Top 50 nền kinh tế mạnh nhất thế giới năm 2024

Phát triển bởi Hemera Media

Bản quyền thuộc về VnEconomy, Tạp chí điện tử của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam

Mọi tin bài đăng lại từ website này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của VnEconomy.

Các trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. VnEconomy không chịu trách nhiệm nội dung các trang ngoài.

Trang cnews.fr dẫn báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, GDP toàn cầu năm 2023 tiếp đà tăng từ nhiều năm nay, theo đó tăng thêm 4% trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023. Hiện nay, GDP toàn cầu đạt mức hơn 100 nghìn tỷ USD, tương đương 12.000 USD/người dân.

Tuy nhiên, con số này ẩn chứa sự chênh lệch lớn giữa quốc gia này với quốc gia khác. Chỉ riêng 10 quốc gia có GDP cao nhất đã chiếm tới 67% GDP toàn cầu (69,8 nghìn tỷ USD), so với 33% của phần còn lại của thế giới (khoảng 32,2 nghìn tỷ USD).

10. Brazil

Với GDP là 2,1 nghìn tỷ USD, Brazil vươn lên vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng năm nay. Năm 2019, Brazil xuất khẩu đạt gần 225 tỷ USD và nhập khẩu 177 tỷ USD, thặng dư 48 tỷ USD. Cùng năm đó, Brazil là nước sản xuất mía, đậu nành, cà phê và cam hàng đầu thế giới; là nước trồng đu đủ lớn thứ hai thế giới; và là nhà sản xuất ngô, thuốc lá và dứa lớn thứ ba thế giới. Brazil cũng là nước xuất khẩu thịt gà lớn nhất thế giới.

9. Canada

GDP của Canada đạt gần 2,2 nghìn tỷ USD, cao hơn Brazil một chút. Nền kinh tế của Canada phụ thuộc nhiều vào Mỹ, trong đó Canada là đối tác thương mại chính nhờ vào sự gần gũi về mặt địa lý và các hiệp ước thương mại (Hiệp ước ô tô, Hiệp định thương mại tự do Canada-Mỹ, Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). 76% người dân Canada làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, 13% trong công nghiệp và chỉ 2% trong nông nghiệp.

8. Italy

Italy vượt qua Canada với độ chênh lệch nhỏ, đạt được GDP 2,2 nghìn tỷ USD. Máy móc, hóa chất, ô tô, hàng không, điện tử, quần áo, thực phẩm... là những mặt hàng chủ đạo của đất nước hình chiếc ủng. Italy có ngành công nghiệp tương đối phát triển: Gần 1/4 tổng GDP cả nước đến từ ngành này.

7. Pháp

Chỉ với 2,1% dân số làm việc trong khu vực chính và 17,9% trong khu vực cấp hai (bao gồm cả công nghiệp), nền kinh tế Pháp chủ yếu dựa vào các dịch vụ: 80,1% số người làm việc trong lĩnh vực này. GDP của Pháp đạt 3,34 nghìn tỷ USD. Ưu đãi thuế thuận lợi dành cho nghiên cứu và phát triển cũng cho phép nước này vươn lên vị trí thứ tư trên thế giới về số lượng bằng sáng chế được cấp trong năm 2013.

6. Anh

Với GDP đạt 3,3 nghìn tỷ USD, Anh đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng. Nền kinh tế của Anh chủ yếu là kết quả của sự giàu có được tạo ra bởi khu vực cấp ba, chiếm khoảng 73% GDP của cả nước. Trung tâm tài chính London là một trong những trung tâm quan trọng nhất trên thế giới, do đó tầm quan trọng của dịch vụ tài chính và lĩnh vực bảo hiểm trong nền kinh tế Anh đặc biệt cao. Sau ngành thực phẩm, các ngành đóng góp nhiều nhất vào GDP của Anh là vận tải, công nghiệp thép, công nghiệp nhựa, công nghiệp thiết bị và ngành dược phẩm.

5. Ấn Độ

Với GDP 3,7 nghìn tỷ USD, Ấn Độ vượt qua Anh để giành vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng. Trong khi một nửa dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thì chỉ có 16% GDP đến từ lĩnh vực này. Trong khi đó, dịch vụ chiếm 62% tổng GDP và dân số hoạt động theo lĩnh vực vào khoảng 31%.

4. Nhật Bản

Nhật Bản đứng thứ tư trong bảng xếp hạng này xét về giá trị GDP, đạt 4,2 nghìn tỷ USD. Dù có kết quả xuất sắc nhưng Nhật Bản đang mất dần vị trí trên bảng xếp hạng. Từ năm 1968 đến năm 2010, Nhật Bản luôn đứng thứ hai, trước cả Trung Quốc. Năm 2012, GDP của Nhật Bản là 5,9 nghìn tỷ USD, nhiều hơn 1,7 nghìn tỷ USD so với hiện nay.

3. Đức

Đức đứng thứ ba trong số các quốc gia có GDP cao nhất, với 4,4 nghìn tỷ USD. Đây cũng là nền kinh tế hàng đầu ở Liên minh châu Âu (EU), trước Pháp và Italy, nhưng cũng là nền kinh tế hàng đầu ở châu Âu, vượt qua Anh. Ngày nay, Đức là nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.

2. Trung Quốc

Với GDP 17,7 nghìn tỷ USD, Trung Quốc vượt xa Đức, gấp gần 4 lần. Quốc gia này sản xuất các mặt hàng chiếm ưu thế như dệt may, dầu mỏ, xi măng, phân bón, sản phẩm tiêu dùng, thiết bị vận tải, thiết bị viễn thông, bệ phóng không gian và vệ tinh. Trung Quốc cũng sản xuất sắt, thép, nhôm và các kim loại khác. Ngoại thương của nước này chủ yếu tập trung vào các nước châu Á, chiếm 2,2 nghìn tỷ USD.

1. Mỹ

Với GDP 27 nghìn tỷ USD, chiếm 1/4 GDP toàn cầu, Mỹ vượt trội hoàn toàn so với tất cả quốc gia. Điều này dựa trên sự đổi mới mạnh mẽ, xuất khẩu nhiều tài nguyên thiên nhiên và sản phẩm văn hóa. Mỹ cũng có những ngành chủ đạo như công nghệ cao, công nghiệp ô tô, hàng không, viễn thông, điện tử, công nghiệp nông sản, thực phẩm, dầu mỏ cùng nhiều ngành khác.

Tuy nhiên, trong những năm tới, Trung Quốc có thể vượt trước Mỹ. Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh dự đoán, GDP của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2037 và đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kinh tế Việt Nam 2024 đứng thứ mấy thế giới?

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP(PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP(PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD. Thái Lan được dự báo xếp thứ 2 với quy mô GDP(PPP) đạt khoảng 1.644 tỷ USD.

Việt Nam Top bao nhiêu nền kinh tế?

Việt Nam vào top 40 nền kinh tế hàng đầu thế giới Nước ta đứng thứ 35 về quy mô kinh tế và nằm trong top 40 nước có quy mô kinh tế hàng đầu thế giới với quy mô kinh tế 435 tỉ USD.

Canada đứng thứ mấy trên thế giới kinh tế?

Canada là một trong những quốc gia thịnh vượng với thu nhập bình quân đầu người là 43,242 USD/người vào năm 2020. Tính đến năm 2022, Canada có nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới theo GDP danh nghĩa khoảng 2.221 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Quy mô nền kinh tế Việt Nam đứng thứ mấy thế giới?

GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.280 USD/người Nước ta đứng thứ 35 trong top 40 nước có quy mô kinh tế hàng đầu thế giới với quy mô kinh tế 435 tỉ USD. "VN cũng nằm trong top 20 nước về thu hút đầu tư nước ngoài và top 20 về kim ngạch xuất nhập khẩu trên thế giới.