Khuôn mặt không cân đối tiếng anh là gì năm 2024

Bộ từ vựng sau sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những từ bạn cần sử dụng để miêu một người về ngoại hình, tính cách, sở thích hay cảm nhân của bạn với người đó.

ĐỘ TUỔI

 • young: trẻ
 • old: già
 • middle-ages: trung niên
 • in her/his twenties: trong độ tuổi hai mươi
 • knee-high to a grasshopper: rất bé bỏng và còn nhỏ. VD: Look how tall you are! Last time I saw you, you were knee-high to a grasshopper!
 • long in the tooth: quá già để làm một việc gì đó. VD: She's a bit long in the tooth for a cabaret dancer, isn't she? mutton dressed as lamb: chỉ một người đã trung tuổi nhưng cố “cưa sừng làm nghé” bằng cách ăn vận trang phục và phong cách của người trẻ. VD:

- "Well-proportioned body" là một thuật ngữ mô tả một cơ thể cân đối, với sự phân bố các thành phần của cơ thể như chiều cao (height), cân nặng (weight), tỷ lệ mỡ và cơ bắp (fat and muscle ratio) đúng mức. Một cơ thể cân đối sẽ có một tỷ lệ thích hợp giữa kích thước của các phần khác nhau của cơ thể, giúp tạo ra một hình dáng hài hòa và hấp dẫn (attractive). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự cân đối của cơ thể không phải là tiêu chuẩn tuyệt đối (absolute standard) và không phải là thước đo (metric) duy nhất của sức khỏe. Một người có cơ thể không cân đối vẫn có thể có sức khỏe tốt (good health) và tài năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tiếng Anh[sửa]

Cách phát âm[sửa]

 • IPA: /ˌdɪs.prə.ˈpɔr.ʃən/

Danh từ[sửa]

disproportion /ˌdɪs.prə.ˈpɔr.ʃən/

 1. Sự thiếu cân đối, sự không cân đối; sự thiếu cân xứng, sự không cân xứng; sự không tỷ lệ.

Tham khảo[sửa]

 • "disproportion", Hồ Ngọc Đức, Dự án Từ điển tiếng Việt miễn phí (chi tiết)

Tiếng Pháp[sửa]

Cách phát âm[sửa]

 • IPA: /dis.pʁɔ.pɔʁ.sjɔ̃/

Danh từ[sửa]

Số ít Số nhiều disproportion /dis.pʁɔ.pɔʁ.sjɔ̃/disproportions /dis.pʁɔ.pɔʁ.sjɔ̃/

disproportion gc /dis.pʁɔ.pɔʁ.sjɔ̃/

 1. Sự không cân xứng, sự chênh lệch, sự mất cân đối. Disproportion d’âge — sự chênh lệch tuổi

Trái nghĩa[sửa]

 • Proportion

Tham khảo[sửa]

 • "disproportion", Hồ Ngọc Đức, Dự án Từ điển tiếng Việt miễn phí (chi tiết)

Khuôn mặt bị lệch, mất cân đối làm ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, khiến nhiều người cảm thấy tự ti, e ngại khi giao tiếp, công việc và cuộc sống cũng không được thuận lợi. Vậy làm sao để nhận biết mặt lệch? Có cách nào khắc phục tình trạng này hay không? Cùng Nha Khoa Kim tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nội Dung Chính

Nguyên nhân gây lệch mặt

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến khuôn mặt bị lệch, trong đó phải kể đến:

Do bẩm sinh

Một trong những nguyên nhân gây lệch mặt chính là do yếu tố gen di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người bị lệch mặt thì khả năng cao bạn cũng sẽ mắc phải tình trạng này.

Đối với trẻ nhỏ, tình trạng lệch mặt có thể khắc phục nếu được can thiệp từ sớm. Nếu để qua tuổi trưởng thành thì cần sử dụng các biện pháp phẫu thuật hàm mới có thể điều chỉnh được.

Khuôn mặt không cân đối tiếng anh là gì năm 2024

Thói quen xấu khi ăn nhai và nằm sai tư thế khi ngủ là nguyên nhân gây ra tình trạng mặt méo

Lão hóa

Tác động không đồng đều từ các yếu tố như: bảo vệ và chăm sóc da, thói quen sinh hoạt có thể gây ra những tác hại tích tụ. Về lâu dài, dấu hiệu của lão hóa da bắt đầu xuất hiện và sự chảy xệ không đồng đều sẽ khiến cho khuôn mặt bị lệch.

Thói quen xấu

Đây là một trong những nguyên nhân gây lệch mặt thường gặp nhất:

 • Thói quen nhai một bên: thói quen này thường xuất hiện khi gặp phải các vấn đề về răng miệng như đau răng, sâu răng, viêm nướu. Việc một bên hàm phải thường xuyên hoạt động để nhai thức ăn trong thời gian dài, trong khi bên còn làm không phải hoạt động nhiều sẽ làm cơ mặt phát triển không đồng đều. Mặt sẽ có xu hướng bị lệch hẳn về phía bên mà bạn thường xuyên sử dụng để nhai thức ăn.
 • Thói quen nằm ngủ nghiêng và chống cằm một bên thường xuyên: Nếu bạn có thói quen nằm ngủ nghiêng hoặc chống cằm về một bên , mặt bên đó sẽ bị đè ép bởi trọng lực nhiều hơn. Điều này không chỉ làm hình thành những nếp nhăn ở khu vực mũi, má mà còn khiến cho một nửa khuôn mặt bị chảy xệ, thiếu độ đàn hồi so với bên còn lại.

Ảnh hưởng của bệnh lý

Một số bệnh lý có thể gây ra những ảnh hưởng mạnh mẽ đến dây thần kinh trên mặt, khiến mặt bị co lại và lệch hẳn sang một bên như: liệt dây thần kinh, đột quỵ, tai biến mạch máu não,…Dây là những bệnh lý thường gặp phải ở những người cao tuổi, sức khỏe yếu.

Di chứng do tai nạn

Nhiều vụ tai nạn tác động trực tiếp đến xương hàm, khiến cấu trúc xương bị gãy và xô lệch. Những trường hợp nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, bác sĩ bắt buộc phải cắt bỏ 1 phần xương hoặc cơ trên mặt. Sau khi phẫu thuật, khuôn mặt sẽ để lại di chứng không cân xứng 2 bên.

Biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ là phương pháp làm đẹp được rất nhiều người yêu thích vì nó khắc phục hiệu quả các khuyết điểm trên khuôn mặt. Tuy nhiên, nhiều người vì ham rẻ, chọn cơ sở thẩm mỹ không uy tín, bác sĩ chuyên môn kém dẫn đến phẫu thuật hỏng. Điều này gây ra nhiều biên chứng, trong đó có lệch mặt.

Cách nhận biết mặt lệch

Mặt lệch là tình trạng ngũ quan trên khuôn mặt mất cân đối, không cân xứng qua trục giữa phần sóng mũi. Các dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của tình trạng này đó là:

 • Mặt bên cao bên thấp: Mặt bị lệch sang trái hoặc phải, khiến phần môi và cằm nghiêng hẳn sang một bên. Điều này tạo ra sự mất cân xứng giữa 2 bên khuôn mặt, khiến mặt lệch bên cao bên thấp.
 • Xương hàm mặt bị lệch: Phần xương hàm trên khuôn mặt có thể chuyển động về bên trái hoặc bên phải, đẩy ra trước hoặc ra sau. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong việc thực hiện các chức năng ăn nhai hàng ngày.
 • Môi lệch khi cười: Khi cười môi có thể bị lệch về một bên, tạo ra sự không cân xứng và mất cân đối cho tổng thể khuôn mặt.

Một số trường hợp, mặt bị lệch nặng đến mức chỉ cần nhìn sơ qua là đã có thể phát hiện.

Khuôn mặt không cân đối tiếng anh là gì năm 2024

Mặt bên cao bên thấp mất cân xứng khi cười và chụp ảnh là cách nhận biết đơn giản nhất

07 Cách khắc phục mặt lệch hiệu quả

Dưới đây là một số cách hiệu quả để khắc phục tình trạng mặt lệch:

Trang điểm

Nếu khuôn mặt bị lệch ở mức độ nhẹ thì việc trang điểm, tạo khối, đánh bóng có thể làm cho khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa hơn. Ngoài ra, chọn kiểu tóc phù hợp cũng là cách để giúp bạn tối ưu vẻ đẹp ngoại hình.

Thay đổi thói quen

Bạn nên tập cho mình thói quen nhai đều cả 2 bên hàm để duy trì sự cân bằng của khớp cắn. Ban đầu, việc làm này có thể khiến bạn ăn không ngon miệng hoặc cắn trúng lưỡi, má.

Tuy nhiên, hãy cố gặp tập nhai từ từ và tăng dần độ khó. Khi nhai, bạn phải sử dụng cả 2 bên hàm với tỷ lệ tương đương hoặc ít nhất là 2/3, 1/3 so với bên thuận. Sau 1 tháng, bạn sẽ quen dần và có thể nhai đều cả 2 bên.

Ngừng ngủ nghiêng hay chống cằm một bên. Thay vào đó, hãy cố gắp tập tư thế ngủ thẳng, ngồi thẳng. Nếu nằm nghiêng, phải nằm nghiêng đều về cả 2 bên. Việc thay đổi thói quen ban đầu sẽ không thuận lợi nhưng nếu bạn kiên trì, bạn có thể dễ dàng thích ứng chỉ trong thời gian ngắn.

Tập Mewing

Mewing (Proper Tongue Posture) là phương pháp giúp cải thiện cấu trúc gương mặt thông qua cách đặt lưỡi ở đúng vị trí trên vòm miệng. Phương pháp này có thể thực hiện tại này theo trình tự sau đây:

 • Từ từ khép 2 môi lại.
 • Hàm dưới đẩy về sau sao cho hàm dưới luôn ở phía sau hàm trên và giữa 2 hàm duy trì một khoảng cách vừa phải.
 • Sau đó, đưa toàn bộ lưỡi đặt lên vòm miệng phía trên, đảm bảo lưỡi luôn ở tư thế thả lỏng. Đầu lưỡi được đặt ở phía sau phần nướu của răng cửa, tránh chạm lưỡi vào răng cửa của hàm trên.

Bằng việc sử dụng các bàn tập tận dụng lực đẩy của lưỡi, phương pháp này giúp điều chỉnh và định hình lại răng. Tạo đó, thay đổi cấu trúc xương, thay đổi đường viền hàm dưới một cách thẩm mỹ mà không cần phải can thiệp phẫu thuật

Khuôn mặt không cân đối tiếng anh là gì năm 2024

Mewing là phương pháp giúp cải thiện cấu trúc xương và tính trạng mặt lệch tại nhà hiệu quả

Dùng băng định hình

Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng để điều trị lệch mặt tại nhà. Phương pháp này tác động lên cơ mặt và cấu trúc xương hàm, giúp khuôn mặt trở nên cân đối và hài hòa hơn.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải kiên trì và sử dụng thường xuyên trong một khoảng thời gian dài.

Thủ thuật can thiệp

 • Tiêm botox: Đối với những trường hợp mặt bị lệch do phì đại cơ tại chỗ, việc tiêm botox có thể giúp làm giảm kích thước cơ, tạo cho khuôn mặt cảm giác mảnh mai và thon gọn hơn.
 • Tiêm filler: Đối với trường hợp một bên khuôn mặt có những khuyết điểm như má hóp, sa cung mày, rãnh mũi má sâu hơn, việc tiêm filler có thể giúp điều chỉnh lại hình dạng và cải thiện những khuyết điểm trên khuôn mặt.

Một điều mà bạn cần lưu ý là dù botox hay filler cũng đều cần sự chỉ định và thực hiện bởi các bác sĩ tại bệnh viện, với sự hỗ trợ của các kỹ thuật viện có tay nghề cao để hạn chế tối đa rủi ro và biến chứng.

Khuôn mặt không cân đối tiếng anh là gì năm 2024

Tiêm botox và filler là các biện pháp thẩm mỹ giúp can thiệp và cải thiện cấu trúc mặt phổ biến hiện nay

Phẫu thuật hàm

Nếu khuôn mặt bị lệch do xương hàm bạn bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật mới có thể lấy lại sự cân bằng. Đây được xem là phương pháp tối ưu nhất hiện nay và mang lại hiệu quả rất cao.

Niềng răng

Răng mọc không đều, răng chen chúc hoặc răng lệch lạc là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng lệch mặt. Khi rơi vào trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện phương pháp niềng răng thẩm mỹ để khắc phục.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng các khí cụ niềng răng để tác dụng lực lên răng, từ đó đưa răng về lại đúng vị trí trên cung hàm. Sau khi quá trình niềng răng kết thúc, răng không chỉ đều đẹp, chuẩn khớp cắn mà khuôn mặt cũng trở nên cân đối và hài hòa hơn.

Tuy nhiên, niềng răng là một kỹ thuật tương đối khó đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm mới có thể thực hiện thành công. Vì vậy, khi có nhu cầu niềng răng khắc phục mặt lệch bạn nên tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và tận tâm như tại Nha Khoa Kim để có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Khuôn mặt không cân đối tiếng anh là gì năm 2024

Niềng răng là một trong những cách khắc phục tình trạng mặt lệch an toàn

Mặt lệch là tình trạng khá phổ biến và thường xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành do các thói quen xấu gây ra. Vì vậy, việc từ bỏ các thói quen xấu khi ăn nhai và ngủ là cách tốt nhất để khắc phục và ngăn ngừa tình trạng mặt lệch. Đối với các trường hợp lệch nặng, có thể can thiệp bằng cách phương pháp thẩm mỹ hoặc nha khoa trên. Tuy nhiên để có được kết quả tốt nhất bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa gần nhất để được thăm khám, chuẩn đoán và điều trị đúng cách. Đừng quên theo dõi Nha Khoa Kim để đọc thêm nhiều thông tin và kiến thức mới về nha khoa nhé!

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.