Chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 13 tuổi

chiều cao cân nặng chuẩn theo BMI cho trẻ từ 12 tháng đến 20 tuổi

Trẻ từ 5-13 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn?     Nguyễn  Duy Quí

Nguyễn  Duy Quí

Search Engine Optimization Manager   Published Sep 26, 2019           + Follow

Trẻ từ 5-13 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Muốn biết trẻ từ 5-13 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn thì cha mẹ cần phải thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của con. Việc theo dõi này sẽ là thước đo quan trọng để so sánh, nhận biết được tình trạng sức khỏe và thể chất của con yêu trong từng thời điểm, có thể kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chăm sóc cho phù hợp.

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 5-13 tuổi

Theo các nghiên cứu, giai đoạn 5-13 tuổi, tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ không quá nhanh, khoảng 6,2 cm mỗi năm, mật độ xương cũng tăng lên khoảng 1%/năm ở cả bé trai và bé gái. Tuy nhiên, nếu có bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ, việc theo dõi sức khỏe và sự tăng trưởng của các bé sẽ dễ dàng hơn.

Trẻ từ 5-13 tuổi, tốc độ tăng trưởng không quá mạnh mẽ như giai đoạn 1-3 tuổi

Nhưng hiện nay, trên mạng có rất nhiều bảng tiêu chuẩn về chiều cao cân nặng khác nhau. Mỗi bảng lại dựa theo số liệu và tiêu chí riêng, được phân theo từng khu vực. Vì vậy, cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 5-13 tuổi của Châu Âu sẽ khác với châu Á.

Việt Nam thuộc khu vực Châu Á, nên cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên dùng đó là dựa vào chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index). Đây là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không.

Cách tính: BMI = Cân nặng/ (Chiều cao)2

Trong đó: Cân nặng tính bằng Kg. Chiều cao tính bằng m.

  • Dưới chuẩn: BMI < 18.5
  • Chuẩn: BMI từ 18,5  25
  • Thừa cân: BMI từ 25-30
  • Béo  nên giảm cân: BMI 30  40
  • Rất béo  cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể theo dõi quá trình phát triển của con thông qua bảng chuẩn chiều cao, cân nặng của trẻ theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên, khi dùng cách này, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

+ Nên đo chiều cao, cân nặng của trẻ vào sáng sớm.

+ Bảng chiều cao, cân nặng của bé gái và bé trai là khác nhau. Vì thế, bé nhà bạn là bé gái thì mẹ hãy dùng bảng chiều cao cân nặng bé gái, còn là bé trai hãy dùng bảng của bé trai để so sánh.

+ Sau đó, tìm độ tuổi của bé, nhìn sang hàng ngang xem mức chiều cao, cân nặng để xác định mức độ tăng trưởng của bé.

Bảng chuẩn chiều cao, cân nặng của trẻ theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Cha mẹ cần lưu ý, để đánh giá chỉ số cân nặng hay chiều cao ở một độ tuổi nào đó, các nhà khoa học thường sẽ chọn ngẫu nhiên nhiều đối tượng khỏe mạnh trong độ tuổi đó và tính toán con số trung bình. Do đó, con số trung bình này sẽ thường nằm ở khoảng giữa, nên bé không cần phải đạt chính xác như con số trong bảng chiều cao và cân nặng chuẩn, có cao hay thấp hơn một ít tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Di truyền (gene), môi trường, điều kiện kinh tế, sự săn sóc y tế... Vì vậy, con bạn có thể nhẹ cân hoặc thấp hơn chuẩn một chút nhưng vẫn khỏe mạnh, chiều cao, cân nặng tăng đều, thông minh, nhanh nhẹn thì tức là đang phát triển rất tốt.

Phải làm gì khi chiều cao của trẻ thấp hơn so với chiều cao chuẩn?

Muốn con cao lớn thông minh và khỏe mạnh là điều mà tất cả các ba mẹ đều mong muốn. Tuy nhiên, không phải bé nào sinh ra và lớn nên cũng phát triển khỏe mạnh bình thường. Có rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khiến trẻ không đạt được chiều cao cân nặng như bạn đồng trang lứa. Cụ thể, trẻ em trong độ tuổi 5-13 tuổi thường rất lười ăn, ngại vận động, đây là hậu quả của sự phát triển công nghệ và cuộc sống ngày càng bận rộn của các bậc cha mẹ. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ, đặc biệt là chiều cao. Do đó, cha mẹ cần có kiến thức để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ và vận động để giúp con tăng chiều cao tối ưu.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ để cải thiện chiều cao

Trong cuộc đời mỗi con người có 2 thời kỳ lý tưởng để phát triển chiều cao chính là giai đoạn 1.000 ngày đầu đời và thời kỳ tiền dậy thì, dậy thì. Ở hai giai đoạn này, nếu được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trẻ có thể phát triển được chiều cao tối ưu. Bởi dinh dưỡng là tố cần thiết để giúp hoàn thiện cấu trúc cơ quan trong cơ thể, tăng cường miễn dịch, cấu tạo enzyme, hormone, đồng thời giúp hệ xương phát triển, có mật độ xương đậm đặc để thúc đẩy tăng chiều cao.

Bổ sung đầy đủ: đạm, béo, đường bột, vitamin và khoáng chất vào bữa ăn cho trẻ

Do đó, để đảm bảo cho sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ, mẹ cần quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong từng giai đoạn phát triển. Bữa ăn của trẻ cần được bổ sung đầy đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm gồm: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và vitamin, khoáng chất khác. Hơn nữa, việc ăn uống cân bằng các dưỡng chất này còn giúp duy trì cân nặng ở mức lý không gây áp lực lên các khớp và xương, giúp cải thiện chiều cao hiệu quả.

Những bài tập nào giúp tăng chiều cao cho trẻ 5-13 tuổi

Để các dưỡng chất đã hấp thu vào cơ thể tác động nhiều đến cân nặng chiều cao của trẻ, thì cha mẹ cần khuyến khích con luôn vận động. Bởi việc vận động, tập thể dục, thể thao là điều rất cần thiết do mô xương cũng giống như các mô khác, phù hợp với các hoạt động thể chất hàng ngày thông thường. Hơn nữa, mức độ hoạt động thể chất chính là yếu tố quyết định quan trọng cho phản ứng tạo xương. Bơi lội, đạp xe, chạy bộ, luyện tập Yoga là những bài tập giúp tăng chiều cao tối đa cho trẻ 5-13 tuổi.

Bơi lội

Bơi lội là bài tập giúp trẻ tăng chiều cao tốt

Bơi lội là bộ môn thể thao rất tốt cho sự phát triển chiều cao. Bởi khi bơi, các bộ phận trên cơ thể được hoạt động nhịp nhàng và phối hợp với nhịp thở đều đặn, tay cùng với chân hoạt động đồng bộ, có xu hướng vươn dài, hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển hệ xương. Bên cạnh đó, bơi lội còn giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, hỗ trợ sự phát triển của tế bào và cơ bắp. Vì thế, những đứa trẻ thường xuyên bơi lội sẽ sở hữu thân hình cao to, săn chắc và nở nang.

Đạp xe

Đạp xe không chỉ mang đến nhiều lợi ích thiết thực đối với sức khỏe và tinh thần của người tập luyện, mà còn giúp thúc đẩy tăng chiều cao rất tốt cho trẻ từ 5-13 tuổi. Khi đạp xe, chân của người tập lại được duỗi dài ra khi yên xe và cổ xe được nâng cao hơn mức bình thường. Mỗi khi đạp xuống, chân phải giãn thẳng ra để với tới bàn đạp. Do đó, bằng cách áp dụng phương pháp đạp xe mà chân của trẻ có thể dài ra sau một quá trình tập luyện.

Bên cạnh đó, nhờ vào những hoạt động liên tục và dồn dập mà đôi chân của trẻ sẽ trở nên săn chắc và thon gọn hơn, dễ dàng đốt cháy được lượng mỡ thừa ở đùi và chân. Đặc biệt, đạp xe ở những địa hình dốc, núi... thì vai và cánh tay sẽ phải hoạt động tối đa. Như vậy, cánh tay và vai của trẻ cũng săn chắc và khỏe mạnh hơn sau những buổi tập luyện.

Chạy bộ

Chạy bộ nước rút sẽ giúp trẻ tăng chiều cao tốt nhất vì khi chạy với tốc độ cao, cơ thể sẽ sản xuất một lượng lớn các hormone tăng trưởng. Chạy càng nhanh thì hormone sản xuất càng nhiều giúp xương tăng trưởng, nhanh chóng dài ra. Tuy nhiên, để tránh bị chấn thương, ban đầu trẻ cần khởi động thật kỹ, chạy với tốc độ bình thường sau đó tăng tốc dần và đánh tay mạnh hơn.

Chạy bộ không chỉ tốt cho việc tăng chiều cao mà còn giúp đốt cháy mỡ cực tốt giúp cho cơ thể trẻ thon gọn và cao hơn. Hơn nữa, chạy bộ còn rất nhiều công dụng như giải tỏa căng thẳng, nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho tim Vì thế, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con luyện tập chạy bộ mỗi ngày, vừa tốt cho sức khỏe lại hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu, sớm thoát lùn thành công.

Yoga

Yoga là bài tập tăng chiều cao tốt mẹ hãy khuyến khích con tập luyện

Yoga là bộ môn được xây dựng trên nền tảng khoa học nghiên cứu giữa thể xác và linh hồn. Vì vậy, khi kiên trì luyện tập yoga, trẻ sẽ có một cơ thể dẻo dai và tinh thần sáng suốt. Điều tuyệt vời nhất là có thể cao thêm vài cm chiều cao một cách hiệu quả. Các bài tập yoga tăng chiều cao sẽ giúp cải thiện dáng đứng, giải phóng những đốt xương sống, tăng sự đàn hồi của sụn, kéo dài cơ lưng và chân. Đồng thời, yoga còn giúp trẻ thanh lọc tâm hồn, loại bỏ căng thẳng, tạo tiền đề để kích thích sản sinh hormone tăng trưởng có lợi cho việc tăng chiều cao. Do đó, hàng ngày mẹ có thể khuyến khích trẻ tập luyện các bài tập yoga như: mountain pose (tư thế ngọn núi); three-legged dog (chó ba chân); extended side angle (mở rộng cánh tay); shoulder stand pose (đứng trên vai) để tăng chiều cao đơn giản tại nhà.

Cải thiện giấc ngủ của trẻ để tăng chiều cao hiệu quả

Bên cạnh dinh dưỡng, vận động thì giấc ngủ cũng đóng vai trò rất lớn trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Bởi thời gian ngủ quyết định khá nhiều đến sự tăng trưởng chiều cao. Đối với trẻ trong độ tuổi từ 5-13 thì cần phải ngủ từ 9-11 giờ, mới được coi là đủ giấc, giúp tăng chiều cao tối đa.

Giấc ngủ tác động thế nào đến chiều cao của trẻ?

Giấc ngủ đóng vai trò lớn trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao của chúng ta chịu tác động của hormone tăng trưởng GH. Chúng được giải phóng trong suốt cả ngày, nhưng đối với trẻ em thì loại hormone này được giải phóng nhiều nhất là khi bé bắt đầu giấc ngủ sâu. Hơn nữa, khi ngủ, cơ thể cũng thực hiện quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố và tổng hợp các dưỡng chất cần thiết để phát triển về chiều cao và cân nặng.

Hiện có nhiều công trình khoa học nghiên cứu cũng cho thấy rằng, chiều cao của trẻ phát triển mạnh trong khi ngủ không chỉ bởi hormone tăng trưởng GH mà còn vì không có sức ép hoặc áp lực lên xương và sụn. Điều này giúp xương và sụn không bị cản trở trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ đạt được khi trẻ ngủ ngon, đủ giấc và nằm đúng tư thế.

Cách để trẻ ngủ ngon

Để trẻ ngủ ngon thì phòng ngủ phải là một nơi thoải mái, yên tĩnh, mát mẻ và ấm cúng. Hơn nữa, chiếc giường cần phải đủ rộng để trẻ có thể di chuyển tự do, nệm ngủ cần phải phẳng và chắc chắn để có thể nâng vững toàn bộ cơ thể khi ngủ, giúp cho cột sống được giữ thẳng tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ xương phát triển từ đó hỗ trợ tăng chiều cao tối ưu. Trẻ không nên xem tivi, lướt web, chơi game hoặc nhắn tin điện thoại ít nhất 1 tiếng trước khi ngủ. Bởi ánh sáng màn hình sẽ hạn chế quá trình sản xuất hormone tăng trưởng GH, khiến trẻ khó ngủ và ngủ không ngon giấc.

Tư thế ngủ nào giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả?

Nằm ngửa với thân hình thẳng và tay chân xuôi thẳng dọc thân, tốt cho sự tăng chiều cao

Tư thế ngủ giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhất chính là nằm ngửa với thân hình thẳng và tay chân xuôi thẳng dọc thân. Với tư thế này các khớp xương sống không bị đè nén, giúp ích cho các sụn giữa cột sống có điều kiện giãn nở, góp phần tăng chiều cao tối đa. Ngoài ra, trẻ cũng có thể nghiêng đầu, giang tay chân ra cho thoải mái nhưng không được co gập các khớp xương. Do đó, nếu trẻ thường nằm ngủ với tư thế quay sang một bên, lưng cong, tay chân co rút lại thì mẹ hãy giúp con sửa đổi ngay. Bởi thói quen này cực hại, kiềm hãm các khớp xương phát triển, khiến chiều cao không tăng như mong muốn.

#tvbuy #tvbuyvietnam


6  1 Comment   Like Comment Share

HUY LE                       Anh muốn cao thêm 10cm dc hok :))             Like         Sign in to like this comment       Reply         Sign in to reply to this comment                      2y

To view or add a comment, sign in       To view or add a comment, sign in

Chiều dài trung bình của trẻ theo tháng là bao nhiêu?

Mar 30, 2021

Sự phát triển của nam và nữ qua từng giai đoạn dậy thì

Mar 30, 2021

4 cách để vượt qua sự xa lánh và cô đơn

Feb 2, 2021