Bỏ chức năng gợi ý văn bản blackberry paspos năm 2024

BlackBerry 10 là tên gọi tắt của các điện thoại BlackBerry sử dụng hệ điều hành BlackBerry OS, có màn hình cảm ứng được tích hợp với bàn phím QWERTY hoặc AZERTY, nút bấm vật lý đặc trưng của thương hiệu BlackBerry. Có rất nhiều mẫu BlackBerry OS 10 như Q10, Classic Q20, Passport, Z10, Z20,…Hệ điều hành này khá lạ so với hiện nay. Hãy cùng BlackBerryGiaRe.vn tìm hiểu ngay về cách sử dụng BlackBerry 10 nhé

Contents

1. Để biết cách sử dụng BlackBerry 10, hãy tìm hiểu ngay hệ điều hành BlackBerry 10

BlackBerry 10 (BB10 OS) là tên hệ điều hành (HĐH) được BlackBerry ltd phát triển và đăng kí bảo hộ độc quyền, HĐH này được một công ty của BlackBerry sáng tạo và lập trình riêng cho các sản phẩm điện thoại BlackBerry 10. Hệ điều hành này được đánh giá vô cùng ấn tượng khi nó được công bố và ra mắt, BlackBerry chú trọng nhiều hơn về tính bảo mật và các ứng dụng hỗ trợ công việc, các game giải trí trên BB10 OS thường là các game đơn giản,…

Với hệ điều hành Blackberry OS, đây là lần đầu tiên, một chiếc điện thoại bàn phím lại có thể hỗ trợ người dùng sử dụng Internet, gửi mail và nhiều tiện ích khác.

Với hệ điều hành Blackberry 10, giao diện mới, sự kết hợp tuyệt vời giữa bàn phím vật lý và màn hình cảm ứng, có thể nói đây sẽ là thay đổi mang tính cách mạng cho dòng sản phẩm BlackBerry. Sự cải tiến vượt bật này sẽ giúp BlackBerry tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ với các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android và IOS.

Bỏ chức năng gợi ý văn bản blackberry paspos năm 2024

1.1 Đánh giá chi tiết Hệ điều hành BlackBerry 10

Sau một thời gian phát triển, phát hành thử nghiệm trong năm 2012, đầu năm 2013, BlackBerry đã chính thức phát hành BlackBerry 10 cùng với smartphone thương mại đầu tiên mang tên Z10. Hệ điều hành mới mẻ này cùng với Z10 cũng đánh dấu sự thay đổi đặc biệt trên điện thoại BlackBerry so với truyền thống, đó là chuyển sang xu hướng cảm ứng giống như các đối thủ iOS, Android và Windows Phone.

1.1.1 Giao diện và cách sử dụng

– Giao diện:

BlackBerry 10 là minh chứng cho sự thay đổi của BlackBerry với xu thế chung của làng điện thoại hiện tại. Thay vì trung thành với thiết kế hướng đến bàn phím cứng, HĐH mới mẻ này chuyển mình tập trung chính vào việc điều khiển bằng cảm ứng. BlackBerry 10 là hệ điều hành hỗ trợ cảm ứng thuộc hàng tốt nhất hiện nay, với các thao tác mượt mà, nhẹ nhàng thú vị và một giao diện không cần đến các phím bấm như Home, Back, hay Option.

Vì thế nếu ai từng dùng tablet của RIM (tên cũ của BlackBerry) thì khi sử dụng BlackBerry 10 sẽ thây vô cùng đơn giản. Trong khi với người mới, nếu nhanh cũng phải mất một ngày mới dần quen với các thao tác điều khiển.

– Cách sử dụng:

Thao tác được sử dụng chính trên BlackBerry 10 là vuốt một ngón tay từ cạnh dưới của màn hình vào phía trong, tương đương với phím Home trên iOS và Android, cho phép người dùng ra màn hình chính. Nếu vuốt và giữ tay ở màn hình cảm ứng, di sang trái sẽ chuyển nhanh sang BlackBerry Hub. Vuốt cùng lúc hai ngón tay thì sẽ gọi ra bàn phím ảo.

Để chọn ảnh, file hay nhiều tập tin cùng lúc, người dùng chỉ cần giữ và chạm vào màn hình bằng 2 ngón. Quét ngón tay từ cạnh trên màn hình xuống dưới sẽ mở ra khu vực chứa 6 mục cài đặt nhanh như Wi-Fi, khóa màn hình, Bluetooth hay âm thanh… người dùng chạm vào biểu tượng để tắt, mở hay chuyển chế độ nhanh hoặc chạm vào chú thích để vào mục cài đặt sâu hơn.

\==> Nhằm tối ưu các thao tác điều khiển đơn giản thay thế cho phím bấm đó, giao diện trên hệ điều hành BlackBerry 10 mới cũng trở nên đơn giản hơn.

Bỏ chức năng gợi ý văn bản blackberry paspos năm 2024

– Ưu điểm nổi bật:

Giao diện của BlackBerry 10 được gói gọn thành một mặt phẳng và chia thành nhiều trang khác nhau như iOS thay vì phân tầng như Windows Phone và Android. Màn hình chính cũng chính là màn hình quản lý các ứng dụng. Mỗi trang chứa tối đa 16 ứng dụng chia thành 4 hàng và 4 cột.

Để sắp xếp vị trí, người dùng nhấn vào biểu tượng và đợi nó rung rinh, gỡ bỏ ứng dụng bằng cách nhấn vào hình thùng rác nhỏ ở góc, di chuyển và kéo hai biểu tượng vào nhau để tạo thành một folder. Những nét này đều gợi nhớ đến hệ điều hành của Apple.

Chế độ đa nhiệm cũng là một điểm thú vị. Mỗi khi thoát khỏi một ứng dụng, BlackBerry 10 sẽ tự tạo ra một cửa sổ nhỏ minh họa cho ứng dụng đang chạy ngầm và nằm trong một trang giữa BlackBerry Hub và các trang quản lý, tối đa 8 app hiển thị đồng thời.

Bỏ chức năng gợi ý văn bản blackberry paspos năm 2024

1.2 Bàn phím ảo

Chuyển sang màn hình cảm ứng đồng nghĩa với việc BlackBerry phải hy sinh lợi thế một thời cũng ưu điểm nổi bật trên các dòng smartphone cũ của mình là bàn phím cứng. Tuy nhiên, bàn phím ảo trên BlackBerry 10 sẽ làm dịu phần nào sự tiếc nuối trên.

– P

hệ điều hành BlackBerry 10hím dạng chữ nhật, khá lớn và được chia thành bốn hàng.

– Sự thông minh còn thể hiện ở cách BlackBerry bố trí các thao tác trên phím ảo của mình, như vuốt 2 ngón tay từ dưới lên để gọi nhanh bán phím, vuốt một ngón từ phải qua trái để xóa nhanh nguyên một từ, hay khi nhập mật khẩu.

– Tùy từng kiểu gõ như khi nhập mật khẩu, BlackBerry 10 sẽ tự hiện thêm bàn phím số ngay trên bàn phím QWERTY giúp người dùng bỏ bớt thao tác chuyển sang bàn phím ký tự phụ.

1.2.3 Ưu điểm của bàn phím ảo:

Điểm thú vị trên bàn phím ảo của BlackBerry10 là khả năng tiên đoán từ, hỗ trợ việc nhập liệu tiếng Việt khá chính xác. Bên cạnh đó, kho từ điển sẽ tự động dày lên, học theo cách sử dụng của người dùng và trở nên ngày càng thuận tiện hơn. Như với một câu đơn giản như, “hôm nay thời tiết rất đẹp”, người thời gian nhập liệu chỉ mất một vài giây với khoảng 6 thao tác vuốt phím ảo.

\==> BlackBerry 10 là hệ điều hành có bàn phím ảo tốt và toàn diện nhất hiện nay, qua mặt cả iOS của Apple về tốc độ cũng như khắc phục những hạn chế trên Windows Phone, ở việc nhập liệu tiếng Việt.

Bỏ chức năng gợi ý văn bản blackberry paspos năm 2024

1.3 BlackBerry Hub

BlackBerry Hub là một tính năng mới so với những hệ điều hành trước của RIM. Nó cũng tương tự như Notification Center trên iOS, Notification Bar trên Android hay People Hub trên Windows Phone, tuy nhiên, BlackBerry Hub quản lý chi tiết, sắp xếp khoa học hơn. Đây là lợi thế và điểm hấp dẫn không thể bỏ sót trên hệ điều hành mới của BlackBerry.

1.3.1 Ưu điểm nổi bật của BlackBerry Hub:

Nó cho phép người dùng quản lý tất cả các thông báo trên BlackBerry 10, gộp chung dữ liệu nhật ký cuộc gọi, tin nhắn, các tài khoản E-mail, tài khoản mạng xã hội Facebook, Twitter, Foursquare hay Yahoo Messenger và thậm chí là cả thông báo từ kho ứng dụng BlackBerry World…

Để kiểm tra cập nhật mới từ People Hub, thao tác đơn giản là vuốt từ cạnh dưới màn hình lên (giống thoát ứng dụng), nhưng giữ và kéo sang bên phải sẽ hiện lên các số thông báo. Ngoài ra, ngay từ màn hình chủ, người dùng cũng có thể kiểm tra được thông báo từ People Hub, trình bày khá giống với màn hình khóa của Windows Phone.

Bỏ chức năng gợi ý văn bản blackberry paspos năm 2024

Sau đoạn trên, chúng ta đã nắm được nguyên tắc hoạt động và sơ lược cách sử dụng BlackBerry 10.

2.1 Một số cách sử dụng BlackBerry 10 đơn giản nhưng vô cùng hữu ích

2.1.1 Cách sử dụng BlackBerry 10 – Instant Action

Instant Action là một tính năng giúp người dùng tận dụng lợi ích của bàn phím vật lý bằng cách thiết lập lệnh có tác dụng như phím tắt.

Khi bạn gõ các lệnh khác nhau trên màn hình chủ, và nó sẽ hoạt động như một phím tắt. Ví dụ, khi bạn muốn gọi cho một người bạn tên A, chỉ cần gõ “call A” và điện thoại BlackBerry của bạn sẽ thực hiện cuộc gọi mà bạn không cần phải vào ứng dụng hay lục tìm danh bạ nữa. Tính năng Instant Action cũng hoạt động với nhiều lệnh khác như tin nhắn, BBM, note và task. Thậm chí, các tuỳ chọn mạng xã hội cũng có: như cập nhật Facebook, Tweet, LinkedIn.

Bỏ chức năng gợi ý văn bản blackberry paspos năm 2024

2.2.2 Cách đặt nhạc chuông và thông báo

Nếu bạn có một số tệp âm thanh trên máy tính mà bạn muốn sử dụng làm nhạc chuông hoặc âm thanh thông báo trên Blackberry thì hãy làm theo thao tác như sau:

Cài đặt => Bộ nhớ và truy cập Bật/Tắt chế độ lưu trữ USB. Tiếp đó kết nối máy của bạn với máy tính bằng cáp USB. Tìm ổ đĩa BlackBerry trên máy tính, sao chép và dán vào thư mục nhạc chuông sau đó tiến hành cài đặt.

Dù là một chiếc điện thoại khá có tuổi nhưng BlackBerry OS 10 cũng linh hoạt trong việc cho phép người dùng thay đổi chuông cho từng người, có thể bật tắt chế độ rung và đèn LED.

Bỏ chức năng gợi ý văn bản blackberry paspos năm 2024

1.2.3 Cách sử dụng máy ảnh

Máy ảnh của BlackBerry 10 có thể được mở nhanh bằng cách nhấn giữ biểu tượng phía dưới cùng, bên phải màn khóa. Ngoài ra bạn có thể di chuyển khung lấy nét xung quanh bằng ngón tay.

Với màn cảm ứng, BlackBerry 10 cho phép bạn chụp ảnh bằng cách chạm vào màn hình và chạm vào thanh khoảng trống trên bàn phím.

1.2.4 Cách tải ứng dụng Android

Nếu bạn muốn thêm ứng dụng và trò chơi trên máy của mình thì bạn có thể tải xuống một số ứng dụng của Android. Bạn tải các ứng dụng ở dạng BAR và kết nối máy với máy tính hoặc Mac. Có nhiều phương pháp khác nhau, nhưng bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng của Chrome có tên BB10/ Trình quản lý ứng dụng Playbook. Bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn đầy đủ về ứng dụng.

Lưu ý: một số ứng dụng sẽ không hoạt động chính xác như bạn mong muốn. Bạn cũng nên thận trọng khi tải các tệp BAR.

Bỏ chức năng gợi ý văn bản blackberry paspos năm 2024

1.2.5 Cách sử dụng phím tắt

Bàn phím vật lý đó không chỉ giúp bạn gõ nhanh, mà còn trang bị một dãy phím tắt. Bạn có thể nhảy lên đầu màn hình bằng cách bấm T hoặc nhấn B để đi đến cuối cùng. Danh sách các phím tắt BlackBerry cung cấp rất lớn, các bạn có thể tham khảo thêm.

Đối với một số máy không có bàn phím thì chức năng này không được hỗ trợ.

1.2.6 Cách bật văn bản dự báo và thêm từ vào từ điển

Văn bản dự báo không chỉ dành cho bàn phím màn hình cảm ứng. Nó còn giúp thực hiện trên BlackBerry 10 của bạn. Nếu bạn muốn dùng thử hãy đi tới Cài đặt => Ngôn ngữ và phương thức nhập => Dự báo, chỉnh sửa và chuyển đổi gợi ý thành Bật. Nếu bạn muốn thêm một số từ của riêng bạn vào từ điển, bạn có thể thực hiện tại Cài đặt => Ngôn ngữ và phương thức nhập => Kiểm tra chính tả => Chỉnh sửa từ điển cá nhân và bấm thêm mới ở dưới cùng.

Bỏ chức năng gợi ý văn bản blackberry paspos năm 2024

1.2.7 Cách thiết lập viết tắt

Bạn có thể thực hiện nhập nhanh hơn bằng cách đi tới Cài đặt => Ngôn ngữ và phương thức nhập => Hỗ trợ tự động => Thay thế từ. Bạn có thể nhấn và thêm phím tắt ở phía dưới để tạo tốc ký mới của riêng bạn.

1.2.8 Cách sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói

Ứng dụng điều khiển bằng giọng nói trên BlackBerry 10 được thiết kế hỗ trợ khi tay bạn không tiện để dùng phím. Để sử dụng tính năng này, đầu tiên hãy nhấn vào biểu tượng trên màn hình chính hoặc bấm và giữ phím tắt tiếng ở bên phải điện thoại. Bạn cũng có thể kích hoạt nó bằng cách nhấn giữ phím 0 để nghe hiệu lệnh nói ngay sau đó.

Với tính năng này bạn có thể gọi tên và tìm kiếm các số điện thoại, văn bản, email, tìm kiếm trên internet, đăng lên Facebook, Twitter…

1.2.9 Cách tiết kiệm pin – Cách sử dụng BlackBerry 10 hữu ích

Bên cạnh những hướng dẫn chung về tiết kiệm pin dành cho Smartphone, BlackBerry 10 cũng để ra một số mẹo bổ sung dành riêng cho dòng máy này:

  • Màn hình AMOLED sẽ sử dụng ít năng lượng hơn khi kích hoạt nền đen.
  • Khi muốn đóng ứng dụng hãy nhấn vào “X” trong các ứng dụng đang hoạt động.
  • Nếu bạn chạy nhiều ứng dụng Android được tải sẵn thì có thể chúng đang chạy ở chế độ nền. Bạn sẽ cần phải tải xuống ứng dụng trình quản lý để xác định và dừng bớt những ứng dụng không cần thiết nhằm bảo vệ pin.
  • Thử lưu dữ liệu vào thẻ nhớ thay vì bộ nhớ trong.

Sau bài viết trên, BlackBerryGiaRe.vn hi vọng mọi người đã biết cách sử dụng BlackBerry 10 hiệu quả nhất. Chúng tôi cảm ơn mọi người đã đọc. Cần hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với BlackBerryGiaRe.vn qua hotline: 0935.030.599