Rừng trong liên quân là gì năm 2024

Đi rừng (Jung) luôn là vị trí được các kiện tướng ưu tiên khi lựa chọn bởi nó nắm vai trò rất quan trọng, có thể thay đổi cục diện kết quả của cả trận đấu, nhất là trong giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên nếu không biết cách đi rừng một cách hợp lý, bạn sẽ rất dễ trở thành quả tạ của cả team. Cùng hội đồng tìm hiểu một vài kinh nghiệm đi rừng dưới đây để trở thành “thần rừng” hữu ích nhé!

1. THÀNH THẠO VỊ TƯỚNG MÀ MÌNH SỬ DỤNG

Nghe thì có vẻ hiển nhiên nhưng hầu hết các tướng đi rừng đều có bộ kỹ năng khá khó sử dụng nếu không luyện tập thường xuyên. Nhất là các tướng như Nakroth, Butterfly hay Murad. Hầu hết đều có xu hướng lướt vào và kết liễu nhanh đối thủ. Chỉ cần sơ sẩy để dính phải các hiệu ứng khống chế thôi thì khả năng bạn sẽ phải lướt thẳng lên bảng đếm số là rất cao.

Chính vì vậy hãy chắc chắn sử dụng một vị tướng chắc tay để đi rừng nếu bạn không muốn nhận những tiếng khuyên răn “âu yếm” từ đồng đội trong mỗi trận đấu lên rank.

2. THƯỜNG XUYÊN KIỂM TRA BẢN ĐỒ NHỎ (MINIMAP)

Rừng trong liên quân là gì năm 2024

Bản đồ nhỏ (hay minimap) là một tính năng rất hữu ích đối với tất cả các vị trí. Đặc biệt đối với đi rừng thì minimap càng đóng vai trò quan trọng hơn. Bởi một lượng thông tin rất lớn bạn sẽ thu thập được qua bản đồ này. Việc phát hiện ra vị trí của những đối thủ và đồng đội sẽ giúp bạn quyết định được bước tiếp theo mình nên làm gì. Nên cướp rừng của team địch hay di chuyển tới để gank cùng đồng đội.

3. ĐỪNG LÀM “CÔNG CHÚA” NGỦ TRONG RỪNG

Hầu hết các tướng đi rừng đều thường thích tập trung farm rừng thật nhanh để cày tiền mua trang bị gánh team vào giữa và cuối trận. Đây là một suy nghĩ không sai, tuy nhiên bạn cũng nên chú ý tới đồng đội và dành thời gian gank các đường khác cùng đồng đội của mình để phát huy được hết hiệu quả của một tướng đi rừng.

Việc đó cũng sẽ tạo áp lực cho địch và nếu có thời cơ tốt, bạn hoàn toàn có thể nhận được vàng và kinh nghiệm tương đối so với các bãi quái rừng.

4. CHÚ Ý CANH GIỜ BÙA

Rừng trong liên quân là gì năm 2024

Bùa chắc chắn là nguồn tài nguyên không thể bỏ qua đối với các vị tướng đi rừng. Bởi nó cung cấp một lượng vàng và kinh nghiệm vô cùng lớn cùng với khả năng hồi máu, hồi mana, giảm thời gian hồi chiêu hay làm chậm. Vì thế hãy canh thời gian bùa xuất hiện để luôn chủ động và tránh bị cướp mất bùa.

Một lưu ý nữa cho các tướng đi rừng là nếu bị mất rồng bạn hãy ăn ngay rơi quỷ để thay thế.

5. GIAO TIẾP THƯỜNG XUYÊN VỚI ĐỒNG ĐỒI

Liên Quân vốn là một trò chơi đồng đội và chiến thuật nên việc giao tiếp với các thành viên trong team là việc bạn chắc chắn nên làm, đặc biệt là với vị trí đi rừng. Việc thường xuyên giao tiếp với đồng đội sẽ giúp việc gank đường chính xác và đạt hiệu quả. Ngoài ra các băng trụ hay dứt điểm kẻ địch cũng sẽ diễn ra suôn sẻ hơn và ít rủi ro hơn cho cả bạn và đồng đội có sự ăn í với nhau.

Đi rừng (Jung) luôn là vị trí gánh team quan trọng, nó quyết định cục diện của cả trận đấu, đặc biệt là giai đoạn đầu. Nếu không biết cách đi rừng sao cho hợp lý thì sẽ rất dễ trở thành quả tạ của cả team. Không để anh em phải chờ lâu, Mega sẽ bật mí ngay những bí kíp đi rừng hữu ích được các “thần rừng” áp dụng.

1. Lợi ích của việc đi rừng

Rừng trong liên quân là gì năm 2024

Lợi ích của việc đi rừng

Rừng là một địa phận cực kỳ quan trọng, sở hữu các tài nguyên phong phú như: quái rừng, bùa lợi, rồng, dơi, King Kong,... Kiểm soát được tài nguyên rừng thì sẽ dễ dàng xoay chuyển cục diện, mang về kinh nghiệm, bùa lợi, tiền bạc cho chính tướng đi rừng và cả team.

Thuần thục các kỹ năng đi rừng sẽ giúp anh em kiểm soát bản đồ, tài nguyên, di chuyển hiệu quả và hỗ trợ đồng đội tạo ra những pha gank bất ngờ, cũng như phá hủy công trình và đẩy lính

Thông thường vị trí đi rừng sẽ lên cấp 4 trước nếu bạn ăn hết các bãi quái rừng trong lượt đầu, đó là cơ hội để bạn đi gank các đường với lợi thế về mặt cấp độ.

Người đi rừng sẽ gánh team hay trở thành quả tạ đè chết team, nó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như sự nhanh nhẹn, tinh ranh, thông minh pha một chút mạo hiểm và kiên trì phục kích kẻ thù.

Rừng trong liên quân là gì năm 2024

2. Các mẹo đi rừng hiệu quả

2.1. Lựa chọn chất tướng đi rừng

Rừng trong liên quân là gì năm 2024

Cần có chiến thuật để lựa chọn tướng đi rừng

Không phải vị tướng nào cũng có thể sử dụng để đi rừng, việc farm rừng nhanh hay chậm ngay từ đầu trận sẽ phụ thuộc vào chất tướng và lượng sát thương mà nó gây nên. Nên lựa chọn một cách cẩn thận và có tính toán kỹ lưỡng.

Nếu chọn một vị tướng cần nhiều trang bị để có sức sát thương mạnh thì chắc chắn việc farm rừng sẽ chậm hơn so với các vị tướng khỏe ngay từ đầu và giữa trận. Anh em sẽ cần đến sự trợ giúp của Trợ Thủ nếu muốn Farm nhanh và đạt được cấp độ 4 sớm.

Trước đây các tướng đi rừng tốt thường là Sát Thủ (Murad, Nakroth, Kriknak, Butterfly, ...). Nhưng sau bản cập nhật meta mới thì anh em có thể sử dụng các vị tướng đi rừng khác như Pháp Sư (D’Arcy, Zill, Keera, Paine,...); Đấu Sĩ (Lữ bố, Rourke, zephys,..) hoặc Xạ Thủ (Slimz, Violet, Lindis,..).

Tuy nhiên nhiều tướng đi rừng như Murad, Butterfly, Nakroth thường có bộ kĩ năng khá khó để sử dụng, thậm chí là ác mộng của những “tấm chiếu mới” Liên Quân Mobile. Hầu hết những kỹ năng của tướng đi rừng đều có tính chất kết liễu đối thủ một cách nhanh chóng, nếu để sơ hở sẽ bị dính hiệu ứng khống chế cảu các tướng khác. Vì vậy cần tập luyện thường xuyên để nắm lòng các kĩ năng, tránh làm team mình hoang mang nhé anh em!

2.2. Đừng trở thành “công chúa ngủ quên trong rừng”

Tất nhiên các tướng đi rừng thường thích tập trung farm rừng để cày tiền mua trang bị gánh team giữa và cuối trận. Tuy nhiên đừng dành quá nhiều thời gian vào việc đấy mà bỏ quên đồng đội, anh em nên biết cân bằng thời gian gank các đường khác cùng đồng đội thì sẽ nhận được một lượng kinh nghiệm và vàng tương tự như các bãi quái rừng

Việc farm rừng nhanh chóng để có đủ lượng kinh nghiệm và sớm đạt cấp độ 4 rất quan trọng. Nếu đạt cấp độ 4 trước đối thủ thì anh em sẽ có khả năng đi gank sớm hơn và mở đường cho đồng đội hạ gục đối thủ không kịp trở tay. Điều này sẽ giúp việc triển khai ăn Rồng hoặc Caesar của team trở nên dễ dàng hơn.

2.3. Canh giờ bùa

Rừng trong liên quân là gì năm 2024

Canh thời gian bùa hồi lại

Bùa chắc chắn là một nguồn tài nguyên mà các tướng đi rừng không thể bỏ qua. Việc canh chuẩn xác thời gian mà các bùa lợi hồi lại sẽ giúp anh em tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể để có thời gian đi gank.

  • Bùa xanh: bùa xanh sẽ xuất hiện ở giây thứ 30 trong game. Thời gian tái sinh là 1 phút 30 giây được tính trong game. Công dụng của nó giảm 20% thời gian hồi chiêu và hồi 2% năng lượng mỗi giây.
  • Bùa đỏ: tương tự bùa xanh. Nó xuất hiện ở giây thứ 30 trong game, thời gian tái sinh là 1 phút 30 giây. Công dụng là Người hạ gục Khổng Lồ Lực Sĩ sẽ nhận được Bùa Lực Sĩ: Đòn đánh thường làm chậm mục tiêu, kèm theo hiệu ứng đốt cháy gây 21-50 sát thương
  • Quái rừng: xuất hiện ở dây thứ 28 và sau 70 giây sẽ tái sinh
  • Rồng hắc ám Krsaydus: xuất hiện ở phút thứ 2. Hồi sinh sau 2 phút
  • Rồng bạo chúa Kraydus: xuất hiện ở phút thứ 10. Hồi sinh sau 5 phút
  • Tà Thần Caesar: xuất hiện phút thứ 8. Hồi sinh sau 5 phút
  • Rồng tiên phong Mondester: nút triệu tập duy trì trong 90 giây
  • Chim trinh thám: xuất hiện ở giây thứ 30 trận đấu. Hồi sinh 60 giây
  • Dơi thủ vệ: Xuất hiện ở giây thứ 110 trận đấu. Hồi sinh sau 2 phút

Rừng trong liên quân là gì năm 2024

2.4. Ăn mục tiêu lớn

Nếu có sự trợ giúp của đồng đội thì người đi rừng sẽ nhanh chóng ép đường khiến cho kẻ địch lui về phòng phủ. Farm liên tục sẽ sớm sở hữu được một lượng vàng lớn, đồng nghĩa với việc có các trang bị cần thiết và đạt được sức mạnh sớm hơn. Tuy nhiên nếu trong team chỉ có mỗi người đi rừng xanh thì việc đối đầu với kẻ địch cũng rất khó khăn. Chính vì vậy hãy chú ý ăn các mục tiêu bùa lớn như Dơi Thủ Vệ, Rồng Hắc Ám, Rồng Bạo Chúa, Tà Thần vì đây là miếng mồi béo bở giúp toàn đội thay đổi cục diện trận đấu.

2.5. Thường xuyên kiểm tra minimap

Rừng trong liên quân là gì năm 2024

Tra minimap

Không chỉ riêng người đi rừng, kỹ năng quan sát minimap rất cần thiết khi chơi Liên Quân Mobile. Khi đi rừng chú ý quan sát bản đồ nhỏ sẽ đem lại cho bạn một lượng thông tin về vị trí của đối thủ và đồng đội, từ đó có thể tính toán và đưa ra quyết định những bước đi đúng đắn, lúc nào nên di chuyển cho việc đi gank của cả team cũng như triển khai cướp rừng đối thủ. Bên cạnh đó việc thường xuyên check map sẽ tránh khỏi sự lăm le của đối thủ đang núp lùm ở các bụi cỏ.

2.6. Giao tiếp thường xuyên với đồng đội

Vốn dĩ đây là một trò chơi thể hiện tình đồng đội qua các chiến thuật vì vậy việc thường xuyên giao tiếp với các thành viên trong team là rất cần thiết đặc biệt là vị trí đi rừng. Hãy thường xuyên sử dụng voice, tin nhắn hoặc ping vị trí cho đồng đội để canh rừng đầu game, tránh tình trạng bị đối phương sang cướp. Và nếu có bị cướp thì cũng sẽ dễ thông báo cho đồng đội nhanh chóng qua cướp lại phần rừng của đối thủ.

Xem thêm >>> LMHT: Riot trình làng dàn skin cao bồi mới, hé lộ Rồng Thần Ao Shin giá 10 vàng sẽ có mặt trong DTCL mùa 7

Rừng trong Liên Quân gọi là gì?

JG – Jungle Mặc dù trong Liên Quân ở thị trường Việt Nam, ít người dùng thuật ngữ Liên Quân này nhưng trên thị trường quốc tế, đa số mọi người sẽ gọi vị trí đi rừng là JG (Jungle). Tại Việt Nam, đa số các game thủ chỉ gọi đơn giản vị trí đi lane rừng là “Rừng” hoặc “Người đi rừng”.

Tại sao đi rừng cấm trừng trị?

Những tướng có thể dùng Đi rừng Đì rừng thì tất nhiên bạn phải cầm Trừng Trị rồi. Ngoài việc giúp farm nhanh hơn, Trừng Trị còn dùng để dứt điểm các mục tiêu lớn như Rồng hay Kinh Kong.

Tại sao phải đi rừng?

Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ lại carbon và giảm lượng khí CO2 trong khí quyển, giúp duy trì sự cân bằng khí hậu trên hành tinh. Cung cấp không khí trong lành: Rừng sản xuất lượng lớn oxy thông qua quá trình quang hợp.

Đường rừng gọi là gì?

Đường Rồng còn được gọi là đường Bot. Đường Giữa còn được gọi là đường Mid. Đường Rừng còn gọi là đường Jungle dành riêng cho tướng đi Rừng.