Văn khấn thổ địa thần tài ngày 30 tết năm 2024

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

- Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ...

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ...

Tín chủ (chúng) con là: ...

Ngụ tại...

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Bài văn khấn rước ông bà tổ tiên 2: Dành cho gia đình, hộ kinh doanh cúng Gia Thần ngày tất niên

Văn khấn thổ địa thần tài ngày 30 tết năm 2024

Một số gia đình, hộ kinh doanh vào ngày 30 Tết, ngoài việc cúng gia tiên còn làm lễ cúng Gia Thần để tạ chỗ "Đất đai" sau một năm làm ăn.

Lễ cúng thường là lễ mặn hoặc chay, các lễ vật chuẩn bị thường là xôi, chè, hương, hoa, trầu câu, ngũ quả, tiền vàng, trà rượu,... được đặt tại sân hoặc hiên nhà, sau đó cúng lạy ra phía trước nhà.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………………

Tuổi: ………………….........

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con, toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Cách cúng rước ông bà tổ tiên về ăn Tết

Thời điểm đọc văn khấn cúng rước ông bà tổ tiên về ăn Tết

Văn khấn thổ địa thần tài ngày 30 tết năm 2024

Theo phong tục người Việt, vào bữa cơm chiều cuối cùng của năm, các gia đình sẽ bắt đầu làm mâm cỗ cúng tất niên để thể hiện sự sum họp, ấm no của gia đình, cùng với đó là mời gọi ông bà, tổ tiên về nhà ăn Tết.

Mâm cỗ cúng thường được đặt ở một cái bàn con bên dưới, còn trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, mâm ngũ quả, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng.

Sau khi chuẩn bị mâm cơm cúng, gia chủ sẽ thắp hương và đọc văn khấn gia tiên, rồi các thành viên khác làm lễ vái. Trong các tài liệu ghi chép hiện nay, vẫn còn lưu truyền lại một số bài văn khấn tổ tiên chuẩn nhất để người Việt có thể sử dụng trong bữa cơm tất niên này.

Chuẩn bị mâm lễ cúng rước ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết

Văn khấn thổ địa thần tài ngày 30 tết năm 2024

Hoàn toàn không có một quy chuẩn nào cho việc chuẩn bị mâm cơm cúng lễ để rước ông bà, tổ tiên về ăn Tết trong ngày 30. Vì vậy, gia chủ có thể thùy tâm cũng như tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình mình mà chuẩn bị sao cho đủ đầy và tươm tất nhất. Tuy nhiên, dù chuẩn bị theo cách nào thì trong mâm cơm cúng rước ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết của người Việt cũng không thể thiếu những thứ như mâm lễ mặn (trong đó bao gồm gà, thịt lợn, nem rán, bát canh và một số món xào), vàng mã, nến hoặc đèn dầu, hoa tươi, hoa quả tươi (sử dụng mâm ngũ quả), bài văn khấn cúng rước ông bà, tổ tiên 30 Tết mới nhất.

Để chuẩn bị lễ cúng không bị thiếu sót, gia chủ nên tham khảo những vật phẩm cần chuẩn bị như trên đây. Ngoài ra, tùy vào phong tục riêng của từng vùng miền cụ thể mà gia chủ có thể cân nhắc thay đổi hoặc thêm bớt sao cho phù hợp và thể hiện lòng thành kính nhất đối với ông bà, tổ tiên.

Các cách cúng rước ông bà tổ tiên về ăn Tết

Văn khấn thổ địa thần tài ngày 30 tết năm 2024

Gia chủ có thể mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết bằng hai cách cúng được sử dụng phổ biến hiện nay. Theo đó, hai cách cúng này cụ thể như sau:

Cách thứ nhất: Con cháu chỉ cần làm mâm cỗ mặn và dâng cúng lên gia tiên vào trưa ngày 30 Tết. Khi khấn vái, gia chủ sẽ mời đích danh cũng như đúng tên tuổi của các cụ về để dự hưởng hoa hoa quả và đón Tết tại gia.

Cách thứ hai: Vào chiều ngày 30 Tết, gia chủ và những người thân trong gia đình sẽ ra mộ tổ tiên, tiến hành dọn dẹp, sửa sang đồng thời thắp hương khấn vái để mời ông bà, gia tiên về nhà đón Tết cùng con cháu.

Sau khi đã hoàn thành nghi lễ cúng rước ông bà, tổ tiên về ăn tết tại gia, cả gia đình sẽ quây quần bên nhau để ăn bữa cơm tất niên đầm ấm, vui vẻ. Theo đó, trong tất cả những ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên luôn luôn có sự hiện diện của ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Vì vậy, gia chủ phải chú ý luôn giữ cho hương không bị tắt, nến phải được thắp từ chiều ngày 30 Tết. Bên cạnh đó, gia chủ nên nhớ chỉ dùng hương vòng hoặc hương sào để giữ không khí ấm cúng, vui vẻ cho gia đình trong ngày Tết.

Lưu ý khi tiến hành cung rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết

Văn khấn thổ địa thần tài ngày 30 tết năm 2024

Trước khi làm mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết ở nhà, gia chủ cần lên mộ dọn dẹp và thắp hương để mời gia tiên, ông bà cũng như những người đã khuất trong gia đình về ăn Tết.

Khi chuẩn bị tiến hành cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết, gia chủ nên lau dọn sạch sẽ nhà cửa đồng thời dọn dẹp bàn thờ một cách tươm tất nhất. Cùng với đó, người đại diện, trực tiếp làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo kín đáo, gọn gàng để thể hiện sự thành kính, trang nghiêm đối với các bậc bề trên.

Khi hoàn thành lễ cúng rước ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết, gia chủ lưu ý phải để hương cháy liên tục, không được phép để hương tàn lụi. Nếu không thể liên tục canh chừng, các gia chủ nên lựa chọn loại hương vòng để thắp lên bàn thờ tổ tiên.

Không sử dụng hoa quả giả cũng như các loại đồ ăn mua sẵn ngoài hàng để thắp hương lên ông bà, tổ tiên.

30 Tết cùng ông Địa những gì?

Một bộ tiền vàng mã ông Thần Tài..

Một ít tiền lẻ.

Một mâm ngũ quả hoặc một đĩa hoa quả tuỳ chọn..

Một đĩa bánh kẹo..

Một đĩa gạo, một đĩa muối..

Mộ lọ hoa tươi (thường thì mọi người chọn hoa cúc thể hiện cho sự phát triển trường tồn hoặc hoa đồng tiền tượng trưng cho tiền tài)..

30 Tết cùng ai?

Vào ngày 30 Tết, một số gia đình, hộ kinh doanh ngoài cúng rước ông bà còn cúng Gia Thần để tạ chỗ “Đất đai” sau một năm làm ăn. Theo đó, lễ cúng diễn ra ở sân hoặc hiên nhà với mâm cúng có thể chay hay mặn.nullHướng dẫn cách cúng rước ông bà 30 Tết chuẩn, chi tiếtdienmaycholon.vn › kinh-nghiem-mua-sam › huong-dan-cach-cung-ruoc-...null

Khoa cúng thần tài gồm những gì?

Theo truyền thống, mâm cúng vía Thần Tài gồm có các lễ vật: Nến, hương, nước (3 chén), rượu (3 chén), gạo tẻ (1 đĩa), muối (1 đĩa), tiền vàng mã, hoa tươi, mâm ngũ quả, trầu cau, mâm cỗ mặn (tùy từng gia đình). Đặc biệt, trong mâm cúng ngày vía Thần Tài thường có bộ tam sên.nullMâm cúng ngày vía thần Tài 2024 gồm những gì? - VTC Newsvtcnews.vn › mam-cung-ngay-via-than-tai-2024-gom-nhung-gi-ar853666null

Mâm cúng rước ông bà đặt ở đâu?

Mâm cỗ cúng thường được đặt ở một cái bàn con bên dưới, còn trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, mâm ngũ quả, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Sau khi chuẩn bị mâm cơm cúng, gia chủ sẽ thắp hương và đọc văn khấn gia tiên, rồi các thành viên khác làm lễ vái.nullVăn khấn chuẩn đón ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết vào ngày 30www.bachhoaxanh.com › kinh-nghiem-hay › van-khan-chuan-don-ong-b...null