Thi thpt quốc gia 2023 như thế nào năm 2024

Thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2023 ngày 27-6, ngày 28, 29 thi. Đến 8h ngày 18-7 công bố điểm thi, thí sinh không phải thức đêm 'canh' điểm như mọi năm.

Thi thpt quốc gia 2023 như thế nào năm 2024

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - Ảnh: NAM TRẦN

Hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định cụ thể lịch triển khai các khâu quan trọng chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, có các mốc thời gian quan trọng liên quan trực tiếp tới thí sinh.

Theo đó, thí sinh đang học lớp 12 sẽ được đăng ký dự thi thử từ ngày 26-4 đến hết 30-4. Thí sinh bắt đầu đăng ký chính thức bằng hình thức trực tuyến từ ngày 4-5 đến 17h ngày 13-5.

Kỳ thi sẽ diễn ra vào các ngày 28 và 29-6. Trước đó, chiều 27-6 thí sinh sẽ có mặt tại các hội đồng thi để làm thủ tục dự thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT về cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Thí sinh bắt buộc phải làm 4/5 bài thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và chọn thi một trong hai bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trong đó, bài thi ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Kỳ thi được giao cho các địa phương tổ chức từ khâu coi thi đến chấm thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chịu trách nhiệm ra đề thi chung và phối hợp với các địa phương thanh kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Năm nay bộ sẽ công bố điểm thi vào 8h ngày 18-7. Thí sinh sẽ không phải thức đêm chờ điểm như mọi năm nữa.

Nói về công tác chấm thi tốt nghiệp THPT, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết các địa phương đều đang đẩy nhanh tiến độ chấm thi theo đúng kế hoạch, đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế.

Đối với bài thi tự luận, các địa phương đã tổ chức chấm 2 vòng độc lập, chấm kiểm tra theo đúng tiến độ. Đối với bài thi trắc nghiệm, các địa phương đã quét xong bài thi, gửi dữ liệu gốc về Bộ và tiếp tục thực hiện các quy trình chấm thi tiếp theo đúng kế hoạch chung.

Ông Chương thông tin thêm việc điều chỉnh đáp án 1 câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh không ảnh hưởng đến tiến độ chấm.

“Hiện, công tác chấm thi trắc nghiệm vẫn đảm bảo tiến độ. Từ ngày 8/7, các ban chấm trắc nghiệm của các hội đồng chấm thi ở 63 tỉnh, thành bắt đầu thực hiện khâu đối sánh đáp án. Bộ GD-ĐT đã bàn giao đĩa CD đáp án các môn thi trắc nghiệm cho các Hội đồng chấm tại các địa phương, trong đó có môn tiếng Anh. Chậm nhất ngày 13/7, các hội đồng chấm nộp về Bộ GD-ĐT đĩa CD chứa dữ liệu kết quả chấm thi trắc nghiệm sau khi chấm chính thức”, ông Chương nói.

Thi thpt quốc gia 2023 như thế nào năm 2024
PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT.

Với môn tự luận duy nhất là Ngữ văn, ông Chương cho hay, đề Ngữ văn ra theo hướng mở, nên đáp án cũng theo hướng mở. Cụ thể, trong thang điểm và hướng dẫn chấm, có dành 0,25 điểm trong bài nghị luận xã hội và 0,5 điểm trong bài nghị luận văn học cho sự sáng tạo, thể hiện suy nghĩ sâu sắc, có ý tưởng riêng phù hợp với vấn đề nghị luận, có cách lập luận, diễn đạt mới mẻ.

Để đảm bảo công bằng cho thí sinh, hạn chế tối đa việc chênh lệch điểm có thể xảy ra trong quá trình chấm thi môn Ngữ văn với hình thức tự luận, ông Chương cho hay: “Với bài Ngữ văn, cán bộ chấm thi được quán triệt về quy chế, cùng thảo luận đáp án, hướng dẫn chấm và chấm chung một số bài để rút kinh nghiệm. Bài thi được chấm 2 vòng độc lập bởi 2 cán bộ chấm tại các phòng riêng biệt.

Việc chấm thi môn Ngữ văn không chỉ cần làm đúng theo quy trình, quy chế, bám sát đáp án, hướng dẫn chấm đã thống nhất mà còn cần cả sự linh hoạt, đọc kỹ, đi sâu, phát hiện từng ý trong bài làm để ghi nhận góc nhìn riêng của từng thí sinh.

Chúng tôi lưu ý các hội đồng chấm nhắc nhở cán bộ chấm thi phải nắm chắc quy chế, tuân thủ quy định của Hội đồng chấm để có tiếng nói chung, tránh sự thiếu đồng bộ, lệch điểm, người chấm quá chặt tay hoặc quá lỏng dẫn đến ảnh hưởng đến bài thi của thí sinh”.

Theo ông Chương, kết quả thi tốt nghiệp THPT không chỉ đánh giá kết quả quá trình 12 năm học tập, để học sinh xét tốt nghiệp THPT còn là căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh trên tinh thần tự chủ.

Vì thế, cán bộ chấm thi cần công tâm, khách quan, tránh để tâm lý ảnh hưởng đến việc đọc bài làm của thí sinh, hoặc tránh áp đặt bản thân vào suy nghĩ của các em, ảnh hưởng đến điểm số.

Cũng theo ông Chương, chậm nhất 17h ngày 15/7, các sở GD-ĐT sẽ hoàn thiện kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và gửi dữ liệu điểm bài thi (cả tự luận và trắc nghiệm) về Bộ GD-ĐT. Bộ GD-ĐT và các địa phương sẽ công bố kết quả thi vào 8h sáng ngày 18/7.

Chiều 10/7, đại diện Sở GD-ĐT Hải Dương cho biết Hội đồng thi này đã hoàn tất công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tỉnh Hải Dương có hơn 101.000 bài thi trắc nghiệm và hơn 21.700 bài thi tự luận. Sở GD-ĐT Hải Dương đã tổ chức chấm thi liên tục từ ngày 2/7. Các bước và quy trình chấm thi được thực hiện đúng quy chế, không xảy ra vấn đề phát sinh. Sở GD-ĐT đã gửi toàn bộ dữ liệu về Bộ GD-ĐT tổng hợp, đối soát dữ liệu.

Khi nào biết kết quả thi THPT quốc gia 2023?

- Chậm nhất ngày 22/7/2023: Công bố kết quả tốt nghiệp THPT. - Trước 17 giờ 00 ngày 06/9/2023: tất cả các thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống. Theo như hướng dẫn trên, ngày 18/7/2023 sẽ công bố kết quả thi.

Thi cấp 3 cần bao nhiêu điểm là đậu 2023?

Như vậy, học sinh muốn đỗ tốt nghiệp THPT phải có điểm xét tốt nghiệp THPT từ 5,0 trở lên. Đồng thời mỗi môn cần đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 thì sẽ đỗ tốt nghiệp THPT 2023.

Thi tốt nghiệp THPT thì những món gì?

Bộ GDĐT cần phải chuẩn bị ngân hàng câu hỏi thi rất lớn cho 17 môn bao gồm môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ 1 (gồm 7 ngoại ngữ khác nhau), Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Công nghệ, Tin học; trong đó có 3 môn Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ và Tin học lần đầu tiên được ...

Thi đại học phải thi bao nhiêu món?

Theo đó, kỳ thi có hai môn bắt buộc (ngữ văn, toán) với hai môn lựa chọn (trong số các môn ngoại ngữ, lịch sử, địa lý, vật lý, hóa học, sinh học, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ). Như vậy, sẽ có hai môn mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là tin học và công nghệ.