăng mạnh kể từ đầu năm nay. Nhiều người phất lên nhờ chứng khoán, nhưng cũng đã có không ít nhà đầu tư lỗ nặng sau các kỳ điều chỉnh giá. Dẫu vậy, thời điểm này được nhiều người xem là thích hợp để mua vào, chờ tăng giá.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng khoán của mình, độc giả Tunguyen nhận định: "Kinh nghiệm của tôi là học, đọc sách nhiều và đem ra thử. Chắc chắn sẽ có đúng, có sai... không ai có thể biết trước được. Vì nếu cứ đọc, học và áp dụng đúng hết thì ai cũng giàu cả rồi. Bạn sẽ ngộ ra nhiều điều trong quá trình tham gia đầu tư. Bản thân cổ phiếu sinh ra lợi nhuận rất ít so với giá trị của nó (cổ tức cao lắm 5-30% của mệnh giá, tầm khoảng 1.000-3.000 đồng mỗi cổ, có khi cả năm không có đồng cổ tức nào). Giá của cổ phiếu dựa trên việc mua đi bán lại, kéo giá, đạp giá của người chơi với nhau".

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư kiến thức trước khi tham gia thị trường, bạn đọc Minh Tuấn Trầnchia sẻ: "Có hai lời khuyên chân thành từ hai ông bạn già của tôi. Thứ nhất, tham gia chứng khoán thì chỉ nên sử dụng tiền nhàn rỗi của mình chứ không cắm nhà, đất vào ngân hàng để lấy vốn, bởi làm vậy có ngày vợ con bạn sẽ phải ra đường ở. Thứ hai, bạn phải theo sát thông tin thị trường và một số thông tin khác liên quan. Thêm nữa, bạn cũng nên có đầu óc phân tích và quyết đoán một chút.

Tôi không rõ hai lời khuyên trên đúng hay sai nhưng nếu không rành về nó thì tốt nhất bạn đừng động vào. Dạo này, tôi thấy nhiều người thường xuyên nhận được những cuộc gọi, tin nhắn mời tham gia chứng khoán. Tôi nghe mà thấy buồn cười vì chứng khoán lại được mời chào giống như mua bất động sản vậy".

Cùng chung nhận định, độc giả Donhatquang210 kết lại: "Tôi là nhà đầu tư cá nhân có chút thâm niên. Hiện tại, chứng khoán là kênh kiếm tiền thường xuyên của tôi. Thông thường, bạn sẽ mất tiền, hoặc kiếm được ít tiền ban đầu nhưng sau này cũng sẽ mất. Nhiều người mới đầu tư (F0) có lãi nhiều lắm, nhưng vừa rồi rất nhiều trong số đó phải trả lại hết cho thị trường rồi. Thực ra, muốn kiếm tiền từ thị trường chứng khoán không quá khó, nhưng bạn phải học: học từ sách vở, học từ các diễn đàn chứng khoán, học thầy, học bạn...

Còn nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần mua theo tư vấn của môi giới thì chắc bạn chưa đọc những bài viết về các vụ trắng tay khi chơi chứng khoán. Tất nhiên, sẽ có môi giới giỏi, giúp bạn kiếm được tiền, nhưng có lẽ bạn sẽ phải trả học phí kha khá mới tìm được những người như thế trong thời buổi thật giả lẫn lộn như lúc này".

Việt Thành tổng hợp

>> Các ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.