Bài tập làm văn số 5 đề 4 lớp 7 năm 2024

Đất nước chúng ta đang trong giai đoạn hội nhập và phát triển. Để xây dựng một Việt Nam mạnh mẽ, cần phải có nguồn nhân lực chất lượng để đáp ứng yêu cầu phát triển. Học tập là cách mỗi học sinh phải thể hiện sự nghiêm túc, chăm chỉ và kiên nhẫn để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, từ đó trở thành người có ích cho xã hội.

Show

Học là việc tiếp nhận và thấu hiểu tri thức, một quá trình quan trọng giúp con người khám phá tri thức vô tận của thế giới. Học không chỉ dành cho bản thân mà còn góp phần vào sự phát triển của xã hội. Đây là chìa khóa mở cánh cửa cho tương lai, giúp con người làm giàu cả về vật chất lẫn tinh thần, đồng thời đưa đất nước tiến lên phát triển văn minh.

Walt Disney, người sáng lập hãng phim hoạt hình nổi tiếng, và Abraham Lincoln, tổng thống thứ 16 của Mỹ, là những tấm gương sáng về ý chí và nỗ lực. Thông qua cuộc đời của họ, chúng ta nhận thấy tầm quan trọng của việc không ngừng học tập và vươn lên vượt qua thách thức.

Học tập không chỉ là việc tiếp thu kiến thức mà còn là quá trình tự hoàn thiện bản thân. Đây là con đường dẫn tới sự thành công và phát triển trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Vì vậy, nếu chúng ta không chăm chỉ học tập từ bây giờ, có thể sau này sẽ gặp khó khăn, trở nên lạc hậu và bất tài, thiếu kiến thức và kỹ năng, dễ bị cám dỗ... Hãy nỗ lực học tập từ khi còn học sinh để có một tương lai thành công, cuộc sống ổn định.

Bài viết số 5 lớp 7 - Đề 1 Mẫu 2

Học tập đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu khi còn trẻ không chịu khó học, lớn lên sẽ gặp khó khăn trong việc làm và không có ích gì.

Trải qua những khó khăn lịch sử, dân tộc Việt Nam đã vượt qua và phát triển. Nhưng có những biểu hiện lơ là trong học tập của thế hệ trẻ ngày nay, cần được chú ý và khắc phục để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước.

Học không chỉ là việc học kiến thức mà còn là quá trình hoàn thiện bản thân. Hãy chăm chỉ học để góp phần vào sự phát triển của đất nước và tạo ra một tương lai tươi sáng.

“Học là nền tảng của tri thức Tri thức là nền tảng của hạnh phúc”

Thanh niên và học sinh không chỉ cần học hành mà còn cần tự hoàn thiện bản thân, tu dưỡng đạo đức. Đối xử đúng đắn, truyền thống cao đẹp của người Việt cần được duy trì và phát triển, bao gồm việc kính trọng, biết ơn cha mẹ, ông bà, và chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh.

Thanh niên cần phải tích cực tham gia vào việc rèn luyện một lối sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội như cờ bạc, thuốc lá, ma túy... và những thói hư tật xấu, sống đúng với truyền thống văn hóa của xã hội.

“Gieo gió gặt bão, gieo hạt gặt quả; Cuộc sống cũng vậy, Rèn luyện vượt qua gian nan mới thành công”

(Hồ Chí Minh)

Mỗi người chúng ta đều có những điểm mạnh và yếu khác nhau. Không ai là hoàn hảo, và xã hội luôn phát triển. Vì vậy, thanh niên cần tự hoàn thiện bản thân, vượt qua khó khăn và học hỏi từ người khác để góp phần vào sự phát triển của bản thân, gia đình và cộng đồng.

“Con chim hót, lá xanh, Sống phải cho, không chỉ nhận riêng mình”

(Tố Hữu)

Thanh niên cần phấn đấu học tập một cách khoa học và xác định mục tiêu đúng đắn. Họ cần trở thành những nhà khoa học trẻ tuổi, những người sáng tạo và có tình yêu với đất nước, cũng như giữ gìn truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

Hành động này rất cần thiết trong thời đại hiện đại. Mọi người đều có thể đóng góp vào sự phát triển của đất nước và góp phần vào việc xây dựng một Việt Nam giàu mạnh hơn.

Bài viết số 5 lớp 7 đề 1 - Mẫu 3

Lê-nin đã nói: “Học, học nữa, học mãi” - mọi lứa tuổi đều cần tiếp tục học hỏi. Nhất là khi còn trẻ, việc học tập được coi là quan trọng nhất. Nếu không chịu cố gắng học tập từ khi còn trẻ, thì sau này sẽ khó mà làm được điều gì có ích.

Học là việc thu nhận kiến thức, rèn luyện kỹ năng và nhận thức. Nó mang lại nhiều lợi ích to lớn cho con người, giúp họ thành công trong cuộc sống và kết nối với thế giới. Đặc biệt khi còn trẻ, việc chăm chỉ học tập là vô cùng quan trọng.

Bác Hồ là tấm gương sáng về tinh thần không ngừng học hỏi. Sinh ra trong một gia đình hiếu học, Bác luôn chăm chỉ học tập và tự mình học hỏi để có được vốn hiểu biết phong phú.

Trong xã hội hiện đại, dù việc học tập trở nên dễ dàng hơn nhưng lại có nhiều cám dỗ khiến cho học sinh lơ là việc học. Nếu không chịu cố gắng học tập khi còn trẻ, sau này bạn sẽ gặp khó khăn hơn.

Tích lũy kiến thức là một quá trình dài, bền vững. Không thể tích lũy kiến thức trong một ngày hoặc hai. Có công mài sắt, có ngày nên kim. Nếu chịu khó học tập, chắc chắn bạn sẽ thấy được kết quả.

Bài viết số 5 lớp 7 đề 1 - Mẫu 4

“Người không học như ngọc không mài” - việc học tập đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người. Vì vậy, nếu khi còn trẻ, chúng ta không chịu cố gắng học tập, thì khi lớn lên sẽ không làm được việc gì có ích.

Học là sự tiếp thu và ghi nhớ kiến thức từ người khác. Nhiệm vụ của mỗi học sinh, là chủ nhân của tương lai đất nước, là không ngừng học tập. Kiến thức tích lũy từ việc học sẽ trở thành hành trang quan trọng cho cuộc sống. Học tập là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công.

Lê-nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi” - việc học tập là quá trình không bao giờ dừng lại. Ở mọi độ tuổi, học tập vẫn là điều cần thiết. Từ khi còn trẻ đến khi trở thành lãnh đạo, Bác Hồ luôn không ngừng học hỏi. Đó là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ.

Dù vậy, nếu khi còn trẻ, chúng ta không chịu nỗ lực học tập. Đến khi già lớn, thị lực suy giảm, sức đề kháng giảm sút, việc học trở nên vô cùng khó khăn. Thời gian để học cũng không còn nhiều. Việc học cần bắt đầu từ khi còn nhỏ, và phải là một quá trình kiên trì, nỗ lực hàng ngày để có được kết quả tốt. Thế hệ trẻ hiện nay cần nhận thức được điều này để tự giác học tập, làm giàu tri thức và kỹ năng cho bản thân.

Như vậy, mỗi người hãy nhận thức rằng không có con đường nào ngắn hơn con đường của việc học tập đầy nỗ lực.

..........

Bài viết số 5 lớp 7 đề 2

Bài viết số 5 lớp 7 đề 2 - Mẫu 1

Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã từng viết:

“Con người không thể thiếu tình yêu Như trái đất không thể thiếu lá”

Vâng, tình yêu với thiên nhiên cần thiết như tình yêu với con người. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, không sai.

Những cánh rừng xanh mát đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống, giống như một người bạn thân thiết của con người. Rừng là bức tường phủ mình để lọc không khí cho chúng ta hít thở. Rừng cũng là một nơi trú ẩn an toàn khi gió bão từ biển cuốn vào. Cuộc sống của chúng ta chỉ yên bình khi có rừng xanh bát ngát bên ngoài, vẫn rì rào với gió. Rừng không chỉ là nguồn gỗ quý giá mà còn là nguồn dược liệu, nơi sống của nhiều loài động vật quý hiếm.

Rừng đã góp phần lớn trong việc bảo vệ đất nước, cung cấp nơi trú ẩn và cung thần dưỡng cho dân quân trong những năm chiến tranh. Mặc cho những tổn thất và thiệt hại, rừng vẫn kiêu hãnh đứng vững, khẳng định bản thân trong lòng người Việt.

Nhiều người vì vụ lợi mà làm hại cho sức mạnh của rừng. Dân làng đốt cháy rừng để mở rộng vùng đất nông nghiệp. Lâm tặc phá hủy rừng, săn bắt động vật quý hiếm... Kết quả là thiên tai liên miên xảy ra: lụt lội, sạt lở đất...

Rừng đang cần sự giúp đỡ. Hãy bảo vệ rừng, đồng nghĩa là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Mỗi người chúng ta hãy cùng nhau đóng góp: bảo vệ rừng cũng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Bài viết số 5 lớp 7 đề 2 - Mẫu 2

Rừng là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Rừng mang lại cho chúng ta nhiều giá trị lớn lao không thể phủ nhận. Mối quan hệ giữa sự tồn tại và phát triển của rừng với cuộc sống con người là vô cùng mật thiết, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Rừng là một hệ sinh thái bao gồm động vật, thực vật, vi sinh vật, đất... phát triển mạnh mẽ trên những vùng đất đồi núi. Trên dải đất S-shaped thân thương, đồi núi chiếm đến 3/4 diện tích tổng lãnh thổ, chúng ta tự hào về tài nguyên rừng phong phú, giàu giá trị của đất nước.

Rừng được coi như đôi phổi xanh của con người, giúp điều hòa không khí, lọc sạch môi trường bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Cây xanh trong rừng sinh ra khí oxi và hấp thụ khí cacbonic, cung cấp cho con người và động vật khí để hô hấp. Khí bụi và chất độc hại trong không khí được lọc bởi những cây xanh, tạo ra không khí trong lành, mát mẻ cho con người. Rừng giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Rừng đang cần được cứu vớt. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Mọi người cần cùng nhau đóng góp: bảo vệ rừng là bảo vệ chính bản thân chúng ta.

Rừng không chỉ mang lại giá trị kinh tế lớn mà còn có giá trị văn hóa và sinh thái to lớn. Rừng chứa đựng nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm và là nơi mà nhà thám hiểm thường xuyên đến để khám phá, tìm hiểu về thế giới thiên nhiên.

Rừng có giá trị quân sự quan trọng. Trong thời kháng chiến, rừng là nơi trú ngụ của quân ta và là địa bàn diễn ra nhiều cuộc chiến đấu với kẻ thù. Ngày nay, rừng cũng là ranh giới giữa các quốc gia, dân tộc, nơi bảo vệ lãnh thổ và an ninh quốc gia.

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và vai trò của rừng, mọi người cần phải biết trân trọng và bảo vệ rừng. Hãy tham gia vào việc trồng cây, bảo vệ và phát triển rừng để tạo ra một môi trường sống tốt hơn cho tương lai.

Gần đây, một số kẻ vì lợi ích cá nhân mà phá hoại rừng, chặt cây lấy gỗ trái phép. Người dân đốt rừng làm nương rẫy, tàn phá môi trường sống của hàng ngàn sinh vật. Những hành động đó đáng lên án và cần phải bị trừng phạt.

Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cần cùng nhau hợp tác để bảo vệ môi trường sống của mình.

Bài viết số 5 lớp 7 đề 2 - Mẫu 3

Rừng được xem là “lá phổi xanh của trái đất” và có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của con người. Rừng giúp duy trì cân bằng sinh thái, là lá phổi xanh của trái đất, và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn thiên tai.

Rừng không chỉ mang lại giá trị kinh tế và khoa học cao mà còn là môi trường sống của nhiều loài động vật hoang dã, bao gồm cả những loài quý hiếm. Đồng thời, rừng cũng cung cấp nguồn thực phẩm, nguyên liệu cho công nghiệp và dược phẩm, cũng như là nguồn gen quý giá cho lai tạo giống cây trồng và động vật chăn nuôi. Ngoài ra, rừng còn là điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn cho những người muốn khám phá và trải nghiệm thiên nhiên.

Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải tạo đất. Với tán lá rộng lớn, rừng ngăn cản nước mưa trực tiếp tiếp xuống mặt đất và bảo vệ mặt đất khỏi tác động của ánh nắng mạnh, từ đó giữ cho lớp đất trên mặt không bị rửa trôi. Hơn nữa, rừng còn giúp cung cấp dưỡng chất cho đất.

Bảo vệ rừng cũng là bảo vệ an ninh quốc phòng. Rừng thường là ranh giới tự nhiên giữa các quốc gia và từng là nơi che chở, ngụy trang cho người chiến sĩ trong cuộc chiến tranh. Như bài thơ của Tố Hữu mô tả, rừng đã là người bạn đồng hành chiến đấu của người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống lại kẻ thù.

“Khi giặc đến giặc lùng Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây Núi giăng thành luỹ sắt dày Rừng che bộ đội rừng vây quân thù Mênh mông bốn mặt sương mù Đất trời ta cả chiến khu một lòng”

(Việt Bắc, Tố Hữu)

Hôm nay, rừng đang bị tàn phá một cách ngày càng nghiêm trọng. Do đó, việc bảo vệ rừng trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng ta cần lên án những hành vi săn bắt động vật quý hiếm trong rừng, cũng như chặt phá rừng một cách vô trách nhiệm. Mọi người dân sống gần rừng cần nâng cao ý thức, tích cực tham gia vào việc trồng rừng và từ bỏ việc đốt rừng để lấy đất làm nương rẫy. Mỗi học sinh cũng cần phải tuyên truyền mạnh mẽ để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng đối với môi trường và cuộc sống của chúng ta.

Rừng thực sự đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với con người mà còn với toàn bộ hành tinh. Hãy cùng nhau bảo vệ rừng để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Rừng là nguồn tài nguyên quý giá đối với nhân loại. Bảo vệ rừng có nghĩa là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Rừng có thể được hiểu một cách đơn giản là một hệ sinh thái bao gồm quần thể thực vật, động vật, vi sinh vật... phát triển trên những vùng đất cao rộng, đặc biệt là đồi núi.

Hôm nay, rừng đang chịu sự tàn phá ngày càng trầm trọng. Do đó, việc bảo vệ rừng trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. Mọi người cần lên tiếng chống lại việc săn bắt động vật quý hiếm, chặt phá rừng một cách không kiểm soát. Người dân sống gần khu rừng cũng cần nâng cao ý thức, tích cực tham gia vào việc trồng rừng và từ bỏ việc đốt rừng để lấy đất làm nương rẫy. Ngoài ra, học sinh cũng cần tuyên truyền mạnh mẽ để lan tỏa ý thức về việc bảo vệ rừng đối với môi trường và cuộc sống của chúng ta.

Rừng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Rừng không chỉ là nơi ở chung của nhiều loài động vật và thực vật mà còn là nơi sinh sống của nhiều loài quý hiếm đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng. Hãy tưởng tượng khi một khu rừng bị phá hủy, các loài động vật, thực vật sẽ không còn nơi trú ngụ.

Đối với con người, rừng có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm không khí. Điều này làm cho rừng trở thành lá phổi xanh của trái đất. Cây cối trong rừng giúp ngăn chặn sạt lở đất khi mưa lớn xảy ra, từ đó giúp giảm thiệt hại về người và của cải.

Rừng mang lại giá trị kinh tế lớn: cung cấp gỗ, dược liệu và thu hút du khách đến tham quan. Rừng cũng là biên giới tự nhiên của Việt Nam với các quốc gia láng giềng, đóng góp vào bảo vệ an ninh quốc gia. Trong lịch sử, rừng cũng là nơi các chiến sĩ bộ đội ẩn nấp, chiến đấu chống lại kẻ thù.

Ngày nay, hành vi phá hủy rừng để lấy gỗ hoặc làm nương đang diễn ra ngày càng nhiều. Điều này mang lại nhiều hậu quả không ngờ đối với con người như lũ lụt, sạt lở đất. Đây là cảnh báo cho con người phải suy nghĩ về hành động của mình.

Chúng ta cần tích cực trồng cây, thúc đẩy người dân vùng cao ngừng đốt rừng để làm ruộng. Nhà nước cần có các quy định xử phạt nghiêm ngặt đối với hành vi phá hủy rừng và săn bắt động vật trái phép. Đồng thời, các cơ quan kiểm lâm cần thường xuyên kiểm tra, giám sát để bảo vệ rừng.

Rừng thực sự đóng vai trò quan trọng. Hãy cùng nhau đoàn kết bảo vệ rừng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

..........

Bài viết số 5 lớp 7 đề 3

Bài viết số 5 lớp 7 đề 3 - Mẫu 1

Dân gian có câu tục ngữ 'Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng'. Tôi thấy câu tục ngữ này phản ánh đúng hiện thực cuộc sống. Tuy nhiên, trong lớp tôi lại có một số ý kiến cho rằng: 'Gần mực chưa hẳn đã đen, gần đèn chưa hẳn đã rạng'. Vì vậy, tôi cho rằng cần viết bài này để thảo luận cùng các bạn.

Về ý nghĩa của câu tục ngữ, nếu tiếp xúc với loại mực đen, ta dễ bị vết mực đen trên tay quần. Còn nếu gần đèn, ta nhận được ánh sáng từ đèn. Bóng câu tục ngữ muốn khuyên răn trong cuộc sống, gần người xấu, ta sẽ bị lây nhiễm xấu; gần người tốt, ta sẽ sống trong môi trường lành mạnh.

Ngày nay, một số thanh niên giao du với kẻ trộm cắp, sau đó cũng trở nên ăn trộm. Một số cô gái quê gặp gỡ những người ăn chơi, dễ rơi vào con đường tội lỗi.

Trong một số trường hợp đặc biệt, có người gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Như Nguyễn Văn Trỗi, Trần Văn Ơn trong thời Mỹ đang chiếm đóng miền Nam nước ta. Họ là bông sen thơm tỏa hương trong bùn lầy, như bài ca dao:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen Lá xanh bông trắng chen nhị vàng Nhị vàng bông trắng lá xanh Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Điều này chứng minh ý kiến “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng” là đúng.

Tóm lại, câu tục ngữ này là lời khuyên rất đúng, chúng ta cần suy ngẫm để tìm môi trường tốt để sống và tránh xa môi trường xấu.

Dân tộc ta có nhiều ca dao, tục ngữ dựa trên kinh nghiệm của nhân dân. Môi trường ảnh hưởng lớn đến nhân cách. Câu tục ngữ 'Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng' cũng có ý kiến phản đối: 'Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng'.

Cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ: 'Mực' là cái xấu, 'đèn' là cái tốt. Đều nhắc nhở về việc tránh xa xấu và gần gũi với tốt.

Câu tục ngữ nói về ảnh hưởng của môi trường. Tiếp xúc với người xấu, ta dễ bị ảnh hưởng xấu; gần người tốt, ta học được nhiều điều tốt.

Môi trường sống ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động của ta. Nếu sống trong môi trường xấu, ta sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều xấu; nếu sống trong môi trường tốt, ta học được nhiều điều hay, tốt.

Không chỉ từ thời Mạnh Tử mà ngay từ lúc đầu, mẹ của ông đã nhận thức sâu sắc về ảnh hưởng của môi trường đối với nhân cách con người. Người mẹ hiền của Mạnh Tử đã dành nhiều tâm huyết để tạo cho ông một môi trường phát triển. Tương tự, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tự nhận thức rằng môi trường quan trọng như thế nào và quyết định rút lui để bảo vệ nhân cách của mình.

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” vẫn giữ nguyên giá trị ngày nay. Trong gia đình, bố mẹ có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của con cái. Môi trường làm việc và giao tiếp cũng ảnh hưởng sâu sắc đến bản tính của mỗi người.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sống trong môi trường tốt cũng làm cho người trở nên tốt, và sống trong môi trường xấu cũng không tự nhiên làm cho người trở nên xấu. Quan trọng là bản lĩnh và lập trường của mỗi người. Chúng ta cần sẵn lòng đón nhận những người muốn hoàn lương và hỗ trợ họ thay vì kỳ thị và xa lánh.

Câu tục ngữ 'Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng' là một triết lý sâu sắc, giúp ta nhìn nhận đúng về mối quan hệ giữa môi trường và nhân cách.

Dân tộc ta có nhiều câu tục ngữ ẩn chứa triết lý sâu sắc. Mỗi người cần nhận thức đúng về tầm quan trọng của môi trường đối với việc hình thành nhân cách bản thân.

Tục ngữ là hòm gìa quý của nhân loại, rút ra từng bài học sâu sắc từ quá khứ. Câu 'Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng' mang lại những bài học quý giá. Tuy nhiên, cũng có ý cho rằng 'Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng'.

Trước hết, ta cần hiểu ý nghĩa của câu 'Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng'. 'Mực' màu đen, dễ bị vấy bẩn, tượng trưng cho những điều tiêu cực. 'Đèn' là nguồn sáng soi rọi mọi thứ, tượng trưng cho điều tốt đẹp. Từ hai hình ảnh đối ngược nhau này, tục ngữ nhắc nhở ta về cái xấu và cái tốt, khuyến khích học hỏi điều tốt đẹp và tránh xa điều tiêu cực.

Tục ngữ chính là bài học được rút ra từ cuộc sống. Môi trường có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người. Cha mẹ và thầy cô là tấm gương cho con cái học theo. Bạn bè cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người. Trong văn học dân gian Việt Nam, có nhiều ca dao giáo dục về vấn đề này.

'Thói thường gần mực thì đen Anh em bạn hữu phải chọn lựa kỹ càng'

Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu ảnh hưởng của môi trường. Cũng giống như câu 'Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng'. Có những người vẫn giữ được nhân cách tốt, giống như đóa sen.

“Trong ao nào có sen xinh đẹp như thế Cánh lá xanh bông sen trắng lại chen nhị vàng Nhị vàng bông sen trắng cánh lá xanh Gần bùn mà không hôi tanh mùi bùn”

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng của dân tộc. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ, ông vẫn giữ được tinh thần yêu nước, ý thức cách mạng và nhân cách cao đẹp. Nguyễn Văn Trỗi - một thợ điện tại Sài Gòn, chọn con đường Cách mạng, hy sinh cho lý tưởng của mình. Tấm gương của họ là bài học cho thế hệ sau.

Cả câu tục ngữ và ý kiến trên đều có ý nghĩa sâu sắc. Mỗi người cần hiểu để nhận thức đúng về mối quan hệ giữa xã hội và nhân cách. Tinh thần cảnh giác giúp chúng ta tỏa sáng giữa môi trường xung quanh.

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” và ý kiến “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng” đều ý nghĩa. Mỗi người cần rút ra bài học cho bản thân.

Bài viết số 5 lớp 7 đề 3 - Mẫu 4

Ông cha ta có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” cho thấy ảnh hưởng của môi trường đối với cuộc sống con người. Tuy nhiên, cũng có ý cho rằng “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng”. Câu tục ngữ và ý kiến trên đã gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

Về câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã mượn hình ảnh quen thuộc của mực và đèn. “Mực” màu đen, dùng để viết, còn “đèn” cung cấp ánh sáng. “Mực” tượng trưng cho xấu xa và tiêu cực, “đèn” tượng trưng cho tốt đẹp và sáng sủa. Câu tục ngữ nói về ảnh hưởng của môi trường với con người. Ông cha ta khuyên chúng ta cần học hỏi điều tốt đẹp và tránh xa xấu xa.

Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng. Chúng ta không thể không biết đến Đỗ Nhật Nam, được mệnh danh là thần đồng từ nhỏ. Điều này xuất phát từ môi trường tốt, cách dạy dỗ của bố mẹ. Ngược lại, nhân vật Chí Phèo trong truyện của Nam Cao bị hoàn cảnh xã hội biến đổi.

Ý kiến “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng” phản ánh cho câu tục ngữ trên. Không phải ai cũng chịu ảnh hưởng của môi trường. Có những người giữ phẩm chất tốt dù sống trong hoàn cảnh khó khăn. Ví dụ như nhà tình báo Vũ Ngọc Nhạ sống trong hang ổ quân thù nhưng vẫn giữ được phẩm chất lương thiện.

Câu tục ngữ và ý kiến trên đều đúng. Môi trường có thể ảnh hưởng đến con người nhưng quan trọng nhất vẫn là cách sống của chúng ta.

..........

Bài viết số 5 lớp 7 đề 4

Bài viết số 5 lớp 7 đề 4 - Mẫu 1

Trong thời gian gần đây, môi trường sống trở thành vấn đề nóng hổi trong xã hội. Các hội thảo, hội nghị, cuộc thi... đều xoay quanh vấn đề này, với thông điệp cấp bách: “Hãy bảo vệ môi trường!”

Môi trường sống bao gồm các yếu tố tự nhiên xung quanh con người và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Xâm phạm môi trường gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống.

Nếu không bảo vệ môi trường, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, đặc biệt là việc tăng số người mắc các bệnh nguy hiểm. Khói từ các nhà máy công nghiệp khiến không khí ô nhiễm, gây ra các vấn đề sức khỏe cho con người. Việc ô nhiễm cũng gây hại đến tầng ozon, ảnh hưởng đến sự sống trên trái đất.

Trong thông tin về trái đất năm 2000, số lượng bao bì ni lông thải ra hàng ngày ở Việt Nam là hàng triệu. Việc sử dụng bao bì ni lông gây ra nhiều vấn đề, từ tắc nghẽn cống đến ô nhiễm thức ăn.

Chặt phá rừng gây ra nhiều hậu quả khủng khiếp, như lũ lụt, làm giảm diện tích rừng và gây ra thiệt hại nặng nề cho môi trường và con người.

Môi trường sống quanh ta rất quan trọng. Việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người.

Bài viết số 5 lớp 7 đề 4 - Mẫu 2

Xã hội phát triển, con người làm hại môi trường nhiều hơn. Đây không chỉ là vấn đề của từng quốc gia mà của cả thế giới. Chúng ta cần ý thức và hành động để bảo vệ môi trường.

Trong những năm qua, con người xâm hại môi trường để giải quyết vấn đề ngắn hạn. Điều này đã gây ra nhiều hậu quả như làm thủng tầng ôzôn và gây nhiều thảm họa như lũ lụt.

Sử dụng bao bì ni-lông cũng gây hại môi trường. Chúng không phân hủy, tồn tại hàng trăm năm và gây ô nhiễm.

Hành vi làm hại môi trường phản ánh thiếu hiểu biết và thói quen của con người. Chúng ta cần tự trang bị hiểu biết và ý thức bảo vệ môi trường.

Môi trường bảo vệ cuộc sống. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Bài viết số 5 lớp 7 đề 4 - Mẫu 3

Môi trường và cuộc sống con người liên kết chặt chẽ. Nếu không bảo vệ môi trường, cuộc sống con người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Môi trường bao gồm các điều kiện vật chất như đất, nước, không khí, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Môi trường cung cấp điều kiện sống và bảo vệ sức khỏe con người.

Hiện nay, con người đã lãng quên trách nhiệm bảo vệ môi trường. Hành vi xả rác, ô nhiễm không khí và nước gây hậu quả tiêu cực cho trái đất và cuộc sống con người.

Môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, đòi hỏi chúng ta phải bảo vệ. Học sinh có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ như không xả rác và trồng cây xanh.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống con người. Hãy cùng nhau hành động để trái đất ngày càng tốt đẹp hơn.

Bài viết số 5 lớp 7 đề 4 - Mẫu 4

Môi trường có ảnh hưởng lớn đến nhân loại. Đời sống con người sẽ bị tổn thương nếu không bảo vệ môi trường. Môi trường cung cấp điều kiện sống và bảo vệ sức khỏe con người.

Hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nề cho trái đất và cuộc sống con người. Nguy cơ ô nhiễm từ không khí, đất đai, và nguồn nước đang gia tăng. Hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, và trồng cây xanh có thể mang lại hiệu quả tích cực.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường rất lớn. Mỗi người cần có ý thức bảo vệ môi trường và tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường toàn cầu.

Cuộc sống của con người phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Môi trường trong lành và mới sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Hãy cùng nhau đoàn kết để bảo vệ môi trường!

..........

Bài viết số 5 lớp 7 đề 5

Bài viết số 5 lớp 7 đề 5 - Mẫu 1

Bác Hồ là biểu tượng của phong cách sống giản dị và trong sạch. Từ những năm chiến tranh khó khăn cho đến khi trở thành Chủ tịch của đất nước, Bác vẫn giữ vững phong cách sống ấy.

Bác Hồ thể hiện lối sống giản dị qua nhiều khía cạnh. Đầu tiên là nơi ở của Bác, chỉ là một chiếc nhà sàn nhỏ bên cạnh cái ao. Đồ đạc trong nhà cũng rất đơn giản, mộc mạc. Dinh thự của một Chủ tịch cũng thế, nhưng Bác vẫn giữ phong cách giản dị như người dân Việt Nam.

Trang phục của Bác cũng rất giản dị. Bác chỉ có bộ quần áo bà ba, áo trấn thủ và đôi dép lốp thô sơ. Bác thậm chí còn tặng lại quần áo mới cho người thiếu thốn. Bữa ăn của Bác cũng đơn giản, chất phác. Mỗi bữa chỉ có một niêu cơm, một đĩa tai lợn, mắm chua. Bác cũng không để ai ăn phần thừa của mình.

Cả trong công việc và quan hệ với mọi người, Bác đều sống rất giản dị. Những việc có thể tự làm, Bác không nhờ ai. Đối với nhân dân, Bác luôn quan tâm và yêu quý như người thân trong gia đình. Bác thường thăm hỏi, viết thư và tặng quà cho mọi người.

Phong cách sống giản dị và thanh cao của Bác khiến mọi người dân Việt Nam không khỏi ngưỡng mộ. Hãy học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lối sống giản dị của Bác Hồ được thể hiện qua nhiều khía cạnh. Bác sống chật hẹp, giản dị với mọi người, từ nhà cửa, trang phục đến cách ăn uống. Bác luôn quan tâm và yêu quý nhân dân như người thân trong gia đình. Hãy học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ.

Hồ Chí Minh là biểu tượng của sự giản dị và tình thương. Mỗi hành động và lời nói của Bác đều phản ánh tấm lòng nhân ái và lòng yêu nước sâu sắc. Hãy học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khi nhắc đến Hồ Chí Minh, mỗi người dân Việt Nam đều tự hào. Ông là người lãnh đạo vĩ đại và người cha già yêu quý của dân tộc. Bác là tấm gương sáng cho con người Việt Nam, một người sống giản dị và thanh cao.

Suốt cuộc đời, Bác luôn sống giản dị và thanh bạch. Từ khi còn trẻ, Bác đã khao khát giải phóng dân tộc. Mặc dù đã trở thành người lãnh đạo, nhưng Bác vẫn sống giản dị và tỉnh thức. Bác luôn quý trọng và sống hòa hợp với thiên nhiên.

Lối sống giản dị của Bác được thể hiện qua việc sống gần gũi với thiên nhiên và quan tâm đến cuộc sống của dân. Bác luôn hy sinh cho dân, cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng. Đời sống của Bác không hề xa hoa, mà luôn chứa đựng tình thương và lòng nhân ái.

Cách sống của Bác còn được thể hiện qua hành động và lời nói. Bác luôn suy nghĩ cho cộng đồng, lo lắng cho mọi người. Bác luôn khuyến khích tình đoàn kết và yêu thương, và luôn đề cao công bằng và tự phê bình.

Những câu chuyện về lối sống giản dị, thanh bạch của Bác không được ghi chép cụ thể trên bất kỳ trang sách nào nhưng vẫn hiện hữu rõ ràng trong tâm trí của nhân dân ta. Bác không quan tâm đến việc ghi chép, mọi thứ trong cuộc đời Bác đều được thể hiện qua từng câu thơ. Bác sử dụng văn chương, làm thơ một cách giản dị, thống trị cả nghệ thuật như đã thống trị thời gian, cuộc sống, tiện nghi, tình huống, và lịch sử... Cuộc sống của Bác là tấm gương sáng mà thế hệ người Việt đời đời kính trọng và theo đuổi.

Ngày hôm nay, Bác Hồ đã ra đi mãi mãi. Nhưng trong lòng mỗi người dân Việt Nam vẫn nhớ đến Bác với tình yêu và tự hào về một nhân cách vô cùng cao quý:

“Tháp Mười vẻ đẹp tôn quý nhất là bông sen Việt Nam rực rỡ nhất là có tên Bác Hồ”

Bài viết số 5 lớp 7 đề 5 - Mẫu 3

Bác Hồ - hai từ gọi ngọt ngào và ý nghĩa sâu sắc. Người chính là bậc cha già đầy tình thương của dân tộc Việt Nam. Đối với nhân dân, Bác chính là biểu tượng của một lối sống giản dị nhưng rất cao quý.

Đầu tiên, lối sống giản dị của Bác đến từ sự kết hợp giữa văn hóa nhân loại và truyền thống dân tộc. Cuộc đời của Người đã trải qua nhiều gian khó:

“Bác đã về đây, Tổ quốc ơi! Nhớ thương, hòn đất ấm lòng Người Ba mươi năm ấy, không ngừng chiến đấu Mà giờ mới quay về với chốn quê!”

(Theo bài thơ của Tố Hữu)

Trong suốt ba mươi năm lang thang tìm đường cứu nước, chàng thanh niên đầy nhiệt huyết cách mạng đã đi qua nhiều quốc gia và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Đối với mỗi nền văn hóa, Người đều có kiến thức nhất định trên nhiều lĩnh vực. Bác Hồ không ngừng học hỏi ở mọi nơi. Điều đó được thể hiện qua khả năng ngoại ngữ của Người. Người thành thạo nhiều ngôn ngữ không chỉ nói mà còn viết: Pháp, Anh, Hoa, Nga... Bác Hồ 'tiếp thu' những điều tốt đẹp của mọi nền văn hóa nhưng chỉ chọn lọc những điều đó. Đồng thời, Người cũng 'truyền dạy' để văn hóa dân tộc thấm sâu vào tâm hồn, máu thịt. Bác Hồ đã trở thành 'một người Việt Nam chính hiệu, một lối sống đúng nghĩa, phong cách phương Đông, nhưng cũng rất hiện đại'.

Cách sống của Bác không giống bất kỳ vị chủ tịch hoặc tổng thống nào khác. Nơi ở của Bác - được mô tả là “cung điện” của một người lãnh đạo quốc gia - chỉ là một căn nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh ao. Chỉ có vài phòng để “tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ”, đồ đạc trong đó cũng “rất đơn giản, mộc mạc”. Từ nơi ở đến trang phục cũng 'vô cùng giản dị' - Bác chỉ có bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ. Cuối cùng, cách ăn uống của Bác cũng rất tiết kiệm, món ăn chủ yếu là: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa... những món ăn dân dã của quê hương Việt Nam. Cách sống của Người khiến mỗi người dân Việt Nam không khỏi ngưỡng mộ và kính trọng. Đồng thời, chúng ta cũng cảm thấy yêu mến và tự hào hơn.

Không chỉ trong cuộc sống hàng ngày, mà ngay cả trong công việc hay trong quan hệ với mọi người, Bác sống rất giản dị. Xung quanh Bác, ít người giúp đỡ. Những việc có thể tự làm, Bác không cần sự giúp đỡ. Đối với nhân dân, Bác luôn quan tâm và yêu quý như người trong gia đình. Có thể kể đến việc thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho đồng chí hoặc trò chuyện với các cháu miền Nam, hoặc đi thăm và tặng quà cho các cụ già mỗi khi Tết đến...

Cách sống của Bác là một lựa chọn tự chủ lối sống, như là một cách để 'tu dưỡng tâm hồn'. Một cách sống cao quý và mang lại cho Bác tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Chính lối sống giản dị và thanh cao đã làm nhiều người cảm phục. Bác là biểu tượng sáng ngời cho dân tộc Việt Nam. Mọi người Việt Nam hãy học hỏi và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác.

Bài viết số 5 lớp 7 đề 5 - Mẫu 4

Bác Hồ là một tấm gương lý tưởng về lối sống giản dị và thanh cao. Điều này rõ ràng qua cách sống, cách làm việc và cách đối xử với mọi người của Bác.

Bắt đầu từ cuộc sống hàng ngày. Từ nơi ở, trang phục đến bữa ăn của Bác đều rất giản dị. Bữa ăn của Bác chỉ có vài món đơn giản như cá kho, rau luộc, dưa ghẹ, cà muối, cháo hoa. Rất ít người lãng phí, thức ăn thừa cũng được sắp xếp gọn gàng. Ngôi nhà sàn nhỏ của Bác gần ao là nơi luôn đón ánh sáng và gió tự nhiên. Đó là cách Bác chăm sóc tâm hồn bằng tình yêu thiên nhiên. Trang phục Bác mặc cũng rất đơn giản, không xa hoa - bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trắng, đôi dép lốp…

Trong công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chủ động. Người làm việc suốt ngày, từ những công việc lớn như cứu nước đến những công việc nhỏ như trồng cây. Bác thường làm việc một mình, ít khi cần đến sự giúp đỡ của người khác. Đối với mọi người, Bác luôn quan tâm và yêu thương như gia đình. Người thường đi thăm những người lao động, viết thư cho bạn bè, nói chuyện với trẻ em hoặc tặng quà cho người già mỗi dịp Tết đến…

Giản dị trong cuộc sống, nên Hồ Chí Minh cũng giản dị trong lời nói và viết văn. Cách diễn đạt của Người luôn rõ ràng, dễ hiểu để mọi người có thể nhớ và làm theo. Những tư tưởng như “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một…”, “Không gì quý hơn độc lập tự do”... đã trở thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Đừng nghĩ rằng Bác sống khắc khổ như những nhà tu hay triết gia ẩn dật”. Thực tế, cách sống giản dị của Hồ Chủ tịch không phải là khổ cực. Đó là sự lựa chọn tự nguyện để tu dưỡng tâm hồn.

Như vậy, lối sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh thật cao quý và đẹp đẽ. Đó là tấm gương mà thế hệ ngày nay cần học tập và noi theo.

..........

Hãy tải file tài liệu để biết thêm thông tin chi tiết

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]