Bài tập copy từ vựng lets go 1a năm 2024

Học từ vựng tiếng Anh bằng cách ghi chép là phương pháp khoa học, được rất nhiều chuyên gia giáo dục khuyến khích. Vậy nên, nếu bạn đang cần bổ sung thêm vốn từ, hãy dành thời gian cập nhật ngay 5 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh được đề cập trong bài viết sau!

5 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh đơn giản, nhanh chóng

Để quá trình học đạt hiệu quả như mong đợi, bạn hãy bổ sung ngay 5 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh được nhiều chuyên gia giáo dục công nhận sau đây:

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{ sentences[sIndex].text }}

Click to start recording!

Recording... Click to stop!

Bài tập copy từ vựng lets go 1a năm 2024

Cách ghi từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal

Phương pháp Bullet Journal là cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả do Ryder Carroll phát triển. Thay vì học theo kiểu rập khuôn, bạn hãy áp dụng phương pháp này để cải thiện vốn từ một cách khoa học hơn.

Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn hãy dùng những trang đầu tiên của sổ ghi chép để làm mục lục, chia theo các chủ đề mình muốn. Đừng quên sử dụng các ký hiệu cần thiết để phân chia các nhóm từ một cách rõ ràng hơn. Tiếp theo, bạn viết các nội dung với những tiêu đề phù hợp. Sau đó quay lại trang mục lục để viết lại số trang và tiêu đề vào các nhóm chủ đề đã chia từ trước để tiện tra cứu khi cần.

Ngoài ra bạn có thể cân nhắc thêm hai phương pháp cũng khá phổ biến và được ưa chuộng khác như phương pháp ghi chép theo Cornell và phương pháp Sketchnote.

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng Mindmap

Bài tập copy từ vựng lets go 1a năm 2024

Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học, não bộ con người sẽ ghi nhớ tốt hơn nếu sử dụng hình ảnh và màu sắc. Do đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp học từ vựng này để ghi nhớ từ mới hiệu quả hơn.

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần vẽ một sơ đồ biểu thị các nhóm từ có liên quan với nhau, sử dụng màu sắc để giúp các nội dung thêm phần sống động. Theo đó, bạn sẽ bổ sung được một lượng lớn từ vựng nhanh chóng mà không hề có cảm giác nhàm chán.

Cách ghi chép từ mới hiệu quả bằng sổ tay ghi chú

Khác với các sổ tay thông thường, sổ ghi chép từ vựng tiếng Anh sẽ được chia thành các cột theo trình tự: từ vựng, loại từ, phiên âm, nghĩa tiếng Việt, từ trái nghĩa-đồng nghĩa, các từ vựng liên quan và ví dụ. Theo đó, khi học bất cứ từ mới nào bạn cũng có thể mở rộng một cách hiệu quả và biết cách vận dụng theo tình huống.

Sau đây, ELSA Speak sẽ hướng dẫn cho bạn cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng số tay ghi chú:

Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay cho riêng mình và kẻ một bảng gồm có 5 cột sau:

  • Cột 1: Ghi từ vựng tiếng Anh mà bạn cần học
  • Cột 2: Ghi nghĩa Tiếng Việt của từ đó
  • Cột 3: Ghi từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ vựng mà bạn cần học
  • Cột 4: Ghi các từ vựng liên quan trong cùng chủ đề (thuộc họ từ)
  • Cột 5: Ghi câu ví dụ chứa từ vựng cần học

Bước 2: Bạn hãy xác định các chủ đề mà mình cần học, sau đó tìm các từ vựng trong chủ đề đó. Bạn nên tìm cả danh tù, động từ, tính từ và trạng từ. Với mỗi chủ đề, hãy liệt kê ra khoảng 20 đến 40 từ mới.

Bước 3: Đến bước này, bạn hãy dùng từ điển tra cứu và điền đẩy đủ thông tin vào các cột trong bảng. Với những chủ đề quá rộng, bạn có thể chia nhỏ ra. Tuy nhiên, hãy cố gắng ghi đầy đủ cả gốc từ, từ trái nghĩa hoặc đồng nghĩa.

Bước 4: Sau khi hoàn thiện, bạn hãy học tập thật chăm chỉ theo các mục đã ghi ở trong bảng trên. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn gia tăng phản xạ tiếng Anh và nâng cao hiệu quả học tập.

Ngoài ra, để áp dụng cách ghi chép từ vựng tiếng Anh dễ nhớ này, bạn cần lựa chọn cho mình một cuốn từ điển đáng tin cậy như Oxford hoặc Cambridge để đảm bảo tính chính xác của kiến thức.

Bài tập copy từ vựng lets go 1a năm 2024

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh dễ nhớ bằng hình ảnh

Thay vì học từ vựng bằng cách ghi chép như thông thường, bạn hoàn toàn có thể giúp bài học của mình thêm sinh động bằng các hình ảnh minh họa phù hợp. Điều này sẽ giúp việc ghi nhớ từ hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này, bạn cần có đôi chút kỹ năng liên quan đến việc vẽ vời, hội họa cũng như khả năng liên tưởng tốt.

Ghi chép từ vựng tiếng Anh thành từng câu và gạch chân

Một trong những cách ghi chép từ vựng tiếng Anh theo chủ đề dễ nhớ là ghi thành từng câu. Khi đã có danh sách từ cần học, bạn nên đặt câu để biết cách ứng dụng vào tình huống thực tế. Điều này sẽ giúp nhớ từ và nghĩa của từ hiệu quả. Để làm được như thế, bạn có thể tham khảo thêm cách đặt câu đúng ngữ pháp trong từ điển hoặc những ứng dụng học tiếng Anh uy tín.

Bên cạnh đó, bạn hãy gạch chân hoặc in đậm từ cần học để khi mở ra có thể nhìn thấy ngay. Điều này cũng sẽ kích thích não bộ của bạn ghi nhớ từ vựng đó một cách nhanh nhất.

Một số lưu ý khi chép từ vựng tiếng Anh để đạt hiệu quả tốt nhất

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi ghi chép từ vựng tiếng Anh, ngoài việc lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp thì bạn cũng cần chú ý những vấn đề sau:

  • Đối với những bạn chọn cách ghi chép bằng sổ tay, nên lựa chọn những cuốn sổ gáy xoắn (sổ còng) có thể thêm ruột giấy khi cần. Điều này không chỉ giúp quá trình ghi chép của bạn thuận tiện hơn mà còn dễ dàng bổ sung khi cần mở rộng một mục hoặc một chủ đề nào đó.
  • Với mỗi một mục khác nhau, đừng quên sử dụng giấy đánh dấu hoặc kẹp để phân chia.
  • Bạn nên ghi chú toàn bộ ở một mặt giấy để tránh bỏ sót từ vựng trong quá trình học.
  • Đối với những bạn chọn cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng thiết bị điện tử, hãy dành thời gian tìm hiểu để lựa chọn các ứng dụng hỗ trợ phù hợp. Chẳng hạn như viết từ mới trên một ứng dụng ghi chép thông thường, bạn có thể chọn những app học tiếng Anh có phần ghi chú lại các từ vựng để ôn tập. Cách học này sẽ giúp bạn kết hợp nâng cao khả năng tiếng Anh một cách toàn diện hơn thay vì chỉ học từ mới một cách ngẫu nhiên, không có hệ thống.

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc, nhớ lâu

Bên cạnh những cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả trên, bạn nên tham khảo thêm những cách học từ vựng hiệu quả dưới đây. Khi kết hợp hai điều này, bạn sẽ ghi nhớ một cách nhanh chóng hơn. Cụ thể:

Bài tập copy từ vựng lets go 1a năm 2024

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là nhóm các từ ngữ có liên quan với nhau hoặc có chung đề tài. Trong mỗi chủ đề, bạn có thể tiếp tục chia nhỏ hơn nữa. Ví dụ như khi học về “Food”, bạn có thể chia thành “Meat”, “Drinks” và “Vegetables”. Điều này sẽ giúp bạn học nhanh hơn và hệ thống chúng một cách logic. Đồng thời, bạn sẽ có kho từu vựng phong phú để giao tiếp trôi chảy hơn.

\>>> Xem thêm: Bí quyết nhớ từ vựng tiếng Anh: Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Luyện tập và sử dụng từ vựng thường xuyên

Bên cạnh cách ghi chép từu vựng tiếng Anh hiệu quả, bạn cần thường xuyên sử dụng và ôn tập để gia tăng khả năng ghi nhớ. Bạn có thể luyện giao tiếp tiếng Anh cùng bạn bè bằng những từ vựng vừa được học hoặc diễn thuyết trước gương.

Học từ vựng bằng hình ảnh hoặc thẻ Flashcard

Flashcard là một bộ các thẻ nhỏ được xâu chuỗi lại với nhau, có 2 mặt ghi thông tin. Một mặt là từ vựng kèm phiên âm, mặt kia ghi nghĩa và ví dụ minh họa cho từ đó. Nguyên tắc khi học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày với Flashcard là nhìn vào phía ghi từ vựng và đoán ý nghĩa ở mặt sau và ngược lại. Điều này sẽ giúp bạn học nhanh hơn, rèn luyện phản xạ và khả năng ghi nhớ.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng hình ảnh như một cách ghi chép từ vựng tiếng Anh và cách học hiệu quả. Bởi bộ não lúc nào cũng dễ dàng ghi nhớ hình ảnh trực quan hơn là từ ngữ khô khan.

Tìm bạn bè để cùng học tiếng Anh

Hãy tìm kiếm bạn bè và lập nhóm để cùng học tiếng Anh. Các bạn có thể cùng nhau lập kế hoạch và lộ trình học tập, tận dụng những khoảng thời gian cạnh nhau để luyện tiếng Anh giao tiếp. Sau đó, mỗi người sẽ luyện phát âm từ vựng và sửa lỗi sai cho đối phương. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng nhàm chán và học tập hiệu quả hơn mỗi ngày.

Học từ vựng tiếng Anh cùng ứng dụng ELSA Speak

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng có thể hỗ trợ tối ưu cho quá trình học tiếng Anh của mình thì ELSA Speak sẽ là một gợi ý bạn không nên bỏ qua. Với tính năng “Kho từ vựng”, bạn có thể dễ dàng tạo cho mình một bộ bài học riêng, phân chia theo các lĩnh vực khác nhau để dễ dàng tra cứu và ôn tập khi cần. Đặc biệt, phần mềm học tiếng Anh online ELSA Speak còn giúp bạn tự đánh giá tiến độ học bằng cách liệt kê các từ khó và các từ bạn đã thành thạo để có thể dành thời gian ôn luyện thích hợp.

Bài tập copy từ vựng lets go 1a năm 2024

Bên cạnh đó, từ điển thông minh của ELSA Speak sẽ giúp bạn tra cứu đầy đủ nghĩa tiếng Anh, tiếng Việt, phiên âm, ví dụ và cách đọc chuẩn bản xứ. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc tìm hiểu nghĩa chính xác của từ cũng như các yếu tố liên quan.

Trên đây là những cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả bạn có thể tham khảo và áp dụng cho quá trình học của mình. Dù chọn cách nào, bạn cũng nên dành thời gian liệt kê đầy đủ các thông tin cần thiết như đã đề cập trong bài viết. Nếu không có nhiều thời gian mà vẫn cần đảm bảo hiệu quả nâng cao vốn từ, đừng quên ELSA Speak luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Tải ứng dụng học tiếng Anh ELSA Speak và trải nghiệm tính năng “Kho từ vựng” hoàn toàn miễn phí ngay thôi!